วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 38

โดย ซี.12

มีอดีตพนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เกษียณไปแล้วหลายรายเปิดประเด็นถึงงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2561” ซึ่งจัดขึ้นที่สวนลุมพินี เมื่อกลางเดือน ม.ค.ที่ผ่านมานั้น ว่าใช่ครั้งที่ 38 ถูกต้องหรือไม่

แล้วยังเชื่อด้วยว่า นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.คนปัจจุบัน และ นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ ททท. ที่ไม่เคยจับงานท่องเที่ยวกันมาก่อน คงหลงทางไปตามโพยที่คน ททท. จัดใส่แฟ้มให้พูด

ลองทบทวนประวัติความเป็นมาให้ถูกต้อง ก่อนที่ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว หรือองค์กรที่เกี่ยวข้อง และประชาชนทั่วไปจะหลงทิศหลงทางไปตามกัน

เทศกาลเที่ยวเมืองไทย เป็นกิจกรรมกระตุ้นตลาด “ไทยเที่ยวไทย” ให้เงินสะพัดในประเทศ เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2523 สมัย พันเอก สมชาย หิรัญกิจ เป็นผู้ว่าการ ททท.คนแรก จัดขึ้นภายในบริเวณสวนอัมพร

งานดังกล่าวดูเป็นของใหม่สำหรับคนที่เริ่มสนใจเรื่องท่องเที่ยว และวัฒนธรรมไทย กับเรื่องอาหารจากทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งถูกนำมารวมไว้ในสถานที่เดียวกัน จึงได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น จนต้องจัดทุกปีคล้ายงานประเพณีในยุคนั้น และที่สำคัญคือจัดขึ้นโดยพนักงาน ททท.ล้วนไม่มีออกาไนเซอร์รายใดเข้าไปขอเอี่ยวรับงานเหมือนยุคหลังๆ

หลายปีต่อมางานที่เคยคึกคัก กลับเริ่มหงอยเหงาไม่มีคนสนใจ กับมีการย้ายสถานที่ไปจัดไกลถึงสวนน้ำชื่อดังย่านมีนบุรี เมื่อปี 2537 หรือ 2538 จึงเห็นสมควรยุติการจัดงานได้แล้ว

มูลเหตุที่เป็นปัจจัยให้ต้องยุติ เป็นเพราะสถานที่จัดงานครั้งล่าสุดขณะนั้นไกลเกินไป ไม่มีอะไรใหม่ให้น่าเที่ยว กับเอกชนสำเนารูปแบบไปจัดกันมากขึ้น ททท.จึงจำต้องโบกมือลาโรง

แต่การส่งเสริมและพัฒนาตลาดท่องเที่ยว มันหยุดไม่ได้ถึงต้องปรับรูปแบบให้เป็นงานตลาด “ไทยเที่ยวไทย” กันใหม่ โดยย่อส่วนให้เล็กลงแล้วกระจายไปจัดยังภูมิภาคแทน ภายใต้ชื่อ “งานแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม 4 ภาค” ที่เคยจัดกันมาได้แก่เชียงใหม่ อีสานด้านนครราชสีมา นครพนม มหาสารคาม ภาคใต้ที่สุราษฎร์ธานี ยะลา และมาจัดกรุงเทพฯ อีกครั้ง ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อ 2-5 มี.ค. 2549 นั้นใช้ชื่องาน “เที่ยวไทยทั่วทิศ 2549” เน้นการเจรจาซื้อขายธุรกิจท่องเที่ยว มากกว่านำเสนอแหล่งท่องเที่ยวเหมือนที่ผ่านๆมา

ปี 2550 นางพรศิริ มโนหาญ ลูกหม้อ ททท. ได้รับการคัดสรรให้เป็นผู้ว่าการ ททท.คนที่ 6 ถึงได้มีการรื้อฟื้นงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ขึ้นมาใหม่เมื่อ 7-10 มิ.ย.ปีเดียวกัน ที่อิมแพค เมืองทองธานี และจัดต่อมาทุกปีโดยระบุปี พ.ศ.หลังชื่องาน ที่ปราศจากคำว่า “ครั้งที่” มาแต่ปี 2523

ปี 2556 ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย เกิดระบุการจัดเป็นครั้งที่ 33 โดยเชื่อว่าน่าจะมีการนับรวมปีที่ไม่มีการจัดงานมาผูกร้อยไว้ด้วย แล้วก็ลากยาวต่อมาจนถึงครั้งที่ 38 อย่างที่ปรากฏให้เห็นเต็มตาในปีนี้ ทั้งๆที่ประวัติการจัดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยเต็มรูปแบบจริงๆนั้น เป็นสุญญากาศไปร่วม 11 ปี!

มันถึงได้เกิดปรากฏการณ์ Amazing Thailand เมื่อผู้ว่าการ ททท. และประธาน ททท.คนล่าสุด คงจะอ่านข้อมูลตามโพยที่ผู้บริหารระดับรองลงมาส่งให้ โดยขาดการไตร่ตรองข้อมูลที่ถูกต้อง ทั้งที่ผู้บริหารเหล่านี้ก็เคยเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ อยู่กับงานที่ว่านี้มาก่อนทั้งนั้น

อยากติง ททท.เป็นหน่วยงานระดับแกนนำสำคัญด้านตลาด ที่น่าเชื่อถือได้ในเรื่องตัวเลข จึงอย่าลบล้างความน่าเชื่อถือ ให้กลายเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อถือจากกรณีนี้เลย.

“ซี.12”

มีอดีตพนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เกษียณไปแล้วหลายรายเปิดประเด็นถึงงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2561” ซึ่งจัดขึ้นที่สวนลุมพินี เมื่อกลางเดือน ม.ค.ที่ผ่านมานั้น... 25 ก.พ. 2561 12:41 25 ก.พ. 2561 13:17 ไทยรัฐ