วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องกองปราบ หลอก ปชช.ระดมทุน ประมูลรถหรูส่งขายเต็นท์ เสียหายนับ10ล้าน

กลุ่มผู้เสียหายร้องกองปราบ โดนหลอกระดมเงินทุนจัดซื้อรถยนต์หรูจากการขายทอดตลาด โดยการประมูลแล้วนำไปวางขายเต็นท์รถ อ้างให้กำไรงาม ก่อนถูกเชิดเงินไปเสียหายนับ 10 ล้านบาท...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายระพี สุขยืด อายุ 34 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย จำนวน 15 คน รวมตัวกันเดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ธงชัย โตเจริญ รองสว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป. พร้อมนำเอกสารหลักฐานการโฆษณา การพูดคุยผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์และการโอนเงิน หลังถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกให้ระดมเงินทุนจัดซื้อรถยนต์หรูจากการขายทอดตลาดโดยการประมูลแล้วนำไปวางขายเต็นท์รถ อ้างผลกำไรงาม มีผู้หลงเชื่อจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

นายระพี กล่าวว่า ตนกับกลุ่มผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์หลังถูก นายนัฐพล อุดมแก้ม อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 158 ม.1 ต.หนองยาง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา น.ส.ทัศนีย์ บุญรอด อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 444/21 ม.1 ต.ปรุใหญ่ อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา นายธนพล อาจวงษ์ อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 121 ม.2 ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม กับพวกอีก 1 ราย (ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง) ได้สร้างกลุ่มในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก (ชื่อแชร์เงินทองรายวัน รายอาทิตย์ รายเดือน) เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา

นายระพี กล่าวต่อว่า จากนั้นได้โฆษณาชวนระดมเงินทุนในการจัดซื้อรถยนต์จากการประมูล ขายทอดตลาด หากประมูลได้จะนำไปวางขายตามหน้าเต็นท์รถ ก่อนหักผลกำไรมาแบ่งกัน รวมถึงยังอ้างว่าเป็นเจ้าของเต็นท์รถยนต์ โอ้ มาย ก้อด คาร์เซ็นเตอร์ (OMG CAR CENTER) มีการโชว์รูปรถหรู โชว์รูปการประมูลรถต่างๆ ทำให้ดูมีความน่าเชื่อถือ และตนเห็นว่าได้ผลตอบแทนดี ให้ร้อยละสิบบาทต่อวัน จึงร่วมลงทุนไปทั้งหมด 500,000 บาท ภายใน 10 วันแรก ได้รับเงินปันผลตามที่บอกไว้จริง แต่ต่อมาเริ่มถูกปฏิเสธบ่ายเบี่ยง และไม่ได้รับเงิน จึงได้เดินทางไปยังคอนโดมิเนียมที่พักของกลุ่มคนร้ายย่านนนทบุรี พบว่ากลุ่มดังกล่าวกำลังเก็บข้าวของขึ้นรถอย่างเร่งรีบเตรียมหลบหนี ทำให้ทราบว่าถูกหลอกอีกทั้งมีผู้เสียหายอีกหลายคน จึงนัดรวมตัวกันเข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม

นางพัชรินทร์ ยิ้มแย้ม อายุ 30 ปี เจ้าของเต็นท์รถยนต์มือสอง จ.สระบุรี ผู้เสียหาย กล่าวว่า คนร้ายกลุ่มนี้ยังมีพฤติการณ์หลอกเช่ารถจากเต็นท์รถเพื่อไปจำนำต่อ ซึ่งตนตกเป็นเหยื่อเมื่อเดือนกันยายน ปี 2560 คนร้ายกลุ่มนี้เช่ารถไป 3 คัน ลักษณะแต่งกายดี อ้างว่ามีอาชีพเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ฐานะมั่นคง จึงหลงเชื่อให้เช่าก่อนถูกเชิดไปทั้ง 3 คัน แต่สามารถติดตามรถกลับคืนมาได้ 1 คัน

ร.ต.อ.ธงชัย กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้เพื่อดำเนินการ แต่เนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงได้แนะนำกลุ่มผู้เสียหายที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดเพื่อความสะดวกในการเดินทางให้ไปแจ้งความกับท้องที่ของแต่ละบุคคล ก่อนประสานส่งสำนวนมาที่กองปราบปรามรับดำเนินการต่อไป.

กลุ่มผู้เสียหายร้องกองปราบ โดนหลอกระดมเงินทุนจัดซื้อรถยนต์หรูจากการขายทอดตลาด โดยการประมูลแล้วนำไปวางขายเต็นท์รถ อ้างให้กำไรงาม ก่อนถูกเชิดเงินไปเสียหายนับ 10 ล้านบาท... 24 ก.พ. 2561 20:27 24 ก.พ. 2561 20:47 ไทยรัฐ