วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.ช่วยชาวเมียนมาพลัดตกทะเล ลอยคอ1วัน1คืน รอดปาฏิหาริย์

กองทัพเรือรุดช่วยลูกเรือประมงชาวเมียนมาพลัดตกทะเล ดวงแข็งรอดปาฏิหาริย์ โชคดีพบก่อนหมดแรง หลังลอยคอในทะเล 1 วัน 1 คืน นับเป็นรายแรกที่รอดชีวิตจากพลัดตกทะเล...

จากกรณี พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจาก นางสาวเมลดา ผาติกุลดิลก ลูกสาวเจ้าของเรือประมง เชี่ยวชาญชัยนาวี 2 ว่ามีลูกเรือประมงพลัดตกทะเลตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 23 ก.พ.61 บริเวณ แบริ่ง 179 ระยะ 9 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องแม่น้ำท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จึงได้สั่งการให้ พลเรือตรี สำเริง จันทร์โส เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และสั่งการให้ เรือเอกพีรพัฒน์ วาริชยชาติ ผู้บังคับเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง 226 (เรือ ต.226) นำเรือมุ่งหน้าเข้าสู่จุดที่เกิดเหตุ

จากการสอบถาม นายบุญเพ็ญ สีเหลือง ผู้ควบคุมเรือเชี่ยวชาญชัยนาวี 2 ทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 23 ก.พ.61 ขณะทำการลากอวน นายอูดา ชาวเมียนมา อายุ 21 ปี ได้พลัดตกทะเล ค้นหาแล้วแต่ไม่พบ หลังจากทราบข้อมูล เรือเอกพีรพัฒน์ วาริชยชาติ ผบ.เรือ ต.226 จึงได้นำเรือออกค้นหาผู้ประสบภัย พร้อมทั้งประสานเรือประมงในพื้นที่ทางเครือข่ายชมรมวิทยุมดดำนาวี ทัพเรือภาค 1 ให้ช่วยกันออกค้นหาอีกทางหนึ่งในทันที ผลการค้นหาในเบื้องต้นไม่พบผู้ประสบภัย จึงได้ยุติการค้นหาเมื่อเวลา 03.00 น. ของคืนวันที่ 24 ก.พ.61 รวมพื้นที่การค้นหากว่า 10 ตารางไมล์
 
จนกระทั่งรุ่งเช้าของวันเดียวกัน (24 ก.พ.61) จึงได้ระดมกำลังออกค้นหาอีกครั้งหนึ่ง จนเวลา 12.00 น. ได้รับแจ้งจาก เรือประมงพิชัยสมุทร 4 ทางเครือข่ายชมรมวิทยุมดดำนาวี กองทัพเรือภาคที่ 1 ว่าได้ตรวจพบลูกเรือประมง 1 คน เกาะวัตถุลอยน้ำอยู่ในทะเล ห่างจากทุ่นไฟปากร่องแม่น้ำท่าจีน ประมาณ 10 ไมล์ และได้ทำการช่วยเหลือโดยเรือพิชัยสมุทร 4 พบว่าลูกเรือปลอดภัยแต่มีอาการอ่อนเพลีย จากการสอบถามคือ นายอูดา ชาวพม่า ที่พลัดตกทะเลจากเรือเชี่ยวชาญชัยนาวี 2
 
ล่าสุด ทัพเรือภาคที่ 1 ได้สั่งการให้ เรือ ต.264 ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงออกไปรับลูกเรือดังกล่าวนำส่งที่ท่าเทียบเรือ จว.สมุทรสาคร พร้อมประสานเจ้าของเรือ และศูนย์ PIPO สมุทรสาคร มารับลูกเรือประมงที่ท่าเรือ เพื่อดำเนินการต่อไปแล้ว และเป็นที่น่าสังเกตว่าลูกเรือประมงที่พลัดตกทะเลแล้วส่วนใหญ่จะไม่รอดชีวิต รายนี้นับว่าโชคดีที่กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 และเครื่อข่ายชมรมวิทยุมดดำนาวี ทัพเรือภาคที่ 1 ได้ประสานงานกับเรือประมงในทะเลอย่างแน่นแฟ้น จนสามารถช่วยเหลือลูกเรือชาวประมงเมียนมารายนี้ จนรอดชีวิตได้ราวปาฏิหาริย์หลังลอยคออยู่ในทะเล 1 คืนกับ 1 วัน.

กองทัพเรือรุดช่วยลูกเรือประมงชาวเมียนมาพลัดตกทะเล ดวงแข็งรอดปาฏิหาริย์ โชคดีพบก่อนหมดแรง หลังลอยคอในทะเล 1 วัน 1 คืน นับเป็นรายแรกที่รอดชีวิตจากพลัดตกทะเล... 24 ก.พ. 2561 15:25 24 ก.พ. 2561 15:53 ไทยรัฐ