วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ซัดวิกฤติศรัทธาปราบโกง จี้ต้องเด็ดขาดไม่ 2 มาตรฐาน

'อนุสรณ์' ชี้ ทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง สะท้อนมาตรฐานการตรวจสอบการทุจริตรัฐบาลด้อยลง ชี้เป็นวิกฤติศรัทธา จี้ต้องมีมาตรการที่ชัดเจนและตรวจสอบได้ ลงโทษเด็ดขาดไม่ 2 มาตรฐาน...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.2561 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี การทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งว่า ยิ่งรัฐบาลคสช. อยู่นานประชาชนกลับรู้สึกเหมือนกับว่า มาตรฐานการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐบาลด้อยลงหรือไม่ เพราะพบเห็นการทุจริตในวงกว้างแทบทุกระดับ และเกี่ยวเนื่องกับข้าราชการระดับสูงมากขึ้น การโกงในแบบเงินทอนพบเห็นได้มาก จากเงินทอนวัด มาถึงเงินทอนศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จิตใจทำด้วยอะไร รัฐบาลรู้สึกอย่างไรที่เจ้าหน้าที่รัฐในยุคนี้เข้าไปพัวพันกับเรื่องการทุจริต ประชาชนจะมั่นใจได้อย่างไรว่า โครงการต่างๆ ที่ลงสู่พื้นที่จะคุ้มค่าและประโยชน์ตกถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง

สถานการณ์แบบนี้ถือเป็นวิกฤติศรัทธา อันเกิดจากวิกฤติการทุจริตคอร์รัปชันที่พบอย่างแพร่หลายหรือไม่ หน่วยงานตรวจสอบในกำกับของรัฐและองค์กรอิสระ มีประสิทธิภาพน้อยกว่านักศึกษาฝึกงาน ที่ออกมาเปิดโปงเรื่องนี้หรือไม่ รัฐบาลควรจะมีมาตรการที่ชัดเจนและตรวจสอบได้ในการดำเนินการเอาผิดและป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันที่พบมากในช่วงท้ายของรัฐบาล เป็นไปได้หรือไม่ที่เครือข่ายของรัฐบาล เริ่มไม่เชื่อมั่นและเกียร์ว่าง เลยไม่เกรงกลัวและไม่เชื่อมั่นรัฐบาลว่า จะเอาผิดกับผู้กระทำความผิด

รวมถึงสัญญาณที่รัฐบาลเรียกร้องให้ลดราวาศอก กับบุคคลระดับแกนนำรัฐบาลที่มีคำถามในเรื่องคุณธรรมจริยธรรม และการยึดหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ ท่าทีขององค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ (Transparency InternationalหรือTI) ชี้ว่า แทบไม่เห็นผลงานการปราบทุจริตของคณะรัฐประหารไทย ต่างจากที่ว่าไว้เมื่อเข้าสู่อำนาจ 4 ปีก่อน

ปมแหวนมารดา นาฬิกาเพื่อน สะท้อนช่องโหว่ของกลไกคุณธรรมจริยธรรมของไทย ประชาชนอยากเห็นมาตรฐานการตรวจสอบที่ไม่เลือกปฏิบัติ เด็ดขาดเอาจริงเอาจังกับผู้กระทำความผิดไม่เลือกปฏิบัติไม่สองมาตรฐาน และต้องยอมรับอย่างจริงใจว่าการทุจริตคอร์รัปชันพบมากขึ้นในระยะหลังเกิดจากสาเหตุอะไรเพื่อจะได้แก้ไขให้ตรงจุดหรือไม่ เพราะยิ่งปล่อยให้เวลาทอดยาวออกไปความเชื่อมั่นก็จะลดลงตามเวลาที่สูญเสียไป.'อนุสรณ์' ชี้ ทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง สะท้อนมาตรฐานการตรวจสอบการทุจริตรัฐบาลด้อยลง ชี้เป็นวิกฤติศรัทธา จี้ต้องมีมาตรการที่ชัดเจนและตรวจสอบได้ ลงโทษเด็ดขาดไม่ 2 มาตรฐาน... 24 ก.พ. 2561 21:34 24 ก.พ. 2561 22:20 ไทยรัฐ