วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป้อม-วิษณุปัดใบสั่ง สนช.คว่ำ7ว่าที่กกต.

ป้อม-วิษณุปัดใบสั่ง สนช.คว่ำ7ว่าที่กกต.

  • Share:

ยันไม่กระทบโรดแม็ป พท.ฉะล็อกโหวตชัดๆ

“ประวิตร-วิษณุ” เรียงหน้าโต้ไร้ใบสั่งคว่ำ 7 ว่าที่ กกต. โยน สนช.บรรเลงเอง เนติบริกรแจงไม่กระทบโรดแม็ป สรรหาใหม่ 90 วันครบเส้นตายเดือน พ.ค. เสร็จก่อนเดือน มิ.ย. ทันตั้งวงหารือเคาะวันเลือกตั้งใหญ่ ถึงไม่ทันชุดเก่าทำงานต่อได้ “ทูตอียู” สะดุ้งซัก “ประจิน” ยังได้เลือกตั้งตามโรดแม็ปหรือไม่ “สมชัย” ได้ทีขยี้เซ็ตซีโร่ก่อปัญหา คาด 6 เดือนถึงได้เห็นโฉมหน้า 5 เสือผวาโดนฟ้องไล่หลัง “วิรัช” ขุด สปช.คว่ำร่าง รธน.ปี 58 ฉายซ้ำเกมยื้อ สับตัดตอนไม่ให้มีกรรมการกลาง จัดเลือกตั้งไม่ได้ พท.ซัดล็อกโหวตล้มกระดานชัดเจน หวั่นเกิดสุญญากาศ กกต. “บิ๊กป้อม” แย้มจวนแล้วปลดล็อกห้ามหาเสียง ผบ.ทบ.ยันยังต้องขึงกฎเหล็กประคองสถานการณ์ “บิ๊กตู่” แพลมไต๋อาจดึงทุกฝ่ายทำสัญญาเดินหน้าประเทศ “โอ๊ค-เอม-อิ๊ง” บินสิงคโปร์ซบอก “พ่อทักษิณ”

คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่มีใบสั่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติไม่เห็นชอบว่าที่ กกต.ชุดใหม่ทั้ง 7 คน โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุเป็นการดำเนินการของ สนช. ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมายระบุแม้ต้องเริ่มต้นกระบวนการสรรหา กกต.ใหม่คาดว่าจะเสร็จสิ้นเดือน พ.ค. ไม่กระทบทำให้โรดแม็ปใหญ่ต้องขยายเวลาออกไป

“บิ๊กป้อม” ยันไร้ใบสั่งคว่ำว่าที่ กกต.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ทำเนียบ รัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติไม่ให้ความเห็นชอบผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 7 คน จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าได้รับใบสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า “ไม่มี ไม่มีใบสั่ง นะ ไม่มี สนช.เขาดำเนินการของเขาเอง” ผู้สื่อข่าวถามว่า จะกระทบกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะเกิดขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ก็ยัง ตอนนี้ไว้ดูเดือน มิ.ย.แล้วรายละเอียดค่อยว่ามากัน”

“วิษณุ” ชี้สรรหาใหม่ไม่กระทบโรดแม็ป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี สนช.มีมติไม่เห็นชอบว่าที่ กกต.ทั้ง 7 คน ว่าเรื่องนี้ไม่กระทบ ไม่เกี่ยวกับโรดแม็ปการเลือกตั้ง เพราะเป็นโรดแม็ปยาว ประมาณเดือน ก.พ.62 มีโรดแม็ปที่เล็กลงมาซ่อนอยู่ เช่น การเลือกตั้งท้องถิ่น รวมถึงการสรรหา กกต. วันนี้จำเป็นต้องขยายแต่ถึงอย่างไรก็ไม่กระทบโรดแม็ปใหญ่ ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น กกต.ปัจจุบันยังรักษาการอยู่แม้จะไม่สร้างความมั่นใจให้มากเท่าไหร่ก็ตาม และกรอบเวลาสรรหา กกต.ใหม่ 90 วันจะครบเดือน พ.ค. ถือว่าได้ กกต.ก่อนเดือน มิ.ย.ที่จะมีการตกลงกับผู้เกี่ยวข้องกำหนดวันเลือกตั้ง แต่ถ้าในเดือน มิ.ย.รายชื่อ กกต.ชุดใหม่ยังไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก กกต. ชุดเก่ามาร่วมหารือกำหนดวันเลือกตั้งแทนได้ แต่คงต้องหารือกับ กกต.ชุดใหม่ที่ยังไม่ได้รับการโปรด เกล้าฯ ก่อนโดยวิธีถ้อยทีถ้อยอาศัย และจะไม่กระทบการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย เพราะ กกต.ชุดเก่าทำหน้าที่แทนได้ แม้จะมีบางอย่างขลุกขลักบ้าง แต่ไม่มีปัญหาข้อกฎหมาย แต่อาจเป็นปัญหาการปฏิบัติ ถ้าถ้อยทีถ้อยอาศัยก็หมดเรื่อง ส่วนที่ฝ่ายการเมืองประสานเสียงโจมตีเรื่องนี้ เขาโจมตีทุกเรื่องอยู่แล้ว

