วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุลูกเห็บถล่มยับ เชียงราย 5 อำเภอเสียหายหนัก

พิษพายุลูกเห็บถล่มเชียงราย เสียหายหนักอ่วมไป 5 อำเภอ บ้านพัง ไฟฟ้าดับ โทรศัพท์ล่ม เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ หวั่นพายุฝนถล่มซ้ำ...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 61 นายสังฆ์ พรมชัย นายกเทศมนตรีตำบลดอนศิลา อ.เวียงชัย จ.เชียงราย นายตรีทศพล พัชรพรนันท์ ปลัดเทศบาล ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย พร้อมด้วยกำลังทหารชุด รส.อ.เวียงชัย นำหลังคาสังกะสีและกระเบื้อง มอบให้กับชาวบ้าน ต.ดอนศิลา ต.ศิริเวียงชัย และร่วมกับชาวบ้านจิตอาสา ช่วยกันซ่อมแซมบ้านเรือน หลังคาบ้าน ที่ได้รับความเสียหายกว่า 200 หลังคา ไฟฟ้าดับบางพื้นที่ในหลายอำเภอ สัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตขาดหายบางจุด เพราะสายขาดและร่วงลงพื้นจากพายุฝนลูกเห็บตกถล่ม เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา 

นายประเวช ราชชมภู นายกเทศมนตรี ต.สิริเวียงชัย กล่าวว่า พื้นที่ ต.สิริเวียงชัย และ ต.ดอนศิลา เป็นพื้นที่ต่อเนื่องกันมีภูมิประเทศเป็นช่องลม ซึ่งมักจะมีพายุเกือบทุกปี จึงคอยเฝ้าระวังความเสียหายกับบ้านเรือนประชาชนโดยตลอด แต่ในส่วนของถนนเชียงราย-เวียงชัยนั้น มีต้นไม้ใหญ่สองข้างทางต้องคอยประสานกับกรมทางหลวงในการตัดกิ่งไม้ เพราะเมื่อวานนี้มีต้นไม้หักโค่นขวางทางกว่า 5 จุด ทำให้การจราจรติดขัดยาวหลาย กม. ซึ่งต่อไปก็จะต้องเตรียมรับมือกับลมแล้งในช่วง มี.ค.-เม.ย.นี้

ขณะเดียวกัน นายยศกร สุขสะอาด หน.ปภ.เชียงของ นายสวาท สมใจ นายก อบต.เวียงเทิง อ.เทิง และกรรมการหมู่บ้านร่วมกันออกสำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบเสียหายครั้งนี้ จำนวน 12 หมู่บ้าน 525 ครอบครัว 

ด้านสำนักงานป้องกันภัย จ.เชียงราย ได้รับรายงานมีพื้นที่ได้รับผลกระทบเสียหายทั้งหมด 5 อำเภอ คือ อ.เมือง 4 ตำบล คือ ต.สันทราย ต.ห้วยสัก และ ต.ท่าสาย และ ต.เวียง บ้านเรือนได้รับความเสียหาย หลังคาแตกปลิวไปกับพายุกว่า 100 หลังคาเรือน ต้นไม้ล้มทับเสาไฟฟ้าแรงสูง ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบางช่วง และมีต้นไม้ใหญ่ล้มทับรถกระบะเสียหาย กิ่งไม้หัก ป้ายโฆษณาถูกพายุพัดล้มขวางเส้นทางสัญจร อ.เวียงชัย ได้รับผลกระทบ 2 ตำบล มี ต.ดอนศิลา ต.ศิริเวียงชัย บ้านเรือนประชาชนเสียหายหนักกว่า 500 หลังคาเรือน พื้นที่เกษตรเสียหาย 5 ไร่ และที่ อ.ขุนตาล ต.ต้า อ.พญาเม็งราย ต.ไม้ยา อ.เทิง ต.เวียง บ้านเรือนที่มุงด้วยหลังคาสังกะสีและกระเบื้องปลิวแตก บางบ้านหลังคาหายไปหมดทั้งหลัง กว่า 100 หลังคาเรือน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน เพราะเกรงว่าหากมีฝนตกอีกจะสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินภายในบ้านซ้ำเติมรอบสอง.

พิษพายุลูกเห็บถล่มเชียงราย เสียหายหนักอ่วมไป 5 อำเภอ บ้านพัง ไฟฟ้าดับ โทรศัพท์ล่ม เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ หวั่นพายุฝนถล่มซ้ำ... 24 ก.พ. 2561 21:16 24 ก.พ. 2561 21:26 ไทยรัฐ


advertisement