วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐกิจดีปิโตรเคมีสร้างรายได้

การประกาศผลการดำเนินงานประจำปี 2560 ของ PTTGC มีกำไรสุทธิ สูงถึง 39,298 ล้านบาท สูงที่สุดนับตั้งแต่ได้มีการก่อตั้งบริษัทมา ด้วยปริมาณการขายที่เพิ่มมากขึ้น ประสิทธิภาพการผลิตที่ดีขึ้น แสดงถึงศักยภาพในการทำงานของบริษัทในเครือ ปตท.ที่เติบโตอย่างยั่งยืน

ธุรกิจเกี่ยวกับ ปิโตรเคมี สร้างรายได้เข้าประเทศแต่ละปีมีจำนวนมหาศาลและประเทศไทยเป็นประเทศที่มีผลผลิตจาก ปิโตรเลียม ที่มีคุณภาพมากที่สุดในภูมิภาคนี้ โดย สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ของ พีทีที โกลบอล เคมิคอล เปิดเผยผลกำไรการประกอบการ โดยมี รายได้จากการขาย สูงถึง 436,745 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 24 ทำให้มีกำไรถึงเกือบ 4 หมื่นล้านบาท

ดูจากผลประกอบการในไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา มีกำไรจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของปริมาณการผลิตที่ปรับเพิ่มขึ้นและราคาผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นตามระดับราคาน้ำมัน โดยเฉพาะจากธุรกิจ โอเลฟินส์ และกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง ทำให้บริษัทมีกำไรสุทธิเฉพาะไตรมาสสุดท้ายปี 2560 อย่างเดียวถึง 9,559 ล้านบาท หรือคิดเป็น 2.02 บาทต่อหุ้น จึงไม่ต้องแปลกใจที่จู่ๆราคาหุ้นของ ปตท.พุ่งกระฉูด

แนวโน้มสถานการณ์ตลาดปิโตรเลียมในปีที่ผ่านมา จากราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ 53.18 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นร้อยละ 29 และในปี 2561 คาดว่า ราคาน้ำมัน จะเคลื่อนไหวอยู่ที่ 55 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ราคา เอทิลีน ปรับตัวดีขึ้นร้อยละ 5 อยู่ที่ 1,091 ดอลลาร์ต่อตัน ส่วนตลาด โพลีเอทิลีน ในปีที่แล้ว ราคา ปรับตัวดีขึ้นเฉลี่ยเพิ่มขึ้นที่ร้อยละ4 มาอยู่ที่ 1,207 ดอลลาร์ต่อตัน

ทิศทางการดำเนินงานในปี 2561 จากโครงการ MAX การดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้บริษัทรับรู้ผลกำไรจากการดำเนินการโครงการ MAX จำนวน 2,919 ล้านบาท ทั้งนี้ เกิดจากการพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพทั้งองค์กรที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2559

นอกจากนี้ยังมี ความก้าวหน้าในโครงการลงทุนต่างๆ เช่น EEC โครงการลงทุนในพื้นที่เขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ประกอบด้วย โครงการลงนามในสัญญาอออกแบบวิศวกรรม การจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์การก่อสร้างกับบริษัทซัมซุง เอ็นจิเนียริ่ง เพื่อก่อสร้างโรงงานโอเลฟินส์แห่งใหม่ โครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ร่วมกับบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อใช้วัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์หลากหลายเช่น น้ำยาซักผ้า ของใช้ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

โครงการในธุรกิจกลุ่มเคมีภัณฑ์สมรรถนะสูงต่อสายธุรกิจผลิตภัณฑ์ Polyurethane อย่างครบวงจรโครงการ LLDPE 2 มีกำลังการผลิต 4 แสนตันต่อปี ผลิตเชิงพาณิชย์เฉพาะในไตรมาสแรก ของปีนี้มีมูลค่าถึง 288 ล้านดอลลาร์ การให้บริการธุรกิจโพลิเมอร์ ที่เมืองย่างกุ้งประเทศเมียนมา จัดตั้งบริษัทจัดจำหน่ายและการขาย ธุรกิจโพลิเมอร์ที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยตั้งเป้าก้าวเข้าสู่ธุรกิจยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว

เข้ายุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างเต็มภาคภูมิ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

การประกาศผลการดำเนินงานประจำปี 2560 ของ PTTGC มีกำไรสุทธิ สูงถึง 39,298 ล้านบาท สูงที่สุดนับตั้งแต่ได้มีการก่อตั้งบริษัทมา ด้วยปริมาณการขายที่เพิ่มมากขึ้น ประสิทธิภาพการผลิตที่ดีขึ้น... 25 ก.พ. 2561 11:46 25 ก.พ. 2561 13:39 ไทยรัฐ