อ้างลงคะแนนลับล็อบบี้ยาก

เมื่อถามว่า เหตุผลหนึ่งที่ สนช.คว่ำคือระบุว่าไม่มีประสบการณ์จัดการเลือกตั้ง นายวิษณุกล่าวว่า บางคนพูดอย่างนั้น แต่จริงๆเป็นแบบนั้นหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะลงคะแนนลับ กรรมการสรรหาต้องคัดเลือกจากรายชื่อที่มีมา จะตีกลับทั้งหมดไม่มีใครเหมาะสมเลยทำได้แต่ก็แปลก จะถูกครหาไปล้มเอง คนจะบอกว่าคุณเตรียมไปเชิญใครเข้ามาใช่หรือไม่ เพราะกฎหมายกำหนดถ้าไม่มีผู้ผ่านการสรรหาจะเชิญใครมาก็ได้ และไม่แน่ใจเหตุที่คว่ำเพราะสเปกเทพหรือไม่ ต่อให้มีการล็อบบี้ก็ยากเพราะลงคะแนนลับ ผลโหวตทิศทางเดียวกันคงมีความคิดเห็นร่วมๆกัน ที่วิจารณ์ว่ามีใบสั่ง คสช.ต้องตอบว่าไม่ทราบ นึกไม่ออกว่าจะสั่งได้อย่างไร สภามีวิปคุยกันเอง แล้วพูดกันปาก ต่อปากแบบนั้นก็เป็นไปได้ แต่เรื่องใบสั่งไม่เชื่อว่าสั่งแล้วจะมีใครปฏิบัติได้ ในเมื่อลงคะแนนลับ ที่มองว่าจะสรรหาครั้งต่อไปยากขึ้น เมื่อสเปกกำหนดในกฎหมายจะไปลดคุณสมบัติได้อย่างไร จะมีคนกล้า เข้ามาสมัครหรือไม่ อย่าไปประมาท คนที่คิดว่ามีความ สามารถมีอยู่ ผู้ที่ สนช.โหวตไม่เห็นชอบไม่สามารถกลับมาสมัครได้อีก แต่คนเคยสมัครแล้วไม่ได้รับคัด เลือกยังคงสมัครได้อีก ไม่คิดว่าเรื่องคุณสมบัติจะเป็นปัญหาเพราะเทพกันทุกองค์กร แต่สุดท้ายสรรหาได้

ทูตอียูกังวลซักยิบ ลต.ตามโรดแม็ป

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ห้องรับรอง 1 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล นายปีร์กะ ตาปิโอละ เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ รมว.ยุติธรรม ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ต่อมา พล.อ.อ.ประจิน เปิดเผยว่า ได้แสดงความยินดีที่ไทยพัฒนาเรื่องสิทธิมนุษยชนดีขึ้น และขอบคุณ คสช.ยกเลิกการนำพลเรือนขึ้นศาล ทหาร พร้อมสอบถามถึงการเลือกตั้งว่าจะเป็นไปตามโรดแม็ปหรือไม่ ได้ยืนยันว่าเป็นไปตามเจตนารมณ์ของนายกฯที่จะจัดการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้ และได้สอบถามถึงกรณีที่ประชุม สนช. มีมติไม่ให้ความเห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กกต.จะเป็นอย่างไรต่อไป ทางเราบอกไปว่าขอเวลา เพราะรัฐบาลยังไม่ทราบรายละเอียด เมื่อได้ข้อมูลแล้วจะเรียนให้ทราบ และจากที่พูดคุยไม่ได้ประเมินสถานการณ์แต่อย่างใด

“สมชัย” ไม่เชื่อมีใบสั่งโหวตล้ม

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวว่า กรณี สนช.ไม่เห็นชอบว่าที่ กกต.ทั้ง 7 คน ไม่เชื่อว่ามีใบสั่งอย่างที่ปรากฏทางสื่อ ถ้าดูจากคะแนนผู้ได้รับการเสนอชื่อทั้งสูงสุดและต่ำสุด ค่อนข้างธรรมชาติมาก ถ้ามีใบสั่งคะแนนที่ได้จะต้องเกาะกลุ่มกัน แต่อาจเพราะลงคะแนนลับด้วย ทำให้มีเสรีภาพไม่ต้องคำนึงว่าใครจะรู้ว่าลงคะแนนให้ใคร ส่วนตัววิเคราะห์ว่า 1.เป็นปัญหาข้อกฎหมายใหม่ ที่กำหนดให้การลงคะแนนทั้งของคณะกรรมการสรรหาและที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาต้องทำโดยเปิดเผย ทั้ง 2 ส่วนยังไม่ได้ใช้วิธีการลงคะแนนโดยเปิดเผย 2.เป็นปัญหาของผู้เขียนกฎกติกา ที่มุ่งหมายให้ดีเลิศจนเกินความเป็นจริง ทำให้คนที่ดี คนทำงานถูกกรองออกไป ส่วนการสรรหา กกต.ใหม่ ตามบทเฉพาะกาลของ พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.เขียนถึงการสรรหาครั้งแรกไว้ว่าให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน น่าจะเทียบเคียงจากตรงนี้ได้ ขณะนี้มีคณะกรรมการสรรหาอยู่แล้ว น่าจะตัดขั้นตอนการสรรหาคณะกรรมการสรรหา 20 วันออกกระบวน การ 90 วัน น่าจะเริ่มนับเมื่อประธานศาลฎีกาได้รับจดหมายแจ้งจากประธาน สนช.ให้ดำเนินการสรรหา

