วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียกแจ้งข้อหา เปรมชัย ครอง6ปืนเถื่อน

พบดีเอ็นเอกระบอกยิงเสือดำ

“ศรีวราห์” เดินหน้าเอาผิดแก๊งพรานไฮโซล่าเสือดำ ส่งโทรศัพท์เปรมชัยตรวจสอบ นัดสอบปากคำเพิ่ม 5 มี.ค. ยันปืน 6 กระบอก ยึดคาบ้านเจ้าสัวผิดกฎหมายเตรียมดำเนินคดี ผบก.พฐก.เจอดีเอ็นเอลายนิ้วมือเจ้าสัวติดอยู่ในโกร่งไกปืนที่พบในที่เกิดเหตุ รับตรวจหาปืนสังหารเสือดำยาก กรมป่าไม้เจออีกเปรมชัยรุกป่าภูเรือ 3 แปลง เนื้อที่ 264 ไร่ ประธานมูลนิธิสืบฯ เปรียบเทียบคดียิงหมีเขาใหญ่รวดเร็ว ส่วนคนรวยล่าเสือดำล่าช้า

ยังคงเป็นประเด็นร้อน กรณีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมานายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จนถูกจับกุมพร้อมของกลางซากสัตว์ป่า ปืนและเครื่องกระสุน ต่อมาบุกค้นบ้านพักเจ้าสัวพบปืนชนิดต่างๆ 43 กระบอก พร้อมแจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ รวม 9 ข้อหา พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ส่งหมายเรียกให้นายเปรมชัยกับพวกมารับทราบข้อหาเพิ่มเติมฐานทารุณกรรมสัตว์ แต่เจ้าสัวคนดังให้ทนายความขอเลื่อนนัดพบพนักงานสอบสวนออกไปก่อน

ความคืบหน้าการดำเนินคดีพรานไฮโซล่าสัตว์ป่า เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รอง ผบ.ตร. ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน ตั้งแคมป์กางเต็นท์พักแรมและล่าสัตว์ป่าสงวน บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี หลังการประชุม พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. เปิดเผยว่า ผลการตรวจปืนที่ยึดได้จากบ้านพักนายเปรมชัย พบปืน 6 กระบอกจากทั้งหมด 43 กระบอก เป็นปืนที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นปืนที่นายทะเบียนแจ้งว่าไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ 1 กระบอก และเป็นปืนประกอบขึ้นเอง ไม่มีต้นขั้วใบอนุญาตครอบครองอาวุธปืนตามกฎหมาย หรือใบ ป.4 รวม 4 กระบอก และหมายเลขทะเบียนปืนไม่ได้ตอกจากเหล็กตอกของราชการ 1 กระบอก อย่างไรก็ตาม บก.พฐก.เตรียมส่งผลการตรวจพิสูจน์ให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดี

พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก. กล่าวว่า จากการตรวจสอบดีเอ็นเอลายนิ้วมือจากปืนที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ 2 กระบอก ขณะนายเปรมชัยและพวกตั้งแคมป์ บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เบื้องต้นพบดีเอ็นเอของนายเปรมชัย ติดอยู่ที่โกร่งไกปืนยาวของ 1 ใน 2 กระบอก จากนี้จะส่งผลการตรวจพิสูจน์ทั้งหมด รวมทั้งผลตรวจสอบรถยนต์ที่ยึดจากการที่เกิดเหตุจะให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบดำเนินการ ส่วนกรณีที่ตรวจค้นปืนที่บ้านนายเปรมชัย 43 กระบอก ดำเนินการเรียบร้อยพร้อมส่งพนักงานสอบสวนเช่นกัน สำหรับการตรวจพิสูจน์ตัวเสือดำพบรูกระสุนลูกปลาย แต่จะให้ตรวจพิสูจน์ว่ายิงจากปืนกระบอกไหนคงยาก ดังนั้น พนักงานสอบสวนต้องพิจารณาจากการวิเคราะห์ในจุดเกิดเหตุ

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า สั่งการให้ดำเนินการร้องทุกข์เรื่องอาวุธปืน และนำหลักฐานที่ตรวจได้จากโทรศัพท์ของผู้ต้องหาส่งพิสูจน์ บก.พฐก. ขณะนี้พนักงานสอบสวนต้องการสอบปากคำนายเปรมชัยเพิ่มในประเด็นการเตรียมการเข้าไปพักแรมในป่า มีการเตรียมอุปกรณ์อะไรเข้าไปบ้าง มีการนัดในวันที่ 5 ม.ค. ที่ สภ.ทองผาภูมิ ขณะนี้การติดต่อนายเปรมชัย จะเป็นการติดต่อผ่านทางทนายและมีการเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนอ้างติดธุระสำคัญ สำหรับสำนวนการสอบสวนจะพยายามให้เสร็จภายในวันที่ 24 มี.ค. ก่อนครบการฝากขังครั้งที่ 4 ขณะนี้เหลือเพียงผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นเนื้อสัตว์ที่ตรวจยึดจากที่เกิดเหตุของกรมอุทยานฯเท่านั้น

พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รอง ผบก.ป.ป.ป. เปิดเผยว่า นัดหมายนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี เพื่อขอให้ข้อมูลคลิปเสียงการต่อรองให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ขณะเข้าไปล่าสัตว์ป่า แต่นายวิเชียร ขอเลื่อนออกไปเนื่องจากติดราชการและนัดหมายให้ข้อมูลวันที่ 7 มี.ค. ที่ สภ.ทองผาภูมิ สำหรับการดำเนินการในส่วนของ ป.ป.ป.จะสอบ ปากคำเพื่อหาข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีติดสินบน จะต้องสอบปากคำฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้กล่าวหาก่อน เมื่อได้ข้อมูลที่ชัดเจนจะสอบปากคำฝ่ายผู้ถูกกล่าวหา

สำหรับคลิปเสียงที่ถูกนำไปเผยแพร่นั้นเจ้าหน้าที่ได้ลบไปแล้ว จำเป็นจะต้องส่งหนังสือไปขอความร่วมมือจากสื่อต่างๆ ที่ได้นำคลิปเสียงไปเผยแพร่ นำคลิปดังกล่าวไปพิสูจน์ว่าเป็นเสียงของใคร

นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินทางเข้าพื้นที่รังเย็นรีสอร์ต หมู่ 2 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย เพื่อตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกที่ร่วมกันปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างในพื้นที่ป่าเพิ่มเติม โดยไม่มีเอกสารสิทธิการครอบครอง อยู่นอกเหนือจากพื้นที่ 6,215 ไร่ เคยแจ้งความกล่าวโทษไว้แล้วก่อนหน้านี้ เบื้องต้นตรวจพบการรุกป่าและไม่มีเอกสารสิทธิอีก 3 แปลง รวมเนื้อที่ 264 ไร่ อยู่ไม่ไกลจากรังเย็นรีสอร์ต พื้นที่มีการสร้างแท็งก์น้ำ ขุดสระน้ำขนาดใหญ่ และปลูกแมคคาเดเมีย จะนำเรื่องส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูเรือ เพื่อติดตามตัวผู้เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อไป

ที่คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการจัดเวที ฬ.จุฬาฯ นิติมิติ สัมมนาวิชาการเรื่อง “คนกับป่า:ตำนานคดีดัง” โดยนายชัชชม อรรฆภิญญ์ รองอธิบดีอัยการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ กล่าวว่า วันนี้ไม่ใช่ เฉพาะประเทศไทยที่เห็นความสำคัญของสัตว์ป่าและพืชป่า แต่เป็นเรื่องที่โลกให้ความสำคัญจึงมีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) เพื่อควบคุมเรื่องการล่าและค้าสัตว์ป่า พืชป่าตั้งแต่ปี 2546 แต่ยังไม่มีความเข้มแข็งในทางปฏิบัติมากนั้น ความผิดในฐานล่าสัตว์ป่าของไทยมีโทษต่ำสุดคือจำคุก 4 ปี สูงสุด 10 ปี เป็นโทษที่ต่ำมากและสมควรแก้ไข กรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จะต้องดูกันต่อไปว่าคุกมีไว้ขังคนจนหรือไม่

นายสมปอง ทองสีเข้ม ผอ.ส่วนจัดการพื้นที่ อนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า คดีของนายเปรมชัย ถึงจะจับนายเปรมชัยเข้าคุกเสือดำก็ไม่ฟื้นขึ้นมา แต่จะทำอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ยอมรับว่าขบวนการล่าสัตว์ป่ามีมาโดยตลอด โดยในช่วงเดือน มิ.ย.2554 ได้มีการจับกุมพรานชาวเวียดนาม และชนเผ่าหนึ่งที่เข้าไปล่าเสือโคร่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยมีการยึดโทรศัพท์มือถือของพรานมาตรวจพบว่าเข้าไปล่าเสือโคร่ง และถ่ายภาพคู่กับเสือที่ถูกล่า ส่วนนายเปรมชัย กรมได้ข้อมูลจากโทรศัพท์ของนายเปรมชัยบางส่วน มีภาพถ่ายจากโทรศัพท์ ขณะนี้ข้อมูลอยู่ที่พนักงานสอบสวน

ด้านนายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร กล่าวว่า เสือดำที่นายเปรมชัยยิง เป็นของหายากมาก สิ่งที่ตนไม่เข้าใจเพราะเรียนจบทางด้านวิทยาศาสตร์ คือล่าสุดมีกรณีคนยิงหมีที่อุทยานฯเขาใหญ่ ผู้ทำผิดถูกจับกุมดำเนินคดีรวดเร็ว ไม่ได้มีการฝากขังหรือเรื่องอื่นที่ซับซ้อน แต่กรณีของนายเปรมชัยมีการฝากขัง มีขั้นตอนอื่นๆและการขยายเวลาอีกมากมาย คำนวณแล้วคงสรุปคดีได้ในช่วงครึ่งปีหลังเป็นข้อแตกต่างในคดีที่เกิดขึ้น

“ศรีวราห์” เดินหน้าเอาผิดแก๊งพรานไฮโซล่าเสือดำ ส่งโทรศัพท์เปรมชัยตรวจสอบ นัดสอบปากคำเพิ่ม 5 มี.ค. ยันปืน 6 กระบอก ยึดคาบ้านเจ้าสัว 24 ก.พ. 2561 00:22 24 ก.พ. 2561 00:30 ไทยรัฐ