วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีแววล้มโต๊ะไม่แพ้กัน!

คว่ำกระดานกันในนาทีสุดท้าย

ตามซีนที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติลับไม่เห็นชอบผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยกลอต 7 คน

จากเดิมที่อาจจะโหวตคว่ำเต็มที่แค่ 2-3 ราย ขยายวงเป็นการโละทั้งยวง นั่นย่อมไม่ใช่เรื่องธรรมดาที่ สนช.จะกำกับบทเล่นกันเองฝ่ายเดียวแน่

เพราะมีความคลุมเครือ ไม่มีใครกล้าพูดเต็มปากถึงเหตุผลความชัดเจนการคว่ำโผว่าที่ กกต.แบบเหมาเข่ง

ยิ่งถึงขั้นกล้าลงมติหักหน้า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ในฐานะกรรมการสรรหา กกต. ที่เป็นผู้ร่อนตะแกรงกลั่นกรองผู้สมัครเสิร์ฟให้ สนช.พิจารณา

โชว์แอ็กชั่นสภารีโมตเกือบพร้อมเพรียง เป็นใครก็ย่อมดูออก สนช.คงไม่กล้าสร้างเรื่องผูกปมปัญหาให้ตัวเอง หากไม่ได้รับสัญญาณพิเศษ

ท่ามกลางกระแสข่าวสะพัดก่อนโหวตไฟต์สำคัญ มีปรากฏการณ์ฝุ่นตลบหน้าห้องประชุม สนช.ควักใบสั่งสายฟ้าแลบให้สมาชิก สนช.ลงมติล้มโต๊ะว่าที่ กกต.ชุดใหม่

เพราะไม่เชื่อมั่นฝีมือว่าที่ กกต.ที่หลายคนโนเนม ไม่เป็นที่รู้จักหน้าค่าตาของสาธารณชน แถมยังขาดชื่อชั้นชั่วโมงบิน เลยไม่กล้าเสี่ยงให้คุมงานใหญ่เลือกตั้ง

กระบวนการสรรหาผู้คุมกติกาเลือกตั้งต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ กลับไปตั้งแท่นเฟ้น “สเปกเทพ” อีกรอบ อย่างน้อยต้องเสียเวลาไปอีก 3 เดือน

เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเผชิญเสียงวิจารณ์เตะถ่วงเลือกตั้ง เส้นทางคืนประชาธิปไตยเจออภินิหารและแท็กติกทางกฎหมาย ยังกำหนดวันหย่อนบัตรลงคะแนนไม่ลงตัว

กระตุกต่อมหวาดระแวงฝ่ายการเมือง อาจถูกแช่แข็งยาวออกไปเรื่อยๆ เพราะแม้ผู้เล่นพร้อมลงสนาม แต่กรรมการคนคุมกติกาไม่พร้อมทำหน้าที่ การเลือกตั้งก็เกิดขึ้นไม่ได้

แต่สิ่งที่น่าห่วงหลังจากนี้คือ กระบวนการสรรหา กกต.รอบใหม่มีแนวโน้มลำบากกว่าเดิม สุ่มเสี่ยงไม่มีใครกล้ามาสมัคร เพราะผลสุดท้ายอาจถูก สนช.คว่ำไม่มีปี่มีขลุ่ยเหมือนที่เกิดขึ้นสดๆร้อนๆ

อยู่ดีๆต้องมาเสียคนตอนแก่ ชื่อเสียงบารมีที่สั่งสมมาพลอยเสียประวัติ คงไม่มีใครอยากมาสมัคร

คนมีคุณสมบัติแหยงเข้าสู่กระบวนการสรรหา

สุดท้ายอาจต้องใช้ช่องทางพิเศษให้คณะกรรมการสรรหาทำหนังสือเชิญผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมให้มาสมัครเป็น กกต.แก้ปัญหาหาผู้สมัครไม่ได้

นั่นย่อมเลี่ยงไม่พ้นถูกตั้งข้อครหาคว่ำการเลือก กกต.เพื่อ “ล็อกสเปก” นำคนที่ คสช.ต้องการมาเป็น 7 เสือ กกต.ในการสรรหารอบใหม่หรือไม่

ขณะที่ปมกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งยังอลหม่านไม่เลิก เกิดความวุ่นวายอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับสุดท้าย ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่อยู่ระหว่างการทบทวนของ กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย

ต้องลุ้นจนนาทีสุดท้ายจะรอมชอมกับประเด็นขัดแย้งระหว่าง สนช. กรธ. และ กกต.ได้หรือไม่

อย่างที่เห็นๆในส่วนร่างกฎหมายลูกการได้มาซึ่ง ส.ว.ที่ทิ้งร่องรอยความไม่ลงตัวของ สนช.และ กรธ.ในประเด็นที่เป็นสาระสำคัญของกฎหมาย

ต่างฝ่ายต่างยืนยันหลักการของตัวเอง ไม่ลดราวาศอกให้กันในเรื่องจำนวนกลุ่มอาชีพผู้สมัคร ส.ว. วิธีการเลือก ส.ว. และประเภทผู้สมัคร ส.ว. อาจถึงขั้นใช้เสียงโหวตชี้ขาดในชั้น กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย

มีสิทธิเกิดรายการหักดิบ โหวตคว่ำกฎหมายลูกกลางฟลอร์สนช.หากการทบทวนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เหลือไม่ถูกใจฝ่ายนิติบัญญัติ

แม้ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. รวมถึงระดับหัวแถว สนช.จะช่วยดับข่าวลือ ไม่มีใบสั่งให้ สนช.คว่ำร่างกฎหมายลูก

แต่รูปการณ์ ณ นาทีนี้อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ ตามคิวที่ฝ่ายอำนาจพิเศษแบไต๋ให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆเกี่ยวกับโรดแม็ปเลือกตั้งที่ถูกเลื่อนครั้งแล้วครั้งเล่า แบบไม่สนเสียงท้วงติงจากฝ่ายการเมือง

จู่ๆเทกระจาดคว่ำ กกต.ยกเข่งก็มีให้เห็นแล้ว แนวโน้มกฎหมายลูกก็น่าห่วงไม่แพ้กัน!!!

ทีมข่าวการเมือง

คว่ำกระดานกันในนาทีสุดท้าย ตามซีนที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ลงมติลับไม่เห็นชอบผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับการเสนอชื่อเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง 24 ก.พ. 2561 00:03 24 ก.พ. 2561 00:03 ไทยรัฐ