วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยลาวจับมือปราบคอร์รัปชัน

ก็เป็นความบังเอิญอย่างยิ่ง วันที่องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ Transparency International ประกาศผล อันดับดัชนีภาพ-ลักษณ์การคอร์รัปชัน 2560 Corruption Perceptions Index 2017 เป็นเวลาเดียวกับที่ นายบุนทอง จิตมะนี รองนายกรัฐมนตรี และ ประธานองค์การตรวจตรารัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (SIAA) หรือ ประธานหน่วยตรวจสอบและต่อต้านการทุจริตรัฐบาลลาว เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลพอดี

ภายหลังการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกสำนักนายกฯแถลงว่า

นายกฯไทย และ รองนายกฯลาว “สองฝ่ายย้ำถึงความสำคัญของการแก้ไขปัญหาการทุจริต โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันอย่างรอบด้านมีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นหน่วยงานหลักฝ่ายไทยที่ร่วมมือและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านนี้กับ SIAA หวังว่าสองหน่วยงานจะเพิ่มพูนความร่วมมือระหว่างกันทุกระดับ ทั้งทวิภาคี พหุภาคี และอาเซียน เพื่อต่อยอดไปสู่การดำเนินการที่เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น”

ทั้ง ไทย และ ลาว ต่างก็ “สอบตก” ทั้งคู่ในเรื่อง ความโปร่งใส และ การทุจริตคอร์รัปชัน จากการจัดอันดับ ดัชนีคอร์รัปชันปี 2017 ของ องค์กรความโปร่งใสนานาชาติ โดย ประเทศไทยได้ 37 คะแนน จาก 100 คะแนน ลาวได้ 29 คะแนน จาก 100 คะแนน

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ซึ่งเข้าร่วมหารือในครั้งนี้ด้วย ให้สัมภาษณ์สื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดถึงกรณี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจ สถานการณ์คอร์รัปชันในเดือนธันวาคม 2560 พบว่ามีสถานการณ์สูงขึ้นมาก โดย พล.อ.ประยุทธ์ มีข้อสงสัยว่า การสำรวจเช่นนั้น ได้สำรวจตัวอย่างประชากรอย่างทั่วถึงหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างคือใคร เพราะการที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยว่าสถานการณ์ทุจริตสูงขึ้นมากนั้น เป็นเรื่องที่น่าตกใจ ซึ่งจะทำให้เกิดภาพลบในประเทศ และเสียหายต่อการลงทุน เพราะแท้จริงแล้ว ดัชนีการทุจริตไม่ได้เป็นไปตามนั้น

แต่ พล.ต.อ.วัชรพล ก็ไม่ได้มีข้อมูลมาแย้งว่าข้อมูลเหล่านั้นไม่เป็นความจริง

ข้อสงสัยของนายกฯ ผมคิดว่า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยคงตอบได้ไม่ยาก สามารถส่งข้อมูลกลุ่มตัวอย่างและผลวิจัยให้นายกฯได้ทันที เพราะมีอยู่ในมืออยู่แล้ว อยู่ที่รัฐบาลจะยอมรับหรือไม่เท่านั้น อย่างกรณี นาฬิกาหรู เห็นกันโต้งๆ ป่านนี้ ป.ป.ช.ยังสอบหลักฐานไม่เสร็จ

ผมเคยเห็นข้อมูลเศรษฐกิจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมาหลายครั้ง และคิดว่าเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นองค์กรสำคัญของ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นหน่วยงานวิจัยที่จัดทำข้อมูลเศรษฐกิจการค้าการลงทุนทั่วประเทศ เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมสภาหอการค้าไทยทุกเดือน ผมคิดว่ารวดเร็วละเอียดกว่าข้อมูลของ สภาพัฒน์ฯ เสียอีก เพราะ เป็นข้อมูลที่มาจากสมาชิกสภาหอการค้าฯในพื้นที่ทั่วประเทศ

การที่ ดัชนีคอร์รัปชัน ของ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สูงกว่าของ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ก็เพราะอยู่ใกล้ชิดมากกว่า ข้อมูลแม่นยำกว่า แต่ข้อมูล ดัชนีคอร์รัปชัน ของ องค์กรความโปร่งใสนานาชาติ ไปเก็บมาจากหน่วยงานสากลต่างชาติอีก 9 แห่ง ที่มีการอ้างอิงข้อมูลจากประเทศไทย แต่ไม่ได้มาสำรวจเอง เช่น อีโคโนมิก อินเทลลิเจนส์ ยูนิต, เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม, เวิลด์ จัสติส โปรเจกต์ เป็นต้น

แต่ถึงกระนั้น แหล่งข้อมูลทั้ง 9 แห่ง ก็ให้ประเทศไทย “สอบตก” ทุกแหล่ง คะแนนรวมของประเทศไทยจึงได้เพียง 37 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 ดีขึ้นจากปี 2559 เพียง 2 คะแนน ทำให้ อันดับคอร์รัปชันในประเทศไทย ขยับจาก อันดับ 101 ในปี 2559 ขึ้นมาอยู่ใน อันดับที่ 96 ของโลกในปี 2560 จากการจัดอันดับ 180 ประเทศ

ถ้ารัฐบาลยังภาคภูมิใจว่า อันดับคอร์รัปชันไทยดีขึ้น ก็ไม่รู้จะร้องเพลงอะไรแล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ก็เป็นความบังเอิญอย่างยิ่ง วันที่ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ Transparency International ประกาศผล อันดับดัชนีภาพ-ลักษณ์การคอร์รัปชัน 2560 Corruption Perceptions Index 2017... 25 ก.พ. 2561 11:29 25 ก.พ. 2561 14:05 ไทยรัฐ