วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัชระ ลากไส้ พม.โกงคนจน-โรคเอดส์ โยงผู้บริหาร จี้ นายกฯ ตั้ง กก.สอบ

"วัชระ" ลากไส้ พม.โกง "คนจน-โรคเอดส์" โยงผู้บริหาร จี้ นายกฯ ตั้ง กก.สอบ "อดุลย์" ส่อผิด157 เก็บผลสอบ สตง.ชี้ "พุฒิพัฒน์" โกง ขอ "อนันตพร" ย้ายอีก 3 บิ๊ก พม.เปิดทางสอบโปร่งใส พ่วงมอบโล่ให้ "แม่-ปนิดา"...
เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 61 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการทุจริตคอร์รัปชันเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง รวมถึงผู้ป่วยโรคเอดส์ ในกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ว่า การทุจริตเงินงบประมาณช่วยคนจนและผู้ยากไร้ในปี 2559-2560 มีวงเงินรวมกว่า 1,200 ล้านบาท ที่มีข้อมูลร้องเรียนมา มีพฤติการณ์ทุจริตเงินทอนคนจนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ โดยมีพฤติการณ์สั่งผู้ปกครองศูนย์นิคมสร้างตนเอง หรือ ผอ.ศูนย์การพัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาทุกคนที่ให้ความร่วมมือกับอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งโครงการเหล่านี้ นายพุฒิพัฒน์ ปลัดฯ พม. ขณะที่เคยเป็นอธิบดีกรมการพัฒนาสังคมฯ ร่วมมือกับ นายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ซึ่งขณะนั้นเป็นรองอธิบดี เป็นผู้เสนอและจัดทำงบประมาณในโครวการนี้ โดยกระจายงบประมาณประจำปีไปยังศูนย์ต่างๆ ทั่วประเทศ แห่งละ 2.5-5 ล้านบาทในแต่ละครั้ง บางแห่งก็ได้รับงบฯ สูงถึง 30 ล้านบาท อาทิ ที่นิคมสร้างตนเองเชียงพิณ นิคมสร้างตนเองห้วยหลวง จ.อุดรธานี พบว่ามีการทุจริตรวมกันราว 50 ล้านบาท นิคมสร้างตนเองขุนทะเล จ.สุราษฎร์ธานี 10 ล้านบาท และยังพบทุจริตงบฯ ที่ศูนน์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง (ชาวเขา) จ.เชียงราย ทุจริตกว่า 15 ล้านบาท ที่ศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง จ.เชียงราย เบื้องต้น 10 ล้านบาท และศูนย์พัฒนาราษฎรบนพื้นที่สูง จ.แพร่ อีกราว 10 ล้านบาท และคาดว่าจะมีเพิ่มในหลายพื้นที่ต่อจากนี้ โดย ผอ.ศูนย์ฯ หรือผู้ปกครองศูนย์นิคมสร้างตนเองที่ร่วมมือจะได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นเป็นซี 9 ทุกคนต่างตอบแทน 

"ที่ผ่านมา สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบพบการทุจริต และส่งเรื่องให้กระทรวง พม.สอบสวนลงโทษระบุชื่อชัดเจนคือ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ และนายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ ตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2560 ส่งตรงถึง พล.ต.อ.อดุลย์ รมว.พม. แต่กลับเก็บเรื่องไว้นานถึงเดือนครึ่งก่อนจะส่งให้ปลัดฯ พม.ในขณะนั้น และต่อมา พล.ต.อ.อดุลย์ ก็เสนอชื่อ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ขึ้นเป็นปลัดฯ พม. และให้ นายณรงค์ คงคำ ขึ้นเป็นรองปลัดฯ พม. ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ที่สั่งโยกย้าย นายพุฒิพัฒน์ และ นายณรงค์ ให้มาปฏิบัติราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิของนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนการทุจริตในหน่วยงานต่างๆ ในกระทรวงดังกล่าว เพราะมีข้อมูลร้องเรียนและหลักฐานจำนวนมากเพราะเกิดขึ้นมานานแล้ว และขอให้นายกฯ สั่งตั้งกรรมการสอบสวน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต รมว.พม. กรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา 157 ด้วยหรือไม่ ส่วนที่ นายณรงค์ ท้าจะฟ้องตนนั้น ขอให้รีบฟ้อง แต่ที่แน่ๆ ไปเจอกันในศาลคดีทุจริตแน่" นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ขอให้ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม. สั่งการให้ผู้รักษาการปลัดกระทรวงฯ โยกย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการเบิกจ่ายงบประมาณฯ เพิ่มเติมอีก 3 คนคือ 1. น.ส.ฉัตรสุดา รอบคอบ ผอ.กองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิต ซึ่งเป็นคนคุมการโอนเงินงบคนจนและผู้ป่วยโรคเอดส์ 2. นางยุพเรศ วงศ์บุญมี ผู้ตรวจสอบกระทรวง พม. ซึ่งเป็นคนสนิทใกล้ชิดปลัดกระทรวง 3. นายภักดี พวงจิตร ผอ.กองพัฒนาสังคม กลุ่มเป้าหมายพิเศษ ซึ่งเป็นคนควบคุมนิคมสร้างตนเอง และศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาทั้งหมด เพราะการทุจริตในโครงการนี้ ไม่ใช่ทำเฉพาะผู้ปกครองศูนย์นิคม หรือ ผอ.ศูนย์พัฒนา สงเคราะห์ชาวเขา แต่เกี่ยวพันถึงปลัดฯ พม.ปัจจุบัน ที่บอกกับข้าราชการทุกระดับว่าสนิทกับรัฐมนตรีมาก เพื่อเปิดทางให้มีการตรวจสอบสอบสวนอย่างโปร่งใส และป้องกันการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐาน หรือแทรกแซงกับข้าราชการชั้นผู้น้อยในหน่วยงานของ พม. และขอให้มีการจัดเวรยามดูแลเอกสารหลักฐานในคดี โดยเฉพาะใบสำคัญการจ่ายที่มีลายเซ็นปลอม และบัญชีรายชื่อผู้รับเงินคนไร้ที่พึ่งที่เกรงว่าอาจจะมีการทำลายหลักฐาน มีเหตุไฟไหม้จากไฟฟ้าช็อต หรือเหตุอื่นๆ พร้อมขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารดูแลความปลอดภัยของ น.ส.ปนิดา ยศปัญญา นิสิตชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่กล้าหาญเปิดโปงขบวนการทุจริตนี้ เพราะในต่างจังหวัดถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อชีวิต และความปลอดภัยของครอบครัว โดยควรมอบโล่เยาวชนดีเด่นแห่งชาติ และควรเสนอให้ นางน้อมจิตต์ ยศปัญญา วัย 52 ปี แม่ของ น.ส.ปนิดา ให้เป็นแม่แห่งชาติที่สอนลูกให้เป็นคนดีมีความกล้าหาญในการรักษาผลประโยชน์ให้ประเทศชาติและส่วนรวม.

"วัชระ" ลากไส้ พม.โกง "คนจน-โรคเอดส์" โยงผู้บริหาร จี้ นายกฯ ตั้ง กก.สอบ "อดุลย์" ส่อผิด157 เก็บผลสอบ สตง.ชี้ "พุฒิพัฒน์" โกง ขอ "อนันตพร" ย้ายอีก 3 บิ๊ก พม.เปิดทางสอบโปร่งใส พ่วงมอบโล่ให้ "แม่-ปนิดา" 24 ก.พ. 2561 18:22 24 ก.พ. 2561 18:38 ไทยรัฐ