คาด 6 เดือนเฟ้นใหม่–ชุดเก่าลุยต่อ

นายสมชัยกล่าวว่า การสรรหาชุดใหม่น่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนเต็ม คาดว่าจะมีชื่อ กกต.ชุดใหม่เดือน ส.ค. กกต.ชุดปัจจุบันจะทำงานต่อไปยืนยันไม่มีผลกระทบใดๆกับการเลือกตั้งทุกประเภท จากนี้ กกต.คงต้องหารือกำหนดท่าทีการคัดเลือกเลขาธิการ กกต. การออกระเบียบสรรหาผู้ตรวจการเลือกตั้งและการคัดเลือกผู้ตรวจการเลือกตั้ง จะดำเนินการไปเลยหรือไม่ คิดว่าควรมีหัวหน้าหน่วยงานมาทำงานเต็มที่ เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง และการเลือกตั้งท้องถิ่นที่อาจมีขึ้น ส่วนเรื่องร้องเรียนต่างๆจะเร่งรัด เช่น เรื่องหุ้นรัฐมนตรี ภายใน 2 เดือนนี้จะได้เห็นและ กกต.ชุดนี้จะวินิจฉัยว่าจะส่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่างไร ก็ตาม สิ่งที่กังวลคือชุดใหม่มาช้าเท่าไหร่ เวลาที่เหลือเตรียมการเลือกตั้งจะน้อยลง รากเหง้าของปัญหาคือไม่ควรเซ็ตซีโร่ กกต.ชุดนี้ ถ้าคุณไม่เซ็ตซีโร่แต่แรกปัญหาการเปลี่ยนผ่านแบบวันนี้คงไม่เกิด จะด้วยไม่อยากได้ปลาสองน้ำ ณ วันนี้ ได้ปลาสองน้ำแบบที่ตั้งใจหรือไม่ เมื่อเซ็ตซีโร่แล้วต้องรับสภาพปัญหาเราเก็บของเตรียมส่งมอบงาน แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะส่งมอบได้เมื่อไหร่ เมื่อส่งไม่ได้แล้วใกล้เลือกตั้ง การได้มือใหม่ในช่วงใกล้เลือกตั้งมากเท่าไร่จะยิ่งเป็นปัญหา จึงขึ้นอยู่กับว่าเราจะช่วยกันดูสถานการณ์อย่างไรให้ลงอย่าง ซอฟต์แลนดิ้ง ไม่ให้เกิดผลกระทบ

เปิดร่าง ก.ม.เลือกตั้งท้องถิ่น

นายสมชัย ยังแถลงถึงร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นว่า กกต.จะส่งให้ ครม.พิจารณาภายในวันที่ 28 ก.พ.มีสาระสำคัญ อาทิ กกต.มีอำนาจสั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งชั่วคราว (ใบส้ม) ไม่เกิน 1 ปี ภายหลังประกาศผลการเลือกตั้ง กกต.สามารถยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ) หรือเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) กกต.แต่ละคนมีอำนาจสั่งระงับ ยับยั้ง แก้ไข เปลี่ยนแปลง ยกเลิกการเลือกตั้งหรือสั่งให้ดำเนินการเลือกตั้งใหม่ หากพบการกระทำความผิด การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นให้ถืออายุของสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นวาระในการดำรงตำแหน่ง ผู้บริหารท้องถิ่นลาออกก่อนครบวาระ หากมีการอนุมัติโครงการที่ใช้งบประมาณท้องถิ่น ภายใน 90 วันก่อนวันลาออกให้ถือว่าผู้บริหาร ท้องถิ่นกระทำการฝ่าฝืน เว้นแต่โครงการดังกล่าวเป็นการบรรเทาทุกข์จากภัยธรรมชาติ เป็นต้น

5 เสือแหยงเสี่ยงโดนฟ้อง

นายสมชัยกล่าวอีกว่า จะมีเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อใดขึ้นอยู่กับรัฐบาล กฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเข้าที่ประชุม สนช.พิจารณาได้ภายในต้นเดือน เม.ย. เมื่อมีผลบังคับใช้ กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน หากคำนวณตามกรอบเวลาคาดว่าจะเกิดการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ภายในเดือน ส.ค. แต่หากคำนวณตามกรอบเวลาของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นในเดือน ต.ค.-พ.ย.จะใกล้กับการเลือกตั้ง ส.ส. และรัฐบาลอาจเห็นว่าการเลือกตั้งกระชั้นกันเกินไป และอาจยังไม่ให้จัดเลือกตั้งท้องถิ่นก็เป็นได้ กกต.พร้อมหากรัฐบาลจะให้เลือกตั้งท้องถิ่น แต่คงไม่สบายใจอย่างยิ่ง หากจัดเลือกตั้งท้องถิ่นแล้วให้ใบแดง ใบเหลืองใครพอพ้นจากตำแหน่งแล้วต้องไปขึ้นศาลในนามส่วนตัว เป็นการทำงานภายใต้ความไม่มั่นคง ทำให้ กกต.ทั้ง 5 คนหวั่นไหวในการทำงาน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังนายสมชัยแถลงข่าวได้เกิดกระแสข่าวว่านายสมชัยอาจจะยื่นใบลาออกจากตำแหน่ง เพราะไม่อยากรับภาระดังกล่าว

