วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่เหตุกราดยิง

โดย ยูเรนัส

ป่านนี้เด็กนักเรียนของโรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพาร์กแลนด์ เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา คงยังรู้สึกตื่นตระหนกและฝันร้ายจากเหตุกราดยิงในโรงเรียน ซึ่งนายนิโคลาส ครูซ หนุ่มวัย 19 ปี ศิษย์เก่าของโรงเรียนแห่งนี้ (ซึ่งถูกไล่ออก) บุกเดี่ยวเข้าไปยิงนักเรียนและอาจารย์ (หรือคุณครู) จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ในวันวาเลนไทน์ซะด้วย เหตุการณ์นี้ถือเป็นวันที่เลวร้ายอย่างสุดๆ อีกครั้งของชาวอเมริกันอย่างไม่ต้องสงสัย

นอกจากนักเรียนชั้นมัธยมที่เสียชีวิตแล้ว อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่า มีอาจารย์บางท่านก็เสียชีวิตด้วย เนื่องจากขณะที่เกิดเหตุอาจารย์ พยายามเข้าไปช่วยบังลูกศิษย์ไม่ให้โดนยิงและเปิดประตูห้องให้นักเรียนที่วิ่งหนีเข้ามาในห้อง แล้วล็อกประตูไม่ทันทำให้ฆาตกรตามเข้ามายิง ใส่อาจารย์จนเสียชีวิต

หนึ่งในบรรดาอาจารย์ที่ต้องเสียชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย ได้แก่ นายสก๊อตต์ บีเกล อาจารย์หนุ่มวัย 35 ปี ในโรงเรียนชั้นมัธยมแห่งนี้ ที่พยายามปกป้องคุ้มครองเด็กนักเรียนไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของฆาตกร แต่อาจารย์บีเกลเองกลับเสียชีวิตในเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น!

นางสาวเกว็น กอสส์เลอร์ คู่หมั้นของนายบีเกล กล่าวไว้อาลัยในพิธีฝังศพของเขา ซึ่งมีผู้ไปร่วมในพิธีมากมายด้วยความอาลัยรักต่อการจากไปของอาจารย์ที่ดีคนหนึ่ง ทั้งนี้ นางสาวกอสส์เลอร์เปิดเผยว่า นายบีเกล อาจารย์สอนวิชาภูมิศาสตร์เคยพูดกับเธอเล่นๆ สมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ ถึงความเป็นไปได้ที่โรงเรียนมัธยมที่เขาสอนอยู่นั้นอาจเกิดเหตุสลดใจ เช่น การกราดยิงใน โรงเรียนขึ้นมาก็ได้ เหมือนที่เคยเกิดในโรงเรียนอื่นๆในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

เขาพูดกับคู่หมั้นสาวว่า สัญญากับผมนะที่รัก ถ้าหากเกิดเหตุไม่ดีขึ้นกับผมละก็ คุณต้องเล่าเรื่องจริงให้พวกเขา (ผู้มาร่วมในงานศพของผม) ฟัง โดยบอกพวกเขา (ตรงนี้ชายหนุ่มพูดเล่น) ว่า ผมนั้นเป็นพวกขี้ขลาด อย่าบอกเชียวล่ะว่า ผมเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ปกป้องนักเรียน

นางสาวกอสส์เลอร์ปาดน้ำตาก่อนที่จะพูดต่อไปว่า โอเค, สก๊อตต์ ฉันได้ทำในสิ่งที่คุณขอให้ทำแล้วนะ ทั้งนี้ คู่หมั้นสาวยังได้พูดต่อไปด้วยน้ำตาว่า ตอนนี้ ฉันสามารถพูดความจริงได้แล้วสินะ ว่า คุณนั้นเป็นคนที่ยอดเยี่ยมและเป็นคนที่พิเศษมาก คุณเป็นรักแรกของฉันและเราจะเป็นเนื้อคู่กันตลอดไป

ด้านโอปราห์ วินฟรีย์ พิธีกรชื่อดัง และนักแสดงมากฝีมืออย่างจอร์จ คลูนีย์ และอามัล ภรรยา ทนายความหญิง รวมทั้งสตีเวน สปิลเบิร์ก ผู้กำกับฯ ต่างประกาศบริจาคเงิน 5 แสนดอลลาร์ หรือราว 15 ล้านบาทเศษ เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิงคราวนี้ด้วย.

ยูเรนัส

ป่านนี้เด็กนักเรียนของโรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพาร์กแลนด์ เมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา คงยังรู้สึกตื่นตระหนกและฝันร้ายจากเหตุกราดยิงในโรงเรียน... 25 ก.พ. 2561 10:21 25 ก.พ. 2561 14:45 ไทยรัฐ