วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งล่าคนร้าย ป่วนนราธิวาส 2 จุด ก่อนเข้ากู้กระเป๋าระเบิดอีก 1 จุด

เร่งล่าคนร้าย ป่วนนราธิวาส 2 จุด ก่อนเข้ากู้กระเป๋าระเบิดอีก 1 จุด

  • Share:

ทหาร-ตำรวจ เข้าเร่งหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ จากผู้ก่อเหตุลอบวางเพลิงในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส พร้อมตรวจสอบวงจรปิด ขณะที่โจรใต้ยังป่วนไม่เลิก ลอบวางวัตถุอีกจุดที่หอนาฬิกา โดยเป็นกระเป๋าซุกไว้บริเวณกองหมอนและผ้าห่ม แต่วงจรไม่ทำงาน สามารถกู้ได้ ขณะที่ ผู้การนราฯ ฟันธง เหตุป่วน 3 จุด เป็นระเบิดกระเป๋า...จากกรณีเมื่อกลางดึก วันที่ 24 ก.พ. เกิดเหตุป่วนเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส 2 จุด ลอบวางเพลิงห้างซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ และร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกนั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 08.00 น. พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.เจริญ ธรรมขันธ์ ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส น.อ.เลอศักดิ์ คชนันทน์ ผบ.ฉก.นย. พ.ต.ต.ศราวุธ เกาะสมัน นักวิทยาศาสตร์ สบ.2 กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบร้านจำหน่ายปลาสวยงาม เลขที่ 41 ถ.ระแงะมรรคา ต.บางนาค ซึ่งมี นายชูชาติ ศิลามาศ อายุ 44 ปี เป็นเจ้าของ และร้านติดกันซึ่งจำหน่ายสินค้าราคาถูก ไม่มีเลขที่ ซึ่งมี น.ส.นริมนต์ สังข์สุวรรณ อายุ 42 ปี เป็นผู้เช่า ที่เป็น 1 ใน 2 จุด ที่ถูกคนร้ายลอบก่อเหตุในช่วงคืนที่ผ่านมา จนทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้ง 2 หลัง


โดยเจ้าหน้าที่ได้แยกย้ายกันหาหลักฐานในที่เกิดเหตุด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีซากสินค้าภายในร้านและหลังคาสังกะสี ได้ทับถมลงมา เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการขนย้ายซากสิ่งของต่างๆ ออกจากกัน และขนย้ายไปเก็บไว้ริมถนนด้านนอก เพื่อที่จะหาหลักฐานต่างๆ ที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกสักระยะ จึงจะสามารถสรุปได้ว่าเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ คนร้ายได้ลอบแฝงตัวนำวัตถุระเบิด หรือสิ่งอื่นใดที่เอื้อต่อการเกิดเพลิงไหม้ปะปนแฝงตัวกับประชาชนที่เป็นลูกค้า ไปแอบไว้ในร้านก่อนที่เจ้าของร้านจะปิดกิจการ แล้วได้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในเวลาต่อมา แต่ที่แน่ชัดคือจุดเพลิงไหม้เกิดจากร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูก แล้วได้ลุกลามไปยังร้านจำหน่ายปลาสวยงาม


ด้าน พ.ต.อ.เจริญ ธรรมขันธ์ ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส หลังเกิดเหตุได้สั่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ตามเสาไฟฟ้า จุดเกิดเหตุทั้ง 2 จุด เพื่อติดตามพฤติกรรมของกลุ่มคนร้าย ซึ่งคาดว่าอย่างน้อยน่าจะมีจำนวน 2 ชุด คือ ชุดที่ 1 ลอบก่อเหตุที่ร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูก และชุดที่ 2 ลอบก่อเหตุที่ห้างซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบหลักฐานเหตุเพลิงไหม้ที่ร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปตรวจสอบจุดที่ 2 ที่ห้างซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ต่อไป