“จุรินทร์” ฉะวัวพันหลักจี้รับผิดชอบ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี สนช.มีมติคว่ำว่าที่ 7 กกต.ว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้สะท้อนให้เห็นได้ว่าสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้อะไรก็อาจเกิดขึ้นได้ ที่บอกว่าชัดเจนแล้ว อาจคือความไม่ชัดเจนก็ได้ส่วนจะกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ตอบไม่ได้ ขอให้เป็นหน้าที่ของแม่น้ำทุกสายที่เป็นคนทำและต้องเป็นคนตอบ ต้องรับผิดชอบต่อไปด้วย เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่าจะส่งผลต่อการลงมติร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ด้วย นายจุรินทร์ กล่าวว่า คนที่ควรกังวลคือแม่น้ำสายต่างๆมากกว่า จะทำอะไรต้องระวังให้มาก อย่าคิดถึงแต่ตัวเองจนกลายเป็นวัวพันหลัก ขอให้คิดถึงประเทศชาติให้มาก เพราะประชาชนมีความรู้พอและจับตาดูอยู่

“วิรัช” ฉายซ้ำร่าง รธน. 58 ลากยาว

นายวิรัช ร่มเย็น กรรมการบริหารพรรคและอดีต ส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ปฏิเสธว่าไม่มีใบสั่งจากใคร สังคมคงไม่เชื่อ เพราะไม่ใช่การยื้อเวลาจัดการเลือกตั้งครั้งแรก เคยเกิดขึ้นตอนที่ สปช.โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญปี 2558 ฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานจนเป็นเหตุให้ สปช.และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดนั้น ต้องพ้นตำแหน่งเป็นแฝดอิน-จัน จนนายบวรศักดิ์เอ่ยปากยอมรับว่า คสช.ต้องการอยู่ต่อลากยาว เหตุการณ์นี้ทำนองเดียวกัน แม้นายวิษณุจะบอกว่าแค่ 3 เดือนเริ่มสรรหาใหม่ แต่ทางปฏิบัติอาจมากกว่านี้ แม้ผู้สมัครจะมีคุณสมบัติขั้นเทพ อาจไม่กล้าลงสมัครเกรงว่า สนช.อาจคว่ำอีกก็ได้ เปลืองตัวเปล่าหรือหากวิกฤติสุดอาจไม่มีผู้ลงสมัครเป็น กกต.เลย หรือไม่ครบ 7 คน เมื่อจะแข่งขันแต่ไม่มีกรรมการกลางตามกติกา การแข่งขันก็เกิดขึ้นไม่ได้ สนช.เป็นแค่ฝักถั่วแล้วแต่ผู้มีอำนาจจะกดปุ่ม วันนี้ยิ่งอยู่ยิ่งชัด โลกโซเชียลคำนวณ พบว่าทุกเดือนที่ยืดเวลาเลือกตั้งออกไป เงินภาษีประชาชนกว่า 28 ล้านบาทจะถูกจ่ายเป็นเงินเดือน สนช.ยังไม่รวมเบี้ยประชุมและสิทธิพิเศษอื่นๆ

อัด “พรเพชร” โกหกใช้แท็กติกขัดสังคม

นายวิรัชกล่าวอีกว่า ส่วนที่นายพรเพชรระบุว่าการคว่ำว่าที่ กกต. ไม่กระทบโรดแม็ปการเลือกตั้งทั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ เป็นการโกหกประชาชน แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ สนช.ชุดนี้โหวตลงมติเซ็ตซีโร่ กกต.ชุดปัจจุบัน ทำให้มีสถานะเป็นเพียง กกต.รักษาการ ไม่มีอำนาจเต็มตัดสินใจเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการจัดเลือกตั้ง เจตนาของ สนช.ต้องการให้ กกต.ชุดใหม่มาทำหน้าที่ควบคุมการเลือกตั้งตามกฎหมาย กกต.ใหม่ ไม่เช่นนั้นคงไม่กล้าลุยไฟโหวตเซ็ตซีโร่ จนเกิดข้อครหามาตรฐานปลาสองน้ำของกรรมการองค์กรอิสระ ที่สุดจะกลายเป็นปัญหางูกินหาง แล้วจะไม่กระทบโรดแม็ปเลือกตั้งได้อย่างไร หากผู้มีอำนาจอยากยื้อจัดการเลือกตั้งควรหาเหตุผลที่ดีชี้แจง ไม่ใช่ใช้แท็กติกทำขัดความรู้สึกสังคมเช่นนี้ นี่เป็นความต่างการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติจากการเลือกตั้งกับคนที่มาจากการแต่งตั้งจากระบบเผด็จการ

