วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนใจ! ‘สกล’ ไม่ค้านหลัง 'ส.บอล' ส่งแข้งยู-21 แทนชุดยู-23 อช.เกมส์

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เปลี่ยนใจ ไม่ค้านกรณีสมาคมกีฬาฟุตบอลฯจะส่งแข้ง 21 ปี ไปทำศึกเอเชียนเกมส์ 2018 แทนชุดอายุ 23 ปี บอกคิดใหม่ อาจเป็นการดีที่นักเตะชุดอายุไม่เกิน 21 ปีจะได้เก็บประสบการณ์ในการพบกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งกว่า อีกอย่าง กกท. ก็มอบหมายให้สมาคมดูแลรับผิดชอบแล้ว คงต้องปล่อยให้สมาคมตัดสินใจ กกท.ทำได้เพียงเป็นผู้สนับสนุนเท่านั้น ด้านเป้าหมายรวมของทัพไทยในเอเชียนเกมส์ยังไม่ขอประเมิน ประมาณ 1 เดือนก่อนแข่งค่อยสรุปจะได้กี่เหรียญทอง...

วันที่ 24 ก.พ.61 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ผ่านมา ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาไทย เพื่อการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ครั้งที่ 2/2561 โดยมีวาระสำคัญคือการเตรียมนักกีฬา เพื่อเข้าแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ ที่กรุงจาการ์ตา และเมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ที่ประชุมแจ้งถึงสมาคมกีฬา ที่ยังไม่ได้ส่งรายชื่อนักกีฬาเข้ามา ให้รีบดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยจาก 46 ชนิดกีฬา มีส่งมาแล้ว 40 ชนิดกีฬา ขาด 6 ชนิดกีฬา ได้แก่ ขี่ม้า, ฮอกกี้, เรือใบ, ยิงปืน, ปีนหน้าผา และเจ็ตสกี จากนั้นนายสกลขอให้ทุกสมาคมส่งข้อมูลเรื่องของสถานที่เก็บตัวและสถานที่ฝึกซ้อมให้เรียบร้อย เพื่อออกตรวจเยี่ยมให้กำลังใจตั้งแต่เดือน มี.ค.นี้เป็นต้นไป

หลังการประชุม นายสกล กล่าวว่า หลังจากที่ กกท. ได้อนุมัติแผนการเก็บตัว ทุกสมาคมสามารถเบิกจ่ายได้ตามที่ได้ส่งแผนมา นอกจากนี้ ยังมีบางสมาคมที่ต้องการส่งนักกีฬาไปแข่งขันในรายการอื่นๆ เพิ่มเติม ตนก็พร้อมให้ทำแผนส่งมาเพิ่มเติมได้เช่นกัน โดยตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่น่าเป็นกังวล เพราะว่าทุกอย่างที่สมาคมกีฬาเรียกร้อง ทาง กกท. ก็ดำเนินการจัดหาให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเบี้ยเลี้ยง, ผู้ฝึกสอนต่างชาติ หรือว่าการส่งแข่งต่างประเทศ ซึ่งสิ่งเดียวที่ขอจากทุกสมาคมคือให้ตั้งใจจริงๆเท่านั้น

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องเป้าหมาย ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงจำนวนเหรียญ เพราะอยากให้ทุกสมาคมได้ส่งนักกีฬาออกแข่งขันต่างประเทศ เพื่อวัดฝีมือและหาจุดที่ต้องปรับปรุงกันก่อน ค่อยมาประเมินกันอีกครั้งว่าจะมีโอกาสคว้าเหรียญมากน้อยแค่ไหน ซึ่งน่าจะเป็นช่วง 1 เดือนสุดท้ายก่อนการแข่งขัน ส่วนกรณีสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะส่งนักเตะรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 แทนชุดอายุไม่เกิน 23 ปี เรื่องนี้ไม่น่ากังวล เนื่องจากสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ คงประชุมหารือกันแล้ว และเห็นว่าการส่งชุดอายุไม่เกิน 21 ปี ไปแข่งขันเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ส่วนตัวไม่แย้งหรือเห็นต่าง เพราะ กกท.เปิดทางให้สมาคมกีฬาเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบไปแล้ว ส่วน กกท.เป็นผู้สนับสนุนเท่านั้น

“อย่างไรก็ตาม หากมองอีกมุมหนึ่ง อาจจะเป็นการดีที่นักเตะชุดอายุไม่เกิน 21 ปีจะได้เก็บประสบการณ์ในการพบกับคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งกว่า ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเคยออกมาให้ความเห็นว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ เนื่องจากกีฬาฟุตบอลเป็นกีฬามวลชนที่ได้รับความสนใจจากประชาชนคนไทยเป็นจำนวนมาก แต่พอมองในมุมกลับกัน กกท.มอบหมายให้สมาคมดูแลไปแล้ว ก็คงต้องปล่อยให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯเป็นผู้ตัดสินใจ” นายสกลกล่าว

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เปลี่ยนใจ ไม่ค้านกรณีสมาคมกีฬาฟุตบอลฯจะส่งแข้ง 21 ปี ไปทำศึกเอเชียนเกมส์ 2018 แทนชุดอายุ 23 ปี บอกคิดใหม่ อาจเป็นการดีที่นักเตะชุดอายุไม่เกิน 21 ปี... 24 ก.พ. 2561 13:54 24 ก.พ. 2561 15:33 ไทยรัฐ