วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฎหมายกับสิทธิผู้บริโภค

แค่เพลงขวานกระบวนท่าเดียวของ “ป้าหัวร้อน” บรรเลงใส่รถกระบะสาวที่ขาดจิตสำนึก

กลายเป็นประเด็น “ทอล์กออฟเดอะทาวน์” ทำสังคมโซเชียลแบ่งฝ่ายสวิงขั้วสลับข้างไปตามกระแส

ปัญหามันคงไม่เกิด หากเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายจะทำตามหน้าที่

ความอัดอั้นอึดอัดใจ ที่ต่อสู้ตามกระบวนการกฎหมายมาร่วม 10 ปี มันเลยระเบิดออกมาอย่างที่เห็น

ก็ขนาดศาลปกครองออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ให้สำนักงานเขตประเวศต้องดูแล แต่ดูเหมือนจะเห็นว่าคำสั่งของศาลไม่ศักดิ์สิทธิ์หรืออย่างไร จึงปล่อยให้มันคาราคาซังยืดเยื้อมาเป็นสิบปี

แน่นอนว่าพฤติกรรมของ 2 ป้าที่แสดงออกมา ต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย

ล่าสุดก็เข้ารับทราบข้อหาแล้ว

หากอ่านข่าวนี้แล้ววิเคราะห์ตามดีๆ เราจะเห็นว่ากฎหมาย หรือนโยบายของรัฐในบ้านเราที่ออกมา หลายกรณีถูกปล่อยปละละเลย เจ้าหน้าที่ไม่รู้จักเคารพสิทธิผู้บริโภค

อย่างเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าก็เช่นกัน ไม่กี่วันก่อนก็เอาอีกแล้ว กลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการทางเลือกใหม่เพื่อจะลด ละ เลิกการสูบบุหรี่มวน ไปยื่นร้องขอให้ สนช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยาสูบ ด้วยความรอบคอบ

แต่อย่างว่าประเด็นนี้ไม่มีใครกล้าแตะ เพราะเป็นปมร้อนที่กลุ่มเอ็นจีโอสายสุขภาพ ขวางอยู่เต็มลำ

แม้ผลการศึกษาจากต่างประเทศจำนวนมาก ที่ทยอยออกมาเป็นระยะ ชี้ให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงน้อยกว่า และยังเป็นอีกทางเลือกในการเลิกบุหรี่ด้วย แต่ต้องมีกฎหมาย และมาตรการควบคุมที่เหมาะสม

ไม่ให้ไปกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ และป้องกันไม่ให้เกิดผู้สูบหน้าใหม่

หากใครอยากรู้รายละเอียด เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) ที่นำรายงาน “ผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าต่อสาธารณสุข (Public Health Conclusion of E-cigarettes)” โดยสถาบันวิชาการด้านแห่งชาติด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม การแพทย์ สหรัฐอเมริกา (The National Academics of Sciences Engineering Medicine: NASEM) หรือรายงานของสาธารณสุขอังกฤษ ก็มีข้อมูลเผยแพร่อยู่

หลายประเทศให้ความสำคัญกับนวัตกรรม และข้อมูลวิทยาศาสตร์ เช่น อังกฤษ นิวซีแลนด์ สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ ให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค

แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุม

ดูเหมือนว่าในไทย ผู้บริโภคยังคงไม่ได้รับสิทธินั้น เพราะยังถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าในไทยมีหลายแสนคน เลยต้องแอบซื้อแอบใช้แบบผิดกฎหมายกันอยู่

เป็นช่องว่างช่องโหว่ ให้เจ้าหน้าที่รัฐเรียกรับผลประโยชน์อีก

จนหลายประเทศต้องออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในไทย

ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะจบลงอย่างไร แต่ถ้าเรายอมรับความจริงกันว่า ในบ้านเราโรงงานยาสูบยังคงกำลังการผลิตบุหรี่มวนอยู่ ยังมีสิงห์อมควันอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง

รัฐก็ควรศึกษาข้อดีข้อเสียเรื่องนี้อย่างจริงจัง และหามาตรการควบคุมที่เหมาะสม

ดีกว่าปล่อยให้มันอึมครึม เปิดช่องธุรกิจสีเทา ให้หาผลประโยชน์กัน

อย่าให้เกิดคำว่ากฎหมายไม่ช่วยอะไร จนผู้บริโภคต้องลุกขึ้นทวงสิทธิตัวเองอีก.

เพลิงสุริยะ

บุหรี่ไฟฟ้าก็เช่นกัน ไม่กี่วันก่อนก็เอาอีกแล้ว กลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการทางเลือกใหม่เพื่อจะลด ละ เลิกการสูบบุหรี่มวน ไปยื่นร้องขอให้ สนช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยาสูบ ด้วยความรอบคอบ 25 ก.พ. 2561 11:42 25 ก.พ. 2561 14:14 ไทยรัฐ