วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'น้องจีน' ชนะเพลย์ออฟ คว้าแชมป์สวิงสมัครเล่นหญิง เอเชีย-แปซิฟิค

"น้องจีน" อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยทีมชาติไทย ทำสำเร็จด้วยการเอาชนะเพลย์ออฟ คว้าแชมป์กอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิค 2018 ที่ประเทศสิงคโปร์ ดวลกับนักกอล์ฟอีก 3 ราย และต้องลุ้นถึง 3 หลุม ก่อนซิวแชมป์ พร้อมคว้าตั๋วลุยศึก 2 รายการเมเจอร์ใหญ่...

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิก 2018 วันเสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ องค์กรกำกับดูแลกีฬากอล์ฟระหว่างประเทศ (อาร์แอนด์เอ) ร่วมกับ สมาพันธ์กอล์ฟแห่งภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิค (เอพีจีซี) จัดการแข่งขัน โดยมีนักกอล์ฟเข้าร่วมการแข่งทั้งสิ้น 83 ราย จาก 17 ชาติสมาชิก แข่งกันที่สนามกอล์ฟเซนโตซา กอล์ฟ คลับ นิวตันหยง คอร์ส ระยะ 6,465 พาร์ 71 โดยหลังจบการแข่งขันวันสุดท้าย ผลปรากฏว่า "น้องจีน" อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยทีมชาติไทย ดีกรี 2 เหรียญทองซีเกมส์ ล่าสุด วัยเพียง 15 ปี จาก จ.ราชบุรี คว้าแชมป์ไปได้อย่างสุดยอด โดยเอาชนะในการดวลเพลย์ออฟกับนักกอล์ฟสาวอีก 3 ราย คือ เหวินยุง เคห์ จาก นิวซีแลนด์, ยูกะ ซาโซ นักกอล์ฟสาวจากฟิลิปปินส์ และ ยูนะ นิชิมูระ สาวจากญี่ปุ่น หลังเสมอกันที่ 8 อันเดอร์พาร์ 276

สำหรับการดวลเพลย์ออฟหนแรก ดวลกันในหลุม 18 พาร์ 4 น้องจีนเซฟพาร์เหมือนกับ ยูนะ และ ยูกะ ขณะที่ เหวินยุง พลาดเสียโบกี้ต้องตกรอบไป ทำให้ต้องไปดวลต่อกันในหลุมเดิม คราวนี้ ยูกะ เสียโบกี้ร่วงตกรอบเหลือ จีน และ ยูนะ ที่ต่างเซฟพาร์ได้ทั้งคู่ ต้องมาดวลกันต่อในหลุม 12 พาร์ 4 ซึ่งเป็นหลุมที่น้องจีนพลาดทำเสียดับเบิลโบกี้ แต่คราวนี้ น้องจีน หวดมาสองออนได้อย่างสวยงาม เหลือระยะพัตต์เบอร์ดี้แค่ 1 คันธง ขณะที่ ยูนะหวดเกินกรีนต้องชิพทำเบอร์ดี้ โดยสาวญี่ปุ่นชิพเข้ามาสั้นเหลือระยะเซฟพาร์ อีกราวครึ่งคันธง จีนทำสองพัตต์เก็บพาร์ได้ และกดดันให้ยูนะต้องพัตต์ในลงเพื่อเสมอ ก่อนที่สาวญี่ปุ่นจะพัตต์หลุดเสียโบกี้ ทำให้ อาตยา สาวน้อยจากราชบุรี คว้าแชมป์กอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิก ไปครอง

สาวน้อยวัย 15 ปี เจ้าของสองเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย กล่าวหลังจบเกมว่า ไม่ได้รู้สึกกดดันกับการต้องดวลเพลย์ออฟ แม้จะเป็นเพลย์ออฟหนแรกของตัวเอง พยายามสนุกกับการเล่น และไม่ได้คิดถึงการเล่นของคู่แข่ง วันนี้ออกสตาร์ตได้ดีใน 9 หลุมแรก จนมาเสียดับเบิลโบกี้ในหลุม 12 และโบกี้ ในหลุม 17 ซึ่งทำให้เกมของตัวเองแกว่งไปบ้าง แต่พยายามทำใจให้สบาย และเล่นในเกมของตัวเอง

"แชมป์นี้ถือว่าเรียกความมั่นใจ เพราะก่อนหน้ารายการนี้ ผลงานของตัวเองไม่ค่อยจะดี และทำให้รู้สึกว่าความมั่นใจของตัวเองกลับมาอีกครั้ง ดีใจและอยากจะขอบคุณผู้สนับสนุน และรวมถึงการที่เชิญตัวเองมาร่วมการแข่งขันในรายการนี้ ด้านสัปดาห์ต่อไปที่ได้รับเชิญไปร่วมศึกแอลพีจีเอ ทัวร์ รายการ เอชเอสบีซี วูเมนส์ แชมเปียนชิพ ที่สนามแห่งนี้อีกครั้ง และรวมถึงการได้สิทธิ์ร่วมแข่งสองรายการ เมเจอร์ อย่าง ริโคห์ วูเมนส์ บริติช โอเพ่น และในรายการ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ถือว่าเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการตีกอล์ฟของตัวเอง"

หลังจากนี้ น้องจีน พร้อมกับนักกอล์ฟทีมชาติไทย จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ โดยจะเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบิน สิงค์โปร์ แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน SQ52 โดยจะถึงประมาณ 14.20 น. ตามเวลาประเทศไทย

"น้องจีน" อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยทีมชาติไทย ทำสำเร็จด้วยการเอาชนะเพลย์ออฟ คว้าแชมป์กอล์ฟสมัครเล่นหญิงชิงแชมป์เอเชีย-แปซิฟิค 2018 ที่ประเทศสิงคโปร์ ดวลกับนักกอล์ฟอีก 3 ราย... 24 ก.พ. 2561 19:30 25 ก.พ. 2561 09:44 ไทยรัฐ