วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตเหนือนวนิยาย (1)

โดย สหบาท

นายตำรวจรุ่นเก่ามักมีเรื่องเล่าคลุกเคล้าความเศร้าในตัวเอง

ชีวิต พ.ต.อ.บรรดล ตัณฑไพบูลย์ เจ้าของฉายา “มือปราบเหยี่ยวดำ” เป็นอีกคนที่ “เหนือนวนิยาย” ที่ตัวเขาเขียนจากประสบการณ์จริงแล้วถูกนำไปดัดแปลงสร้างเป็นฉากละครดัง ในจอแก้ว

บทความทรงจำของเขาที่ถ่ายทอดลง “หนังสือมือปราบเหยี่ยวดำ” ฉบับพิมพ์ใหม่ เรื่องจริงที่คนทั้งประเทศต้องอ่าน

ซ่อนคมคิดของชีวิตนักสืบไว้ไม่น้อย

ตลอดชีวิตราชการของเขาเป็นผู้กำกับการมาถึง 10 ปี ถือว่า ยาวนานมาก กว่าจะได้ขึ้นเป็นรองผู้บังคับการต้องรอจนถึงปีสุดท้ายก่อนเกษียณอายุ

“แต่มันเกิดขึ้นกับผมคนเดียวเสียเมื่อไหร่” เจ้าตัวว่า

ลูกหม้อสืบสวนเหนือ พ.ต.อ.สมศักดิ์ แสนชื่น อดีตผู้กำกับการกองสืบสวนนครบาลใต้ เป็นนายตำรวจที่เก็บรวบรวมข้อมูลของคนร้ายไว้มากมาย ได้ชื่อเป็นนายตำรวจมือสะอาดประพฤติดี ประพฤติชอบ พิชิตคดีสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น คดีปล้นเงินสำนักงานปฏิรูปที่ดิน ตรงข้าม สน.นางเลิ้ง หรือคดีปล้นรถขนเงินของบริษัท ซันโย

ใครจะคิดว่า ตำรวจน้ำดีท่านนี้จะเกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ผกก.อก.ภ.จ.ลำพูน

เขายังเขียนถึง พ.ต.อ.ทรงพร สารพานิช อดีต ผกก.สภ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เกษียณในตำแหน่ง รอง ผบก.สส.ภ.4 ทั้งที่ จบ นรต.28 รุ่นเดียวกับ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีต ผบ.ตร. พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต อดีต รอง ผบ.ตร.

สมัยเป็นรองสารวัตรสืบสวนใต้ มีชื่อเสียงโด่งดังมากในเรื่องปราบปรามคนร้าย ทำงานใกล้ชิด “เชอร์ล็อกนู” พล.ต.ท.ธนู หอมหวล ตำนานนักสืบคนหนึ่งของกรมตำรวจ

ท้ายสุด พ.ต.อ.ทรงพร ต้องดำรงตำแหน่ง ผู้กำกับการถึง 12 ปี เป็นตำรวจดี ไม่มีเรื่องเสียหาย หรือด่างพร้อย

ย้ายจากศูนย์สืบสวน บช.น.ไปเป็น ผกก.สส.บก.น.6 อยู่ได้ไม่ถึงปี ผู้บังคับบัญชาเสนอย้ายออกจากนครบาล เหตุเพราะไม่สนองนโยบายผู้บังคับบัญชา

ที่ให้หาผลประโยชน์เข้าตัวไม่ใช่ทำเพื่อประชาชน.

สหบาท

นายตำรวจรุ่นเก่ามักมีเรื่องเล่าคลุกเคล้าความเศร้าในตัวเอง ชีวิต พ.ต.อ.บรรดล ตัณฑไพบูลย์ เจ้าของฉายา “มือปราบเหยี่ยวดำ” เป็นอีกคนที่ “เหนือนวนิยาย” ที่ตัวเขาเขียนจากประสบการณ์จริง... 25 ก.พ. 2561 11:50 25 ก.พ. 2561 13:23 ไทยรัฐ