วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ร่วมมือ

ไม่ร่วมมือ

  • Share:

คดีที่ พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 แถลงผลงานตำรวจภาค 5 ร่วมกับตำรวจภาค 9 จับยาไอซ์ 500 กิโลกรัม ยาบ้า 7แสนเม็ด กลางเมืองเชียงใหม่ มี นายสุชาติ เทียนชัยพนา อายุ 56 ปี เป็นผู้ต้องหาขนลำเลียงยาเสพติด ซึ่งอยู่ในเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่

แต่ที่น่าสนใจคดีนี้ตำรวจรวบผู้ต้องหาและของกลางได้ที่ บริษัท นิ่มซี่เส็งขนส่ง ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง ในการรับจ้างรับ-ส่งสินค้าทุกประเภท เป็นอีกที่ที่ผู้ค้านิยมส่งยาเสพติด

ส่งง่ายๆ ผ่านระบบขนส่ง

แม้ในคดีนี้ตำรวจจับกุมขยายผลต่อเนื่องตั้งแต่เดือนมกราคมตำรวจจับกุมยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่จังหวัดสงขลา ต้นทางยาเสพติดมาจากภาคเหนือ ปลายทางส่งขายมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน

ตำรวจขยายผลกลุ่มนักค้านำยาเสพติดมาฝากส่งไปกับรถบรรทุกขนส่งสินค้าของบริษัท นิ่มซี่เส็งขนส่ง ต.ฟ้าฮ่าม อำเภอเมืองเชียงใหม่ ปลายทางนำส่งจังหวัดสงขลา มีการ “อำพราง” ง่ายๆ ที่ฝากล่องเป็นผลไม้แช่อิ่ม 26 กล่อง แต่ทุกกล่องเป็นยาไอซ์ และยาบ้า หากหลุดรอดออกไปประเทศที่ 3 มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านบาท

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า รับจ้างนายแดง ชาวกะเหรี่ยง ให้นำพัสดุทั้งหมดมาที่บริษัทขนส่ง ขนส่งชื่อดัง โดยมีการลงชื่อผู้ส่งและผู้รับพร้อมหมายเลขเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ

แต่เป็นชื่อปลอมไม่มีตัวตน

และเจ้าหน้าที่ผู้รับบริษัท นิ่มซี่เส็ง ไม่เคยช่วยตรวจสอบ ทั้งที่เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข การขนส่งยาเสพติดที่นิยมใช้ช่องทางส่งผ่านยาเสพติดในกลุ่มบริษัทขนส่ง หรือส่งทางไปรษณีย์ ที่ผ่านมาบริษัททำข้อตกลงให้ความร่วมมือกับตำรวจ ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. ได้ตรวจเข้มบริษัท นิ่มซี่เส็ง หลังจากมีการจับกุมยาเสพติดจำนวนหลายครั้ง ครั้งละมากๆ ที่ส่งตรงออกมาจากบริษัทขนส่ง

ขอความร่วมมือบริษัทขนส่ง ติดตั้งเครื่องมือ “สแกนกล่องพัสดุ” กำชับให้ตรวจสอบบัตรประชาชนคนที่มาส่งและคนรับ ให้เป็นเอกสารที่ถูกต้อง ปิดช่องทางขนยาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ

ทำข้อตกลง และเสนอเป็นกฎหมาย ให้ตำรวจเข้าควบคุมระบบการขนส่ง เพื่อไม่ให้เป็นช่องทางขนส่งยาเสพติด จนถึงขออำนาจปิดบริษัทขนส่งที่ไม่ให้ความร่วมมือ แต่ยังปล่อยให้มีคนส่ง “ยานรก” โดยใช้เอกสารชื่อปลอมทั้งผู้ส่งและผู้รับแบบนี้ แสดงว่า ข้อตกลงที่ทำไว้ยังไม่เป็นผล หรือไม่สนใจปฏิบัติตามคำสั่ง

เพราะกฎหมายไม่มีความชัดเจน ลงโทษเอาผิดใครไม่ได้ จึงมียาเสพติดที่หลุดออกมาต่อเนื่อง

เป็นปัญหาเดิมๆ ที่ไม่เคยแก้ไข.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้