“วิรัตน์” หนุนตัดไฟเสียแต่ต้นลม

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปมองแค่ สนช.ไม่เห็นชอบ เพื่อจะให้มีผลกระทบต่อการเลื่อนเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว ตามมาตรา 70 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.บอกไว้ว่า ให้ประธาน กกต.และ กกต.ที่พ้นจากตำแหน่ง ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าจะได้ กกต.ชุดใหม่ การที่ สนช.มีมติไม่เห็นชอบทั้ง 7 คนที่สรรหามา จึงไม่มีผลต่อการเลือกตั้ง ถึงอย่างไรใช้ กกต.ชุดเก่าปฏิบัติหน้าที่ไปก่อนได้ อีกมุมหนึ่งต้องยอมรับ ผู้ได้รับการเสนอชื่อแล้วมี 4 จาก 7 คน สุ่มเสี่ยงว่าคุณสมบัติจะไม่ครบตามรัฐธรรมนูญใหม่ หาก สนช.โหวตผ่านไปโดยไม่สนใจ ฟันธงได้เลยจะมีผู้ไปยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะวินิจฉัยไปทางใดไม่น่าจะเป็นผลดีแน่ สนช.ตัดไฟเสียแต่ต้นลมน่าจะเป็นทางออกที่ดี

พท.ซัดล็อกมติล้มกระดานชัดเจน

นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สนช.มีมติไม่เห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็น กกต.ทั้ง 7 คน ว่าเรื่องนี้ต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลังแน่นอน เพราะมติที่ออกมา สวนทางกับคำแถลงของคณะกรรมการสรรหาที่บอกว่าทั้ง 7 คนมีคุณสมบัติถูกต้อง การลงมติไม่รับทั้งหมดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก่อนการลงมติ สนช. ต้องตกลงกันก่อนว่าให้ลงมติไม่รับทั้งหมด เห็นได้จากคะแนนที่ออกมาใกล้เคียงกันมาก เหตุที่เป็นเช่นนี้เป็นไปได้หรือไม่ว่ามติของกรรมการสรรหา ไม่เป็นไปตามที่ผู้มีอำนาจต้องการ ถ้าจะไม่รับเพียงบางคนจะลักลั่นเลยไม่รับทั้งหมด

หวั่นเกิดสุญญากาศ กกต.

นายชูศักดิ์กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้ประธาน สนช. น่าจะบอกเหตุผลที่ไม่รับเพราะอะไร ไม่ใช่บอกว่าไม่ทราบเหตุผล เป็นเพราะบอกไม่ได้มากกว่า หากตนเป็นกรรมการสรรหาจะสอบถามถึงเหตุผลว่าคนที่เลือกไปนั้นคุณสมบัติไม่เป็นที่ต้องการอย่างไร การสรรหาครั้งต่อไปจะได้ทำงานได้ถูกใจ สนช. ไม่เช่นนั้นถ้าเลือกไปแล้ว สนช.ไม่รับอีกจะเสียหาย และตอนนี้มีข่าวว่า กกต.ชุดปัจจุบันที่ทำหน้าที่อยู่อาจมีบางคนลาออก เพราะอยู่ไปไม่มีประโยชน์บางคนจะต้องเกษียณอายุ 70 ปี หากองค์ประชุมไม่ครบการทำงานจะเกิดสุญญากาศ สิ่งที่อาจเกิดขึ้นผู้มีอำนาจอาจต้องใช้อำนาจพิเศษ เช่น มาตรา 44 แต่งตั้งจะทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงาน ส่วนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ภายใน 90 วันนั้น ถ้าเร่งดำเนินการจะสอดคล้องกับการบังคับใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แต่ถ้าไม่รีบจะเกิดผลกระทบ แต่เมื่อลงมติไม่รับเช่นนี้ไม่มั่นใจว่ากรรมการสรรหาจะเต็มใจทำหน้าที่ 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่

ดักคออย่าอ้างเป็นเหตุยื้อกาบัตร

นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวว่า จะกระทบต่อโรดแม็ปเลือกตั้งหรือไม่ นอกเหนือการคาดเดา เกินคำว่ากังวล แต่แปลกใจว่าการสรรหา ผู้เกี่ยวข้องทำไมไม่พูดคุยก่อนจะนำเข้าสู่ระบบการลงมติในที่ประชุม หากยังไม่เหมาะสม ควรต้องพิจารณาให้ดีก่อนจะเสนอชื่อ ใครที่คิดจะนำประเด็น หรือเงื่อนไขให้รอการเลือกตั้งไปจนกว่ามี กกต.ชุดใหม่ปฏิบัติหน้าที่ หากจะเกิดขึ้นจริง คสช.ต้องชี้แจงให้ได้ แต่เชื่อว่ากระบวนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นภายใต้กฎหมายใหม่ และมี กกต.ชุดปัจจุบันทำหน้าที่ การเลือกตั้งยังต้องเกิดขึ้นตามระยะเวลา ไม่อยากคิดมาก เพราะนักการเมืองไม่สามารถควบคุมได้ สิ่งที่ต้องเตรียมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.การยืนยันสมาชิกพรรคจะเริ่มต้นขึ้น แต่ยังไม่ถึงขั้นเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคใหม่ได้ ส่วนกระแสข่าวว่าคนของพรรคการเมืองเก่าย้ายไปสมัครพรรคที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ หากมีผู้มองว่าแนวคิดของนักการเมืองรุ่นใหม่จะนำพาพรรค ชทพ.ไปไม่ได้ จึงขอย้ายสังกัดนั้นห้ามไม่ได้ แต่เมื่อมีคนออกจากพรรค ต้องมีคนเข้ามาใหม่เช่นเดียวกัน

“บิ๊กบัง” สะกิด คสช.ยึดโรดแม็ป–ฟัง ปชช.

ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นศส.) พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กล่าวว่า อยากให้โรดแม็ปของ คสช.เดินไปข้างหน้าและเป็นจริงตามนั้น ถ้าเดินไปได้ประชาชนจะพอใจ เสียงประชาชนจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าเลือกตั้งจะเร็วหรือจะช้า คสช.รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร เมื่อถามว่า ถ้าไม่มีการเลือกตั้ง ประชาชนจะออกมากดดันรัฐบาลและ คสช.หรือไม่และจะนำไปสู่การรัฐประหารอีกหรือไม่ พล.อ.สนธิตอบว่ามีสิทธิจะเป็นเช่นนั้น ประวัติศาสตร์สอนให้เราเห็นอะไรหลายหลายอย่าง ฝากไปถึงรัฐบาลและ คสช.ขอให้ทำตามโรดแม็ป การรัฐประหารเป็นธรรมชาติของวงจรที่เกิดขึ้นได้ของทุกชาติ ประเทศเราหมุนอยู่อย่างนี้ตลอดเวลา อยากขอให้ คสช.ฟังเสียงประชาชน ส่วนข่าว คสช.จะตั้งพรรคทหาร พรรคการเมืองต้องมีผู้นำที่ดีและเป็นที่ศรัทธาของประชาชน ต้องดูทั้งตัวผู้นำและนโยบายของพรรค คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คงไม่ลงมาเล่นการเมือง สำหรับพรรคมาตุภูมิเป็นพรรคเล็ก อนาคตยังไม่มั่นใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่ คงต้องดูก่อน หรือจะสนับสนุน คสช.หรือไม่ คงต้องดูเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกพรรค

“ประวิตร” แย้มจวนปลดล็อก

อีกเรื่อง ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ กรณีที่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยแถลงรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในประเทศปี 60-61 ว่ามีความพยายามคุกคามสิทธิเสรีภาพกลุ่มผู้เห็นต่างอย่างหนักและเรียกร้องให้มีการยกเลิกคำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมทางการเมือง ว่า “แล้วจะให้ทำอย่างไร คำสั่ง คสช.ที่เรียกร้องให้ยกเลิกก็จวนจะเลิกอยู่แล้ว เราก็ทำตามกฎหมายของเรา กฎหมายเรามีอย่างไรก็ทำตามนั้น ถ้ามีกฎหมายแล้วไม่ใช้กฎหมาย แล้วจะทำอะไร ก็ปล่อยให้ว่าไปเลยตามสบาย” เมื่อถามว่าที่ระบุว่าจวนจะยกเลิกคำสั่ง คสช.ดังกล่าวจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนอะไร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่รู้ อีกปีจะเลือกตั้งแล้วไม่ใช่หรือส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นจะมีขึ้นในเดือนไหนนั้น ยังไม่รู้

ผบ.ทบ.ย้ำกองทัพปึ้กไม่แตกแยก

เมื่อเวลา 12.00 น.ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นสศ.) จ.ลพบุรี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในวันคล้ายวันสถาปนา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ครบ 52 ปี มี พล.อ.วิมล วงศ์วานิช พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต ผบ.ทบ.ร่วมงาน โดย พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวโอวาทในการมอบรางวัลกำลังพลดีเด่นว่า กองทัพบกทำหน้าที่ดูแลความมั่นคงให้กับรัฐบาลในการบริหารประเทศ มีปัญหามากมาย ต้องพึ่งพาอาศัยหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ โดยเฉพาะกำลังพลเกี่ยวข้องในการดูแลความมั่นคง ขอให้เตรียมความพร้อมตลอดเวลา เมื่อถามถึงกรณีที่นายสุลักษณ์ ศิวลักษณ์ ปัญญาชนสยาม ระบุว่ามีกลุ่มทหารหนุ่ม ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ไม่ทราบว่ามีกลุ่มทหารหนุ่มที่ไหน ไม่มีข้อมูลชัดเจน คิดว่าคงไม่มีหรอก การดูแลกองทัพของตนจะให้ความรู้ความเข้าใจและให้ความยุติธรรมในการปกครอง ณ เวลานี้ ไม่มีความแตกแยก ทุกอย่างเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล

ขึงกฎเหล็กประคองสู่เลือกตั้ง

เมื่อถามถึงกรณีแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงข่าวรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนทั่วโลก ประจำปี 2560/61 ระบุว่าไทยยังละเมิดสิทธิมนุษยชน ผบ.ทบ.กล่าวว่า เราชี้แจงตลอดและดำเนินการตามกรอบกฎหมาย ไม่ได้มีตรงไหนที่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนใคร ส่วนข้อเสนอยกเลิกคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมทางการเมือง ขอย้ำว่าช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์พิเศษ เราพยายามประคับประคองให้นำไปสู่การเลือกตั้งตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด ต้องเป็นไปตามกรอบ จะให้อยู่ดีๆ ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวสถานการณ์จะไม่วุ่นวายหนักกว่าเก่าหรือ แล้วบ้านเมืองจะวุ่นวายอีก เราต้องประคองสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ ตอนนี้ คสช.บังคับใช้กฎหมายตามปกติ สำหรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง อยากบอกอีกครั้งว่าเราต้องประคองสถานการณ์เอาไว้ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งให้ได้ ถ้ากลุ่มม็อบต่างๆลงมาเผชิญหน้ากันจะสร้างความเสียหายต่อชาติบ้านเมือง ต้องขอร้องกัน

