วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตังเกพม่าอุตริ กิน‘ไข่ปักเป้า’ ดับ2ศพร่อแร่1

3 หนุ่มพม่าลูกเรือตังเกชะตาขาด ออกทะเลทำประมงกลางอ่าวไทย เจอปลาปักเป้าตัวใหญ่ติดอวนมา จับแล่เนื้อทาเกลือตากแห้ง ผ่าท้องควักไข่ก้อนโตไปทอด ไต้ก๋งเตือนแล้วไม่ยอมฟัง กินเข้าปากไม่กี่คำชักดิ้นพราดๆ สิ้นใจตายทุรน 2 ศพ อีก 1 คนอาการร่อแร่ รีบพาเรือเข้าฝั่งหามตัวส่งโรงพยาบาล รองปลัด สธ.เตือนห้ามเปิบเด็ดขาด ระบุพิษ “เตโตรโดท็อกซิน” ในตัวปลาปักเป้าทำลายไม่ได้ แถมในไข่ปลามีพิษเยอะสุด

ลูกเรือประมงชาวพม่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์กินไข่ปลาปักเป้าถึงช็อกหมดสติเสียชีวิต 2 ศพ อาการสาหัส 1 ราย เปิดเผยเมื่อช่วงสายวันที่ 23 ก.พ. พ.ต.ท.วินัย นิ่มฟัก สว.ตำรวจน้ำขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เดินทางไปที่ รพ.สิชล เพื่อดูอาการนายซูจี อายุ 34 ปี ลูกเรือประมงชาวพม่า ที่พักรักษาตัวอยู่ หลังผู้ป่วยได้รับพิษจากการกินไข่ปลาปักเป้า มีอาการคลื่นไส้อาเจียน เหตุเกิดบนเรือประมงที่ออกหาปลาอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ล่าสุด แพทย์ให้การรักษาจนพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังสอบปากคำไม่ได้เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลียมาก

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 20.00 น. คืนวันที่ 22 ก.พ. พ.ต.ท.วินัย นิ่มฟัก สว.ตำรวจน้ำขนอม รับแจ้งมีเรือประมงชื่อกระแสสินธุ์ 31 กำลังเข้าเทียบฝั่งที่แพปลากระแสสินธุ์ บ้านหลักแดง หมู่ 2 ต.สิชล อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ภายในเรือมีลูกเรือเสียชีวิต 2 ราย และมีอาการอาเจียนรุนแรงอีก 1 ราย สาเหตุเพราะลูกเรือพม่าทั้ง 3 คน ได้รับสารพิษจากการกินไข่ปลาปักเป้าทอดเข้าไป หลังรับแจ้งเดินทางไปยังท่าเทียบเรือดังกล่าวพร้อมด้วย พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.สิชล พ.ต.ต.ประมูล คงชู สวป. ด.ต.จำรูญ สุวรรณโชติ สายตรวจตำรวจน้ำขนอม แพทย์เวร รพ.สิชล และหน่วยกู้ภัยใต้เต็กตึ้งอำเภอสิชล เพื่อร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ ภายในห้องพักคนงานบนเรือกระแสสินธุ์ 31 พบผู้เสียชีวิต 2 ศพ ชื่อนายชิต อายุ 22 ปี และนายตาล อายุ 29 ปี ชาวพม่า ส่วนอีก 1 คน ชื่อนายซูจี อายุ 34 ปี สัญชาติเดียวกัน มีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างหนัก รีบนำตัวส่ง รพ.สิชล

จากการสอบถามนายวิรัตน์ ศรีวิรัตน์ อายุ 62 ปี ไต้ก๋งเรือลำเกิดเหตุเล่าให้ฟังว่า นำเรือพร้อมลูกเรือชาวพม่า 5 คน ออกทะเลไปหาปลากว่า 10 วันแล้ว ช่วงบ่ายลูกเรือได้ลากอวนติดปลาปักเป้าตัวใหญ่มา 1 ตัว นายชิตผู้ตายนำปลามาผ่าท้องแล่เนื้อทาเกลือตากแดดทำปลาเค็ม ส่วนไข่ปลาเอามาทอดทันที จากนั้นเรียกนายตาลและนายซูจีมากินด้วยกัน ส่วนลูกเรือพม่าอีก 2 คน เชื่อในคำเตือนของตนที่ห้ามปรามไม่ให้กิน เนื่องจากตัวปลามีพิษรุนแรง หลังจากทั้ง 3 คนกินไข่ปลาปักเป้าทอดได้เพียง 30 นาที จู่ๆ เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนและชักเกร็ง นายตาลที่กินมากที่สุดได้เสียชีวิตทันที ต่อมาอีก 3 ชั่วโมงคนปรุงคือนายชิตเสียชีวิตตามมา นายซูจีโชคดีกินน้อยที่สุด พอเรือเทียบท่าถูกนำส่งโรงพยาบาลช่วยเหลือได้ทัน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีลูกเรือประมงเสียชีวิตหลังกินไข่ปลาปักเป้า ว่า สธ.ได้รับรายงานผู้ป่วยมีอาการจากพิษปลาปักเป้า ทั้งปลาปักเป้าน้ำเค็มและปลาปักเป้าน้ำจืด ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา พบเหตุการณ์ 6 ครั้ง ในจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีผู้ป่วย 17 ราย เสียชีวิต 5 ราย ปลาปักเป้ามีพิษชื่อว่า “เตโตรโดท็อกซิน” กระจายอยู่ในอวัยวะภายในทั้งตับ สำไส้ และหนังปลา ส่วนที่มีพิษมากที่สุดคือไข่ปลา โดยเฉพาะในช่วงฤดูปลาวางไข่พิษจะมีมากที่สุด ที่สำคัญความร้อนไม่สามารถทำลายพิษได้ ไม่ว่าจะต้ม ทอด ย่าง เผา รวมทั้งความเค็มจากการแปรรูปเป็นปลาร้าก็ไม่สามารถทำลายพิษได้เช่นกัน ประชาชนไม่ควรรับประทานปลาปักเป้า เพราะมีพิษร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

“ขอให้ประชาชนสังเกตเนื้อปลาแล่เป็นชิ้นที่จำหน่ายในตลาด อาจมีเนื้อปลาปักเป้าปะปนอยู่ โดยจะมีเนื้อคล้ายเนื้อสันของไก่ ทำให้คนทั่วไปเรียกว่า ปลาเนื้อไก่ อาจได้รับพิษจากส่วนที่เป็นพิษของปลาปักเป้า หลังกินประมาณครึ่งชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ชาที่ลิ้นและริมฝีปาก ลามถึงหน้าและแขนขา ระคายในลำคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เดินไม่ไหว ร่างกายเป็นอัมพาตหายใจล้มเหลว อาจเสียชีวิตได้ภายใน 4-6 ชั่วโมง ความรุนแรงขึ้นอยู่กับปริมาณที่กินเข้าไป ปัจจุบันนี้ ยังไม่มียาแก้พิษหรือยารักษาเฉพาะ จะต้องนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด” นพ.โอภาสกล่าว

3 หนุ่มพม่าลูกเรือตังเกชะตาขาด ออกทะเลทำประมงกลางอ่าวไทย เจอปลาปักเป้าตัวใหญ่ติดอวนมา จับแล่เนื้อทาเกลือตากแห้ง 24 ก.พ. 2561 00:11 24 ก.พ. 2561 00:12 ไทยรัฐ