วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เส้นตาย 5 เจ้าของตลาดชี้แจง 27 ก.พ. เลขบ้านป้าทุบรถฮิตคนซื้อสลากหมดแผง

เส้นตาย 5 เจ้าของตลาดชี้แจง 27 ก.พ. เลขบ้านป้าทุบรถฮิตคนซื้อสลากหมดแผง

  • Share:

คกก.ตรวจสอบข้อเท็จจริง ลงพื้นที่ตรวจ 5 ตลาดข้างบ้านป้าทุบรถ ขีดเส้นตายเจ้าของตลาดยื่นหลักฐาน 27 ก.พ. แม่ค้าโวยผู้เกี่ยวข้องต้องช่วยเหลือ แต่พร้อมยอมรับข้อกฎหมาย....

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศตลาดทั้ง 5 แห่ง ภายในซอยศรีนครินทร์ 55 ถนนหมู่บ้านเสรีวิลล่า แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. พบว่ายังคงมีประชาชนมาจับจ่ายกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะตลาดร่มเหลืองและตลาดรุ่งวานิชย์ ที่เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ยังคงเปิดให้บริการอยู่ ส่วนตลาดเปิ้ลมาร์เก็ตกับตลาดยิ่งนราก็ยังเปิดขายตามปกติเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ประเวศ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตประเวศ มาอำนวยความสะดวกเรื่องการจอดรถและการจราจรบริเวณโดยรอบตลาด ขณะเดียวกัน บรรดาพ่อค้าแม่ค้ามีการพูดคุยเรื่องตลาดที่จะถูกปิดลงในเร็ววันนี้

ต่อมา เวลา 10.00 น. น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี ได้เดินมาดึงโซ่คล้องประตูบ้านออกก่อนที่จะขึ้นรถยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีดำ หมายเลขทะเบียน ศว 2120 กรุงเทพมหานคร ออกมาจากบ้าน โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อที่มารอทำข่าว

น.ส.วานีย์ โดมง อายุ 27 ปี แผงเจ้าของร้านเบเกอรี่ชื่อดัง Delices de Paris ในตลาดร่มเหลือง เปิดเผยว่า ปกติมีงานประจำอยู่แล้ว จะมาขายเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น ตนขายมาได้ 6 เดือน และไม่รู้ว่าตลาดนี้มีปัญหา อีกทั้งก็จ่ายค่าเช่าทุกเดือน และตลาดตรงนี้เป็นตลาดของคนมีฐานะ และคนที่มาออกกำลังกายในตอนเช้า จะมาจับจ่ายใช้สอยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันเสาร์-อาทิตย์ คนจะมามาก เนื่องจากเป็นวันหยุด และมีคนมาออกกำลังกายที่ สวนหลวง ร.9 เป็นจำนวนมาก ตนขายตั้งแต่เวลา 05.00-11.00 น. ของก็หมดแล้ว ตนจึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ลงมาช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าด้วยหากมีการปิดตลาดจริงๆ เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่มาขาย พวกเขาไม่ได้เลี้ยงตัวเองแต่อย่างเดียว ยังต้องเลี้ยงครอบครัวอีกหลายปาก และแน่นนอนว่าทุกคนพร้อมจะปฏิบัติตามกฎหมาย 

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่บริเวณหน้าบ้าน 37/208 บ้านของครอบครัว "แสงหยกตระการ" พบว่ามีประชาชนมาแวะเวียนถ่ายรูปเซลฟี่ไปเป็นที่ระลึกบ้าง โดยชาวบ้านบางคนบอกว่าถ้ามาซื้อของที่ตลาด แล้วไม่ได้มาถ่ายรูปที่หน้าบ้านด้วย ถือว่ามาไม่ถึง ขณะที่ สลากกินแบ่งรัฐบาล หมายเลข 37 และ 208 ซึ่งเป็นบ้านเลขที่ของป้าทุบรถนั้นขายดีจนไม่เหลืออยู่บนหน้าแผง

ต่อมา เมื่อเวลา 11.20 น. นายนิรันดร์ ประดิษฐ์กุล ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมคณะเดินทางมาที่พื้นที่ดังกล่าว เพื่อเดินตรวจสอบบริเวณรอบๆ ตลาดโดยใช้เวลาในการเดินตรวจนานประมาณ 30 นาที


นายนิรันดร์ กล่าวภายหลังการเดินตรวจว่า วันนี้ตนและคณะได้เดินทางมาตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการลงพื้นที่เพื่อดูว่าแต่ละตลาดมีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งในวันที่ 27 ก.พ. นี้ เจ้าของตลาดทั้ง 5 แห่ง จะต้องเสนอเอกสารความเป็นมาให้เรียบร้อย และหลังได้พยานเอกสารครบถ้วนแล้ว จึงจะพิจารณาตลาดแต่ละแห่งว่าทำตามที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ โดยจะยึดหลักข้อกฎหมาย 3 ข้อหลักคือ 1. ผังเมือง 2. อาคาร 3. สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เป็นตัวพิจารณา

นายนิรันดร์ กล่าวด้วยว่า ส่วนประเด็นว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่จัดสรรไว้สำหรับปลูกสร้างบ้านจัดสรรนั้น ขณะนี้ต้องรอคำสั่งจากศาลปกครองว่าจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร โดยจากการเดินตรวจตลาดในวันนี้ ตนได้ทราบว่าตลาดส่วนใหญ่นั้นเริ่มค้าขายกันตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งอาจจะต้องตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดของเจ้าพนักงานหรือไม่ และหากพบการกระทำความผิดจริง ก็จะดำเนินการกับผู้ที่ดูแลรับผิดชอบในแต่ละช่วงเวลานั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้