“บิ๊กตู่” อัดพรรคการเมืองต้องไม่ถูกชี้นำ

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า พรรคการเมืองเป็นสถาบันหลัก มีหน้าที่ส่งเสริมความรู้เรื่องประชาธิปไตย ต้องไม่ถูกแทรกแซง ชี้นำจากบุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคจนขาดความอิสระ ระบุชัดใน พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ตนสนับสนุนให้สอนเยาวชนด้วยหลักวิชาการ แต่ลองสอนง่ายๆแบบไทยๆ ปูพื้นฐานก่อน ไม่เช่นนั้นไปสอนให้คิดนอกกรอบกันไปหมด กรอบคือคำว่าสงบสันติ เช่น การเลือกตั้ง ไม่ต่างอะไรกับการเลือกกล้วย เปลือกสีเขียวยังไม่พร้อมทาน ถ้าสีเหลือง คือสุกงอม กินได้ แต่ถ้าเปลือกดำแล้วไม่ควรเลือกกิน ถ้าเป็นแอปเปิ้ล ไม่ใช่ผลไม้ประจำถิ่น เด็กไทยคงไม่อาจแยกแยะด้วยสีเปลือกได้ ทำอย่างไรให้คนไทยแยกแยะว่าควรเลือกใคร เลือกจากอะไร ไม่ใช่ใช้ความรักความชอบ ไม่พิจารณาด้วยเหตุผล เช่น เลือกนักการเมืองที่มีคุณภาพ ไม่มีประวัติทุจริต เลือกพรรคการเมืองที่น่าเชื่อถือดูจากนโยบาย ไม่มีวาระซ่อนเร้นแอบแฝงหรือถูกครอบงำ หรือพรรคที่มีนโยบายในลักษณะสัญญาว่าจะให้ ในสิ่งที่ผิดๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นนโยบายที่ใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินสิ้นเปลืองมากเกินไป

แพลมทำสัญญากำหนดวันเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า เส้นทางสู่การ เลือกตั้ง ปัจจุบันอยู่ระหว่างการออกกฎหมายลูก 4 ฉบับ เหลือ 2 ฉบับ คือ กฎหมายลูกว่าด้วยการ เลือกตั้ง ส.ส.และกฎหมายการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เมื่อกฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน การเลือกตั้งอาจเกิดขึ้นในเดือนใดก็ได้ ภายใน 150 วัน หลังจากนั้นขึ้นอยู่กับความพร้อมของทุกฝ่าย ที่จะหารือกันว่าการเลือกตั้งควรจะเกิดขึ้นเมื่อวันเวลาใด ที่ทุกฝ่ายเห็นพ้องกัน ถือเป็นวาระสำคัญของชาติ อาจจะต้องเป็นสัญญาร่วมกันว่าทำอย่างไร เราจะเดินหน้าประเทศไปให้เป็นไปตามโรดแม็ป ให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น รัฐบาลและ คสช.ไม่เคยคิดก้าวล่วงอำนาจใดที่จะทำให้เกิดการคว่ำร่างกฎหมายต่างๆ เพราะไม่อยากให้กำหนดเวลาคลาดเคลื่อนตามที่มีใครหลายคนพยายามบิดเบือนให้ข้อมูลผิดๆต่อสังคม เว้นอย่างเดียวคือการเกิดความวุ่นวายประชาชนขัดแย้ง ใช้กำลัง ใช้อาวุธ การหาเสียงมีปัญหา เกิดความไม่สงบเหมือนช่วงก่อนปี 57

ลั่นไม่ปกป้องคนทุจริตที่หลบหนี

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า วันนี้รัฐบาล คสช. มีเรื่องตรวจสอบมากมาย ทุกอย่างกำลังเข้าสู่กระบวนการ ส่วนใหญ่กฎหมายไม่ได้บกพร่อง แต่ปัญหาอยู่ที่ตัวบุคคล อาจมีส่วนร่วมทุจริต การกระทำของคนเลวๆเหล่านั้น เป็นการกระทำในที่ลับ แอบทำลักลอบ การจัดทำงบประมาณถือว่าประชาชนต้องมีส่วนร่วมรักษาสิทธิของตัวเอง อย่ายอมให้ใครโกง เราไม่ต้องการปกป้องคนทุจริต โดยเฉพาะคนทุจริตที่หลบหนี สำหรับรายงานผลการวิเคราะห์ดัชนีชี้วัดภาพลักษณ์คอร์รัปชัน (CPI) ประเทศไทยของเราได้คะแนนดีขึ้นเล็กน้อย คำว่าดีขึ้นเล็กน้อยเพราะมันยาก มีหลายมิติด้วยกัน เมื่อเทียบกับภาพรวมทั่วโลกส่วนใหญ่คงที่ และอยากให้มองว่าแม้รัฐบาลไม่ได้มาจากการเลือกตั้งแต่เราก็ทำคะแนนได้สูงขึ้น อยากให้ติเพื่อก่อ อย่าสร้างความขัดแย้ง

