วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดสูตร 'อ่องปูนา' เมนูอาหารเหนือ มันปูเข้มข้นสุดหยุดไม่ได้!(คลิป)

โดย

จกไม่หยุดมือ อร่อยจนต้องขอข้าวเหนียวเพิ่ม! กับเมนู “อ่องปูนา” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามง่าย สามารถทำได้ที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกัน!

เพื่อนๆ พอจะรู้จักเมนู “อ่องปูนา” บ้างไหมคะ เป็นเมนูอาหารเหนือที่หากินยาก แต่วันนี้จิ๋วหิวโซจะพามาทำเมนูนี้กันค่ะ ความพิเศษของเมนูนี้ก็คือ เราจะใช้มันปูที่ปรุงรสใส่ลงในกระดองปูแล้วนำไปย่างให้สุก แล้วเราจะนำข้าวเหนียวมาจิ้ม บอกเลยค่ะว่ามันฟินจนหยุดไม่ได้ เอาล่ะค่ะวันนี้ไม่ต้องไปกินไกลถึงภาคเหนือเราก็ทำเมนู “อ่องปูนา” แบบง่าย ๆ ได้ที่บ้านค่ะ แถมยังฟินไม่แพ้กันอีกด้วย พร้อมมาเริ่มลงมือกันโล้ดดดด!

วัตถุดิบ

1. ปูนา 30 ตัว Field crab
2. ไข่แดง 2 ฟอง Eggs yolk
3. เกลือ 1 ช้อนชา Salt

วิธีทำ

STEP 1 : ทำความสะอาดปูนา แกะปู
- นำปูนามาล้างน้ำเอาโขลกจากตัวปูออก ล้างจนน้ำล้างปูใส แล้วจึงเทน้ำออก
- แกะกระดองปูออกจากตัวปูออกจนครบทุกตัวแล้วพักไว้ จากนั้นใช้ด้ามของช้อนสั้นตัดเอามันปูสีเหลืองออกมาใส่ในชามเอาไว้ ทำทั้งตัวปูและกระดองปูค่ะ
- โดยเราจะเอากระเพาะปูออกก่อนนำกระดองปูไปล้างทำความสะอาด เพื่อเอาไปใช้ในการย่างค่ะ

STEP 2 : ปรุงรสมันปู ย่างปู
- นำมันปูที่แกะเสร็จแล้วใส่ลงในชามผสม ตามด้วยไข่ไก่ และเกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
- นำกระดองปูที่ล้างเสร็จแล้ว ขึ้นไปวางบนเตาย่าง จากนั้นนำมันปูที่ปรุงรสแล้วลงไปหยอดลงในกระดอง โดยเราจะใช้แค่ไฟกลาง เมื่อปูนาเสร็จแล้วก็ยกลงจากเตาเพื่อเตรียมจัดเสิร์ฟค่ะ

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- นำอ่องปูนามาเรียงลงในจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ ซึ่งเราจะเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ และซอสปรุงรส เพื่อเพิ่มรสชาติให้้ฟินยิ่งขึ้นค่ะ

มันเด็ดและทำง่ายใช่ไหมคะ กับเมนู “อ่องปูนา” ที่ไม่ต้องไปถึงเหนือก็ทำกินที่บ้านได้ หรือถ้าเพื่อนๆ อยากทำเมนูอื่นล่ะก็จิ๋วขอแนะนำสูตรเมนู “น้ำพริกอ่อง” ให้ได้ลองทำตามกันที่บ้าน ทำแล้วอย่าลืมโพสต์รูปมาอวดกันด้วยนะคะ ดูสูตรวิธีทำคลิกเลย >> น้ำพริกอ่อง

จกไม่หยุดมือ อร่อยจนต้องขอข้าวเหนียวเพิ่ม! กับเมนู “อ่องปูนา” ที่มาพร้อมวิธีทำที่ทำตามง่าย สามารถทำได้ที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกัน! 24 ก.พ. 2561 12:56 26 ก.พ. 2561 10:14 ไทยรัฐ