วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทองแท่งสุดท้ายบนหลังอูฐ

ทองแท่งสุดท้ายบนหลังอูฐ

  • Share:

หลายคำพังเพยที่คุ้นหูคนไทย กบเลือกนาย กระต่ายตื่นตูม...มีนิทานเล่าอธิบายเรื่อง แต่อีกสำนวน ฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐ ไม่มีนิทานเล่า แต่ฟังแล้วเข้าใจทันที

สำนวนนี้...แค่อธิบายว่า ถ้าบรรทุกของหนักๆจนเต็มกำลังหลังอูฐแล้ว เมื่อให้อูฐเดินต่อไป เจ้าของคิดไม่ถึงว่า แค่หยิบฟางมาเพิ่มบนหลังอูฐเส้นเดียว...อูฐก็หลังหักตายได้

เรื่องคุณป้าที่คว้าขวานออกมาจามใส่รถที่มาจอดขวางทางเข้าประตูบ้าน...คนที่ฟังความข้างเดียวอาจนินทาว่า “เกินไป” แต่เมื่อฟังความหลายๆด้าน ฟังจนรอบด้าน คดีความดำเนินมาหลายปี ผ่านเขต ผ่าน กทม.

ผ่านการตัดสินของศาล ยังไม่มีผลสัมฤทธิ์ จนถึงที่สุดทนไม่ไหวต้องใช้ขวาน

นี่คือ...ฟางเส้นสุดท้ายที่หล่นบนหัวใจคุณป้า...ไม่น่าเชื่อว่าจะมีปาฏิหาริย์มากถึงขนาดมีการปิดสามตลาดรอบบ้านคุณป้า...ทันที

คำพังเพย ฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐ แหลมคม สะดุดใจครับ

ใครจะไปเชื่อเล่า ฟางเส้นเดียว เบาแสนเบา วางแปะบนหลังอูฐ สัตว์ที่แสนทรหดอดทนในทะเลทราย ทำให้มันหลังหักได้ คิดเรื่องนี้แล้ว ผมคิดไปอีกหลายเรื่อง

เช่น เรื่องทายาทกระทิงแดง ขับรถชนตำรวจตาย...หนีคดีไปเมืองนอก จนถึงวันนี้ตำรวจยังตามจับตัวไม่ได้ ด้วยเหตุฮากลิ้ง หาคนแปลภาษาอังกฤษ ติดต่อตำรวจสากลไม่ได้

เรื่องนี้เป็นเรื่องอำนาจเงิน ซ้ำแผลเก่าในหัวใจคนไทยคนรวยติดคุกไม่เป็น

เรื่องต่อมา เรื่องนาฬิการาคาแพงบนข้อมือผู้มีอำนาจ...ตามกติกาต้องแสดงที่มา แต่เมื่อยังแสดงกันไม่ได้...นี่ก็แผลเก่า แผลต่อมา ขึ้นชื่อว่าผู้มีอำนาจ...กฎหมายไทยเอาผิดไม่เป็น

เรื่องที่สาม อยู่ระหว่างสอบสวน ผมทำใจเชื่อล่วงหน้า การสอบสวนคดีอดีตตำรวจใหญ่ ไปยืมเงินเพื่อนเจ้าของซ่อง...เอ๊ยสถานอาบอบนวดตั้ง 300 ล้าน ไปซื้อหุ้น เป็นเรื่องมีเหตุมีผลฟังได้

ใครก็เป็นเพื่อนกันได้ ตำรวจกับพ่อเล้า ไม่ใช่เรื่องใหม่

เรื่องที่สี่...สดๆร้อนๆ คดีเจ้าสัวอิตาเลียนไทยพาพวกไปตั้งแคมป์ยิงสัตว์ป่า...เก้ง ไก่ฟ้าหลังเทา...ไม่สะเทือนหัวใจคนเท่ากับเสือดำ

ผมดูทีวีช่องทรูมีสโลแกน สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ แล้วคิดตาม เสือดำตัวเดียว ราคาจะสักเท่าไหร่...เจ้าหน้าที่ที่ดูแลป่าบอกว่า ราคาเสือดำ ตามกลไกตลาดราวๆ 9 แสน

แต่เมื่อคิดรวมค่าของเสือดำสัตว์บนสุดของห่วงโซ่อาหารในป่า...ตามคุณค่าของการอนุรักษ์ป่า ต้องบวกเพิ่มไปอีกหลายสิบเท่า

แต่เรื่องในโลกนี้มีจุดพลิกผัน ว่าเรื่องป้าคว้าขวานจามรถหน้าบ้าน มีผลแบบปาฏิหาริย์แล้ว ความตายของเสือดำตัวเดียว...ก็มีผลมหัศจรรย์ถึงป่า 6 พันไร่ ในจังหวัดเลย

เออ...ขนาดป่าไม้เพิกถอนสิทธิไปหลายปี บริษัทเจ้าสัวยังครอบครองอยู่ได้...เรื่องอย่างนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร ในรัฐบาลที่คุยหนักหนาว่าจะปราบคอร์รัปชัน

เจ้าหน้าที่หลายกรมหลายกองนั่งทับอะไรกันอยู่ และเจ้าหน้าที่มีส่วนทำให้บริษัทอิตาเลียนไทยผูกขาดการรับเหมาโครงการใหญ่ๆหลายสิบปี คงนั่งทับไว้เหมือนกัน

สี่เรื่องใหญ่ที่เป็นหนังยาวเหล่านี้ ล้วนแต่ใส่อยู่บนหลังรัฐบาล...รอการชำระสะสาง ใช้สำนวน “ฟาง” คงไม่ได้ ผมขอเปรียบแต่ละเรื่องเป็น “ทอง”

ทองแท่งที่สี่ แท่งสุดท้าย ที่ใส่หลังอูฐ เอ๊ย รัฐบาล ผมว่ามันหนักเกินกำลัง...อาการของรัฐบาลเกินจะเยียวยา โอกาสที่จะแข่งชนะเลือกตั้ง...คงห่างไกลไปทุกทีๆ

ใครที่เคยบอกเลือกตั้งจะไม่มี ตอนนั้นผมไม่เชื่อ แต่ตอนนี้เชื่อแล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้