วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอละพ่อ! พุทธพาณิชย์  จัดฉากดึงทัวร์จีนลงภูเก็ตบูชาวัตถุมงคล

โอละพ่อ! พุทธพาณิชย์ จัดฉากดึงทัวร์จีนลงภูเก็ตบูชาวัตถุมงคล

  • Share:

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้ประชุมกับประชาคมท่องเที่ยวอันดามันที่ จ.ภูเก็ต และได้รับรายงานว่า ทางจังหวัดภูเก็ตได้จัดการทุบทำลาย รื้อถอนพร้อมทั้งพัฒนาปรับปรุงสถานที่ของวัดพระนางสร้าง ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต รวมทั้งสิ้น 18 รายการ สืบเนื่องจากได้มีผู้มาเช่าที่ดินของวัด และทำการสร้างสิ่งปลูกสร้าง คล้ายสถานที่เคารพบูชา และจัดให้มีทัวร์จีนไปกราบคารวะและเช่าบูชาวัตถุมงคลด้วยราคาสูง อีกทั้ง

สิ่งก่อสร้างดังกล่าวทาง จ.ภูเก็ต พิจารณาแล้วว่าบางรายการมีรอยแตกร้าวไม่มีการรับรองจากวิศวกร รวมทั้งการก่อสร้างไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้อง หรือบางรายการติดตั้งในสถานที่ที่เหมาะสมกว่า

สำหรับสิ่งปลูกสร้างที่ได้จัดการทุบทำลาย รื้อถอน เช่น รูปปั้นยักษ์ชาย-รูปปั้นยักษ์หญิง รูปปั้นหลวงพ่อแช่ม เจดีย์ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม รูปปั้นตุ๊กตาจีนและตัวอาคาร เก๋งจีนสองหลัง รูปปั้นพระนางมัสสุหรี รูปปั้นพระพิฆเนศ รูปปั้นพระนางเลือดขาว รูปปั้นสัญลักษณ์ศาสนาอื่นๆ รูปปั้นพระนั่งบนหลังเสือ รูปปั้นเรือหงส์หน้าศาลาการเปรียญ เป็นต้น

“กระแสความนิยมวัตถุมงคลของไทยไปไกลถึงจีน โดยเริ่มจากเมื่อประมาณ 12 ปีก่อนกรุงปักกิ่งเริ่มเปิดตลาดแลกเปลี่ยนซื้อขายวัตถุมงคลไทย คนจีนเริ่มเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงพากันหันมาไหว้บูชาวัตถุและสถานที่ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งกลุ่มคนที่หากินกับศาสนาในเชิงพาณิชย์ก็จะนำนักท่องเที่ยวมาลง จัดว่าเป็นเครือข่ายคล้ายทัวร์ศูนย์เหรียญหรือไม่ก็คงใกล้เคียง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้