พยายามอารมณ์ดีตามคำขอ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการตอบคำถามนายกฯ 10 ข้อ ได้รับสรุปผลรายงานมา 15 ครั้ง มีคนแสดงความคิดเห็นเกือบ 1.5 ล้านคน ถือเป็นความสมัครใจเพราะไม่ได้ไปกะเกณฑ์ใครมา โดยข้อมูลบางส่วนน่าสนใจอย่างมีนัยสำคัญ เช่น ต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งเราทำมาแล้ว 3-4 ปี ถือว่าเป็นภารกิจสำคัญของ คสช.ตั้งแต่ต้น ที่จะต้องทำให้สำเร็จ ส่วนความเห็นในเรื่องของนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หรือมีความผิดส่อทุจริตนั้น คำตอบที่ได้คือ ต้องการให้ได้รับโทษที่หนักที่สุด โดยการตัดสิทธิทางการเมือง การติดตามเอาผิดจากผู้ที่เกี่ยวข้องผู้สนับสนุน รวมไปถึงการยุบพรรคด้วย แต่ตนเห็นว่าต้องเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนที่ประชาชนคาดหวังให้ คสช. แก้ปัญหาต่างๆต่อไป และขอให้ตนนิ่งอารมณ์ดี ยิ้ม ไม่หงุดหงิด จะพยายามทำให้ดีที่สุด

“บรรยง” จวกดูถูก ปชช.กินหญ้า

วันเดียวกัน นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงปมนาฬิกาหรูและโหวตคว่ำ 7 กกต.ใหม่ว่า บ้านนี้เมืองนี้ คนระดับนั้น เขาบอกประชาชนหน้าตาเฉยว่านาฬิกาที่ใส่อยู่ทุกวันนั้นยืมเพื่อนมา สภาทั้งสภาตีตก คนทั้งเจ็ดคนที่ล้วนแต่มีประวัติการทำงานที่ผ่าน เกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญที่สภานี้เองจัดทำ ผ่านกระบวนการสรรหาที่พวกตนกำหนด แต่สุดท้ายตบหน้าฉาดใหญ่โดยไม่ให้ผ่านสักคน แล้วบอกประชาชนหน้าตาเฉยว่าพิจารณาอย่างอิสระ ไม่มีใบสั่งใดๆทั้งสิ้น นี่พวกท่านเห็นพวกเราประชาชนเป็นอะไรกัน คิดว่าเรากินหญ้าหรืออย่างไร เรากำลังถูกปกครองโดยพวกทุศีลอยู่หรือเปล่า

สามพี่น้องบินหา “พ่อทักษิณ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ. โอ๊ค-พานทองแท้ เอม-พินทองทา และอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ได้โพสต์ลงอินสตาแกรม (ไอจี) เป็นรูป 3 พี่น้องตระกูลชินวัตร โอ๊ค เอม อุ๊งอิ๊ง ถ่ายภาพร่วมกับพ่อ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยอุ๊งอิ๊ง-แพทองธารโพสต์ข้อความประกอบด้วยว่า ขอบคุณระยะทางที่ห่างกัน กลับทำให้ทุกนาทีที่เราอยู่ด้วยกันมีค่ามากที่สุด นอกจากนี้ นายพานทองแท้ยังได้โพสต์รูปถ่ายร่วมกับนายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยระบุว่าฝากให้เพื่อนดู 1 นาทีลบ ทดสอบความไวอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นนายพานทองแท้จึงได้ลบภาพดังกล่าวออกจากไอจีของตนเองไปทันที

“พิชัย” โวยถูก คสช.เรียกกลบข่าวโกง

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวถึงกรณีถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดตามประกาศ คสช. และให้ไปพบเจ้าหน้าที่ในวันที่ 15 มี.ค. ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน ระยะหลังตนไม่ค่อยได้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลบ่อยนัก นอกจากจะมีเรื่องไม่ถูกต้องจริงๆ และข้อเสนอแนะเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ประชาชนเดือดร้อน จึงไม่เข้าใจว่าจะมาเรียกตนด้วยเหตุใด และอดสงสัยไม่ได้ว่า ต้องการเรียกตนเพื่อกลบข่าวกระแสนิยมที่กำลังตกของรัฐบาล และกระแสการทุจริตคอร์รัปชันที่พุ่งขึ้นสูง จึงขอให้อย่าเรียกตนเพื่อกลบปัญหาเหล่านี้และการเรียกตนทั้ง 10 ครั้งเป็นปัญหาสิทธิมนุษยชนหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลได้มีมติให้สิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ แต่กลับดำเนินการตรงข้ามหมด

ฟันอาญา “สุพจน์” ทุจริตถนนปลอดฝุ่น

ช่วงเย็น เว็บไซต์สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่ข่าวกรณีการตรวจสอบโครงการถนนปลอดฝุ่นของกระทรวงคมนาคมว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ทุจริตโครงการถนนปลอดฝุ่น โดยผลการพิจารณาของคณะกรรมการ ป.ป.ช.พบว่า นายสุพจน์มีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรงตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ.2551 มาตรา 85 (4) และมีมูลความผิดทางอาญา ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 103 ประกอบมาตรา 103/1 และมาตรา 122 ให้ดำเนินการส่งรายงานเอกสารและความเห็นไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาโทษทางวินัย และส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีอาญา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้