วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมเด็จพระวันรัต กราบ 'หลวงปู่ลี'-วัดแถลงอาการอาพาธติดเชื้อในกระแสเลือด

สมเด็จพระวันรัต กราบ 'หลวงปู่ลี'-วัดแถลงอาการอาพาธติดเชื้อในกระแสเลือด

  • Share:

สมเด็จพระวันรัต เข้ากราบ “หลวงปู่ลี” มีอาการอาพาธ ขณะที่คณะสงฆ์วัดป่าภูผาแดง ออกแถลงสยบข่าวลือ ยังไม่ละสังขาร แจงมีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ระดับความรู้สึกตัวค่อนข้างต่ำ ทีมแพทย์ประเมินอาการเป็นระยะๆ...

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เข้ากราบ “หลวงปู่ลี กุสลธโร” ลูกศิษย์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน หนึ่งในแม่ทัพธรรมสายวัดป่า ที่ “หลวงตาบัว” ให้สัมญานามว่า “ลี รวยธรรม” มีอาการอาพาธ อยู่ภายในกุฏิวัดป่าภูผาแดง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ท่ามกลางลูกศิษย์พระสงฆ์ และฆราวาส ซึ่งทราบข่าวเดินทางมาติดตาม ผลการตรวจรักษาของคณะแพทย์ หลังมีการเชิญชวนผ่านสื่อออนไลน์ ให้ร่วมสวดมนต์ให้หลวงปู่ลี หลังมีกระแสข่าวลือออกมา ตั้งแต่ช่วงเช้าวันเดียวกันว่า “หลวงปู่ลี กุสลธโร” ได้ละสังขาร ซึ่งสร้างความสับสนเป็นอย่างมาก

ล่าสุดคณะสงฆ์วัดป่าภูผาแดง ได้ออกแถลงการณ์เรื่องอาการอาพาธ ของหลวงปู่ลี กุสลธโร ระบุว่า เนื่องจากหลวงปู่ได้อาพาธด้วยเส้นเลือดสมองตีบ ทางด้านขวาและเป็นอัมพาต เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว และเมื่อ 3 วันที่แล้วหลวงปู่ได้สำลักน้ำลายลงปอด ทำให้เกิดปัญหาในปัจจุบัน ดังนี้ 1.ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด จากปอดติดเชื้อ เพราะสำลักอาหารลงปอด 2. ภาวะอัมพาตซีกซ้าย จากเส้นเลือดในสมองตีบด้านขวา 3. ซีด จากภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร 4. โรคประจำตัวเดิมของหลวงปู่ คือ ความดันโลหิตสูง และไขมันในเส้นเลือดสูง

ขณะนี้ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด อยู่ในภาวะปกติ หลวงปู่มีระดับความรู้สึกตัวค่อนข้างต่ำ และมีอาการตอบสนองไม่มาก ขยับตัวได้น้อย แต่จะหาวเองได้บ้างครั้ง

ทางทีมแพทย์โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ได้ถวายยาปฏิชีวนะให้เป็นวันที่สอง ร่วมกับแพทย์สมุนไพรจากแพทย์ทางเลือกแบบฉีดเข้าเส้น สรุปสัญญาชีพของหลวงปู่มีความดันอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยังมีอาการหายใจหอบ ระดับออกซิเจนในกระแสเลือดอยู่ในเกณฑ์ต่ำ แนวทางการรักษา คือ ถวายน้ำเกลือและยาปฏิชีวนะ เข้าทางเส้นเลือดต่อ , งดน้ำ งดอาหาร , ถวายออกซิเจนทางจมูก , ประเมินอาการเป็นระยะๆ

ทั้งนี้ทางคณะสงฆ์วัดป่าภูผาแดง และคณะศิษยานุศิษย์ ได้มีการประชุมกัน เพื่อหาแนวทางในการรักษา ร่วมกับทางทีมแพทย์โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และแพทย์ทางเลือกเป็นระยะๆ จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้