วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรบมือให้คนจริง! เปิดใจ 'น้องแบม ปณิดา' ผู้เปิดพรมโกงเงินคนจนโมเดล

ปรบมือให้คนจริง! เปิดใจ 'น้องแบม ปณิดา' ผู้เปิดพรมโกงเงินคนจนโมเดล

  • Share:

เปิดใจ 'น้องแบม-ปณิดา' นักศึกษาวัย 23 ปี ผู้ที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวการโกงเงินคนจนของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่นกว่า 6.9 ล้านบาท กลายเป็นพบว่าหลายจังหวัดก็มีการโกงด้วยเช่นกัน

เมื่อวันที่ 24 ก.พ.61 นางสาวปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี นักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า หลังจากที่ตนร้องเรียนเรื่องความไม่โปร่งใส ที่ถูกสั่งให้ปลอมเอกสารราชการตาม หรือ โกงเงินคนจน กว่า 6.9 ล้าน ขณะเข้าฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้ ตอนพบความไม่ปกติ จนนำมาสู่การร้องเรียนนั้น ตนไม่คิดว่า จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่มีการตรวจสอบทั้งประเทศเช่นนี้ ทีแรกคิดเพียงว่าต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง ที่ไม่มีเจตนาจะกรอกเอกสารที่เป็นข้อมูลเท็จและปลอมลายมือชื่อชาวบ้านเท่านั้น

"เมื่อมีการตรวจสอบกันทั้งประเทศ ซึ่งขยายความจากเรื่องที่ร้องเรียนไป ก็ภูมิใจที่เป็นประชาชนคนธรรมดา ที่สามารถทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ และได้ทำเพื่อพี่น้องคนจน ที่เขาควรจะได้รับเงินสงเคราะห์จริงๆ รายละ 2,000 บาท"

น.ส.ปณิดา ยังกล่าวอีกว่า หลังจากมีข่าวแพร่หลายจากทางสื่อมวลชน ก็เริ่มมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสอบถามข้อมูล ก็ให้ความร่วมมือกับทุกฝ่าย แต่ในทางกลับกันยังมีคนอีกกลุ่ม ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นใคร มาจากไหน คุกคามทั้งกับญาติพี่น้อง และขับรถติดตาม ขับรถจอดหน้าบ้าน จึงอยากให้การสืบสวนสอบสวนในเรื่องที่ร้องเรียนไปนั้น จบโดยเร็ว เพราะคิดว่าถ้าเรื่องจบ การคุกคามก็คงไม่เกิดขึ้นอีก

อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องที่เกิดขึ้นขณะเข้าฝึกงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นนั้น ในกลุ่มเพื่อนที่ มมส.ก็มีสอบถามกันบ้าง แต่เพื่อนๆไม่เจอเหตุการณ์แบบนี้ เพราะเพื่อนส่วนใหญ่เข้าฝึกงานกับหน่วยงานเอกชน แต่เมื่อเพื่อนๆ รวมถึงรุ่นพี่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ก็ให้กำลังใจไม่ขาดสาย

ขณะเดียวกันก็ตนถูกอาจารย์ใน มมส.เรียกเข้าสอบปากคำในเรื่องที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา ตนได้เข้าพบอาจารย์ในนามสภามหาวิทยาลัย เพื่อให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ จะเคยเข้าพบอาจารย์บางคน และถูกอาจารย์บางคนต่อว่า ว่าตนเป็นคนสร้างความเสื่อมเสียให้มหาวิทยาลัย แต่ตนก็ไม่ติดใจเอาความ เพราะเป็นเพียงความเห็นของอาจารย์บางคนเท่านั้น

น้องแบม ยังบอกอีกว่า ทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการร้องเรียน ไม่ได้ต้องการทำร้ายใคร เพียงแค่ต้องการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง เพราะที่เรียนมาทั้งหมด ก็เพื่อจะเป็นนักพัฒนาชุมชนที่ดี สามารถนำความรู้และประสบการณ์ในการฝึกงานไปสร้างประโยชน์ให้ชาวบ้านและบ้านเมืองต่อไปในอนาคต

แต่เมื่อเรื่องราวต่างๆ ขยายออกไปเป็นวงกว้าง นำมาสู่การตรวจพิสูจน์ของทางราชการ ก็ถือเป็นการดี ที่เรามีส่วนได้สร้างคุณประโยชน์ให้บ้านเมือง และขอขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่มอบเกียรติบัตร มอบโล่ให้ ถือเป็นรางวัลอันสูงสุดของครอบครัว

ด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า น้องแบมถือได้ว่านักศึกษารายนี้เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนและคนในสังคม ที่สร้างคุณงามความดีสร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง เพราะการที่เข้าไปฝึกงาน ถ้าไม่ช่างสังเกตหรือมีจิตสำนึกที่ดี คงไม่กล้าออกมาเปิดเผยความจริง

เมื่อพบเจอแล้ว ไม่ได้เอามาพูดลอยหรือเล่าสู่กันฟัง แต่ยังปรึกษาพ่อแม่ ญาติพี่น้องและผู้ใหญ่ ถือว่านักศึกษารายนี้มีความรอบคอบ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นบุคคลที่สมควรได้รับการยกย่อง และเป็นบุคคลต้นแบบที่ตอบโจทย์ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชันทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม ได้เป็นอย่างดี ฉะนั้น คนทำดี ทุกคนต้องให้กำลังใจ ให้การสนับสนุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้