วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองปธ.สภากทม. ขู่จนท.-หากรู้เห็น เปิด5ตลาดเถื่อน เอาผิดแม้เกษียณ

รองปธ.สภากทม. ขู่จนท.-หากรู้เห็น เปิด5ตลาดเถื่อน เอาผิดแม้เกษียณ

  • Share:

“นิรันดร์ ประดิษฐกุล” รองประธานสภา กทม.ในฐานะประธานคณะกรรมการ ตรวจสอบข้อเท็จจริง การประกอบกิจการตลาดรอบบ้าน “ป้าทุบรถ” ในซอยศรีนครินทร์ 55 เขตประเวศ ระบุเตรียมตรวจสอบย้อนหลัง ตั้งแต่เริ่มเปิดกิจการตลาด มีเจ้าหน้าที่รายใดปล่อยปละละเลย หากพบสามารถตามไปเอาผิดได้แม้จะเกษียณราชการไปแล้ว ขณะที่ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนคดีสิ่งแวดล้อมระหว่างเจ้าของบ้านกับพวกยื่นฟ้องผู้ว่าฯ กทม.และผู้เกี่ยวข้อง 2 มี.ค.นี้

จากกรณี น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ สองพี่น้องก่อเหตุใช้ขวานและพลั่วทุบทำลายรถกระบะที่จอดใส่เบรกมือขวางหน้าบ้านพักเลขที่ 37/208 หมู่บ้านเสรีวิลล่า ซอยศรีนครินทร์ 55 แยก 2 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. เพื่อระบายอารมณ์หลังได้รับความเดือดร้อนเข้า-ออกบ้านพักมานานนับ 10 ปี จากการตั้งตลาด 5 แห่งใกล้เคียงบริเวณบ้าน โดยเมื่อปี 53 น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ เจ้าของบ้านหลังเดียวกันอีกคน ฟ้องร้องเจ้าของตลาดรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องกับศาลปกครอง คดีอยู่ระหว่างการพิจารณา ต่อมา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ลงพื้นที่สั่งปิดตลาดต้นตอปัญหา 3 แห่ง และอยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการอีก 2 แห่ง พร้อมสั่งให้ทุกสำนักงานเขตตรวจสอบความถูกต้องของการตั้งตลาดที่มีอยู่กว่า 1,000 แห่งทั่ว กทม. ก่อนรายงานมาที่สำนักงานการโยธา ภายในวันที่ 5 มี.ค.เพื่อเสนอผู้ว่าฯ กทม.พิจารณา

ความคืบหน้า ที่ศาลาว่าการ กทม. เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 ก.พ. นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภา กทม.ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการประกอบกิจการตลาดบริเวณซอยศรีนครินทร์ 55 เขตประเวศ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ เพื่อกำหนดแนวทางการตรวจสอบว่า ตามที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องการก่อสร้างและการจัดตั้งตลาดในซอยศรีนครินทร์ 55 ภายใน 7 วันนั้น คณะกรรมการต้องวางแผนหาข้อมูลที่เกิดขึ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันให้ถูกต้อง ชัดเจน และครอบคลุมให้มากสุด ก่อนสรุปเสนอผู้ว่าฯ กทม.พิจารณา กำหนดประเด็นตรวจสอบรวม 3 ประเด็น คือ 1.ตลาดที่ประกอบกิจการรอบบริเวณบ้านเลขที่ 37/208 ซอยศรีนครินทร์ 55 เขตประเวศ กทม. รวม 5 แห่ง ที่เจ้าของบ้านอ้างเหตุความเดือดร้อนจากการประกอบกิจการตลาดนั้น มีความผิดอย่างไรบ้าง มีการขออนุญาตตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ และเริ่มดำเนินกิจการมาตั้งแต่เมื่อใด 2.ตั้งแต่ปี 45 หากตลาดดำเนินการอย่างผิดกฎหมาย อาทิ ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการตลาด ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน สำนักงานเขตประเวศได้ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง และ 3.ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการอนุญาตให้สร้างอาคารพาณิชย์ อาคารที่พักอาศัยรวม ตลาดนัดภายในหมู่บ้านเสรีวิลล่า

นายนิรันดร์กล่าวต่ออีกว่า การตรวจสอบทั้ง 3 ประเด็น จะต้องได้ข้อมูลภายในวันที่ 27 ก.พ. จากนั้นในวันที่ 28 ก.พ. เวลา 14.00 น. จะเชิญเจ้าของตลาดทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ตลาดสวนหลวง 1 ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดร่มเหลือง ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต และตลาดยิ่งนรา มาประชุมที่ศาลาว่าการ กทม.เพื่อให้ข้อมูลการดำเนินกิจการ รวมทั้งความคืบหน้าที่ทางเขตสั่งให้แก้ไขว่าดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วหรือไม่

“อย่างไรก็ตาม การเปิดกิจการตลาดโดยไม่มีใบอนุญาตมานานกว่า 10 ปี จะต้องตรวจสอบตั้งแต่แรกถึงปัจจุบันว่ามีเจ้าหน้าที่รายใดเกี่ยวข้องปล่อยปละละเลยให้ดำเนินการ เพื่อลงโทษตามระเบียบและดำเนินคดีตามกฎหมาย แม้ว่าผู้กระทำความผิดจะเกษียณอายุราชการไปแล้วก็ยังสามารถตามไปเอาผิดได้” นายนิรันดร์กล่าว

ส่วนบรรยากาศบริเวณตลาดภายในซอยศรีนครินทร์ 55 ถนนหมู่บ้านเสรีวิลล่า แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลาดสวนหลวง 1 ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต และตลาดยิ่งนรา ยังคงเปิดตามปกติ มีประชาชนมาจับจ่ายกันอย่างคึกคัก มีเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครมาตรวจสอบความเรียบร้อย ส่วนตลาดร่มเหลืองยังคงปิดอยู่เนื่องจากเปิดทำการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ในส่วนของตลาดเปิ้ลมาร์เก็ตนั้น มีพนักงานถอดป้ายชื่อตลาดออกไปแล้ว

มีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ในวันที่ 2 มี.ค. เวลา 13.30 น. ศาลปกครองกลางนัดไต่สวนคดีสิ่งแวดล้อมระหว่าง น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ กับพวกรวม 4 คน ยื่นฟ้องผู้ว่าฯกทม. กับพวกรวม 4 คน และมีนายสุกิจ นามวรกานต์ กับพวกรวม 7 คน เป็นผู้ร้อง กรณี น.ส.บุญศรีเห็นว่าผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับพวกละเลยให้มีการก่อสร้างอาคารและตลาดโดยผิดกฎหมายเป็นเหตุให้พื้นที่ซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยกลายเป็นที่จอดรถ ผิดวัตถุประสงค์ของหมู่บ้านเสรีวิลล่า ซึ่งได้จดทะเบียนจัดสรร เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียงสร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้ฟ้องคดี จึงขอให้ศาลสั่งเพิกถอนใบอนุญาตก่อสร้างตลาดและให้ผู้ว่าฯ กทม. กับพวกปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการประกอบกิจการตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ให้เป็นไปตามกฎหมาย

สำหรับคดีนี้เป็นคดีที่ 2 ที่ น.ส.บุญศรียื่นฟ้องศาลปกครอง แผนกคดีสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ปี 55 หลังในพื้นที่มีการสร้างตลาดนัดเพิ่มขึ้น โดยศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ส่วนคดีแรกนั้น น.ส.บุญศรียื่นฟ้องไปเมื่อปี 53 ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ศาลปกครองกลางพิจารณาคดีปัจจุบันอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง ในชั้นพิจารณา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้