ต่อมา เวลา 10.30 น. พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.เจริญ ธรรมขันธ์ ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส ร.ต.อ.พลวัฒน์ เทพษร รอง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธร จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้รับแจ้งจาก นายคำ โรจน์แก้ว เจ้าของร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูก ซึ่งตั้งอยู่ข้างหอนาฬิกา เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดที่ตั้งซุกไว้บริเวณกองหมอนและผ้าห่ม ซึ่งอยู่ด้านขวามือของร้าน มีเสียงดังขึ้น 1 ครั้ง จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจสอบ และพบว่าวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวเป็นระเบิดกระเป๋า ซึ่งใช้กระเป๋าหนังของสุภาพบุรุษในการซุกระเบิด ซึ่งภายในมีนาฬิกาข้อมือแบบดิจิตอลได้ต่อพ่วงกับวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต่อพ่วงอีกชั้นหนึ่งกับไม้ขีดไฟและแอลกอฮอล์แห้ง ซึ่งระเบิดกระเป๋าใบดังกล่าวได้ทำงานแล้วแต่วงจรไม่สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เชือกดึงออกมาจากร้าน และได้ทำการเก็บกู้บนถนนหน้าร้าน


โดย ร.ต.อ.พลวัฒน์ เปิดเผยถึงการทำงานของระเบิดกระเป๋า ที่ได้มีการวิวัฒนาการเพื่อนำมาอำพรางก่อเหตุในการตบตาเจ้าหน้าที่ และง่ายต่อการเล็ดลอดเข้าไปก่อเหตุในพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งระเบิดกระเป๋าทำงานแบบง่ายดาย คือ ตั้งเวลาปลุกจากนาฬิกาดิจิตอลเพื่อให้วงจรทำงานจนเกิดความร้อน และจากความเร็วดังกล่าวจะเป็นตัวจุดหัวไม้ขีดให้เกิดเปลวไฟ แล้วไปทำให้แอลกอฮอลแห้งเกิดลุกไหม้ ซึ่งเป้าหมายของกลุ่มคนร้ายมักจะแฝงตัวไปวางไว้บริเวณที่มีสินค้าไวไฟ ก็จะทำให้เกิดไฟไหม้อย่างรวดเร็ว


ด้าน พล.ต.ต.มนัส เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุบริเวณร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูก ซึ่งตั้งอยู่ข้างร้านจำหน่ายปลาสวยงาม ถ.ระแงะมรรคา ต.บางนาค และร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกของ นายคำโรจน์แก้ว ซึ่งตั้งอยู่ข้างหอนาฬิกานั้น และบริเวณห้างซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สสโตร์ ทั้ง 3 จุด ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าคนร้ายได้ก่อเหตุด้วยระเบิดกระเป๋า ที่สามารถเล็ดลอดการตรวจตราของ จนท.และเจ้าของร้านค้า อย่างไรก็ตาม จุดเกิดเหตุบริเวณภายในอาคารห้างซุปเปอร์ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยังคงใช้ความพยายามในการหาหลักฐาน แต่ยังไม่สามารถตรวจสอบพบ เนื่องจากมีซากปรักหักพัง รวมทั้งสินค้าได้ถูกเพลิงไหม้หล่นมาทับถมกัน จึงเป็นอุปสรรคที่เจ้าหน้าที่ยังคงใช้ความพยายามที่จะค้นหาเศษซากของระเบิดกระเป๋า โดยเจ้าหน้าที่ขอเวลาระยะหนึ่งในการค้นหา


ในส่วนของร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกรวมทั้งร้านจำหน่ายปลาสวยงามนั้น หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดกระเป๋าแล้ว ได้มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่องค์การโทรศัพท์ มาทำการซ่อมแซมส่วนที่ได้รับความเสียหาย เพื่อที่จะทำการจ่ายกระแสไฟฟ้าและระบบการสื่อสาร เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ สามารถใช้งานได้ตามปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้