วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กลุ่ม DRG จี้ให้ รบ.เลือกตั้งตามโรดแม็ป แขวะบิ๊กตู่เป็นพิน็อคคิโอ

กลุ่ม DRG จี้ให้ รบ.เลือกตั้งตามโรดแม็ป แขวะบิ๊กตู่เป็นพิน็อคคิโอ

  • Share:

กลุ่ม DRG และคนอยากเลือกตั้ง จี้ให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ป โดยมีเจ้าหน้าที่มาดูแลความเรียบร้อย ปิดท้ายใส่หน้ากากคล้ายบิ๊กตู่ มีจมูกยื่นยาวเหมือนพิน็อคคิโอ ด้าน วัฒนา โผล่แจมให้กำลังใจ...

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2561 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หรือ ดีอาร์จี และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จัดกิจกรรมเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ปภายในปี 2561 ครั้งที่ 3 ภายใต้ชื่อว่า "ปากปราศรัย น้ำใจเชือดเผด็จการ 3-2-1 ถึงเวลาเปลี่ยน" บริเวณทางเดินข้างหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมีประชาชนที่สนุบสนุนเดินทางมาร่วมกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ภายในงานมีการนำสแตนดี้รูปรถถัง พร้อมขวาน 3 เล่ม และ รูปหุ่นสีเขียว ใบหน้าเป็นหีบเลือกตั้ง ขณะที่แขนซ้ายสวมนาฬิกา 3 เรือน มาให้ผู้สนับสนุนร่วมถ่ายรูป และนำโปสเตอร์หยุดวางไข่เผด็จการแจกให้ประชาชนและบุคคลทั่วไปด้วย

โดยก่อนกิจกรรมจะเริ่มขึ้นนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางมาร่วมในกิจกรรม พร้อมระบุว่า เป็นการมาให้กำลังใจกลุ่มนักศึกษาและแสดงตัวเป็นแนวร่วมเรียกร้องการเลือกตั้งในนามนักการเมือง โดยไม่กลัวจะถูกมองและหยิบยกเป็นประเด็นทางการเมือง ว่า อยู่เบื้องหลังการออกมาเคลื่อนไหว จนทำให้การต่อสู้ของนักศึกษาไม่บริสุทธิ์ เพราะส่วนตัว ถือเป็นคนหนึ่งที่มีสิทธิเลือกตั้ง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลทำตามที่ได้ประกาศไว้

นายวัฒนา ยอมรับว่า ได้เดินทางไปพบ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องในเทศกาลตรุษจีน แต่ไม่ได้มีการพูดคุยถึงประเด็นทางการเมือง รวมถึงความชัดเจนของตัวบุคคลที่จะมานำพรรคเพื่อไทย แต่ส่วนตัวเห็นว่า ผู้นำพรรคคนต่อไป ต้องเป็นคนที่ ส.ส.และประชาชนยอมรับ ซึ่งตอนนี้ยังไม่สรุปว่าเป็นใคร

ส่วนการคว่ำ กกต.ทั้ง 7 คนนั้น นายวัฒนา มองว่าเป็นเรื่องผิดปกติ แต่เป็นไปในทางที่ดี เพราะผู้ได้รับการคัดสรรทั้งหมด มีที่มาไม่เป็นไปตามกฎหมาย ดังนั้น หลังจากนี้ถือเป็นโอกาสในการคัดเลือกคนดีๆ เข้ามาทำหน้าที่

สำหรับการดูแลความเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กกั้นบริเวณทางเดินด้านทางเข้าและออก ของข้างหอประชุมศรีบูรพา เพื่อจำกัดบริเวณจัดงาน และมีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงคอยดูแลความเรียบร้อยพื้นที่โดยรอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการจัดกิจกรรมเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้ง มีการขึ้นปราศรัยของนักศึกษา สลับการเล่นดนตรี ก่อนที่ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว จะขึ้นปราศรัยโจมตีการเลื่อนเลือกตั้งของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตลอดจนวาทกรรมดิสเครดิตเลือกตั้ง ว่าเลือกไปก็ได้รัฐบาลแบบเดิม จึงตั้งคำถามต่อสังคม ว่าแล้วจะอยู่กับเผด็จการเช่นนี้ต่อไปหรืออย่างไร ดังนั้นขออย่าหลงเชื่อ เพราะการเลือกตั้ง คือพื้นฐานของประชาธิปไตยที่ทุกคนต้องร่วมมือกันต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดี จึงขอย้ำจุดยืนว่าการเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นในปีนี้เท่านั้น

ช่วงหนึ่งของการปราศรัย มีไฮไลต์ คือการแจกหน้ากากหน้าคล้ายพลเอกประยุทธ์ มีจมูกยาวออกมา ลักษณะเดียวกับตัวการ์ตูนพิน็อคคิโอที่เวลาพูดโกหกจมูกของพิน็อคคิโอจะยาวออกมาเรื่อยๆ ให้กับผู้สนับสนุน โดยจ่านิวตั้งชื่อว่า “หน้ากากยุทธน็อคคิโอ” สื่อถึงการพูดโกหกเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพลเอกประยุทธ์ ในช่วงที่ผ่านมา โดยผู้สนับสนุนต่างนำมาใส่ พร้อมประกาศเจตนารมณ์ว่าต้องเลือกตั้งในปีนี้

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นัดชุมนุมอีกครั้งในวันที่ 10 มีนาคม ที่สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ ท่าพระจันทร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้