วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รฟท.จัดย้อนยุค ร่วมงาน ‘อุ่นไอรัก’

รฟท.จัดย้อนยุค ร่วมงาน ‘อุ่นไอรัก’

  • Share:

ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยว ที่ส่วนใหญ่สวมชุดไทยแบบย้อนยุคสมัยโบราณ เดินทางมาชมนิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งความงดงามของดอกไม้นานาพันธุ์หลากสีสันบานสะพรั่งในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวอย่างต่อเนื่อง ผู้เข้าชมส่วนใหญ่ต่างนำกล้องถ่ายภาพมาบันทึกภาพเรือสุพรรณหงส์จำลอง ความงดงามของดอกไม้ และภาพวาดแบบสามมิติที่ริมกำแพงสวนอัมพร โดยมีกลุ่มจิตอาสาประจำจุดต่างๆ รอบบริเวณคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าชมงานอีกด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อคืนวันที่ 22 ก.พ. เจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร นำต้นไม้ชุดใหม่มาเปลี่ยนกับชุดเก่าที่เริ่มทรุดโทรม ดอกเหี่ยวเฉา นายสนอง จรินทร ผอ.ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย กล่าวถึงการเปลี่ยนดอกไม้บางส่วนในบริเวณพื้นที่จัดงานว่า ทุกวันจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลดอกไม้ที่นำมาจัดสวนในพระลานพระราชวังดุสิต หากต้นใดมีสภาพทรุดโทรมจะนำต้นใหม่มาเปลี่ยนเพื่อความสวยงามอยู่เสมอ ครั้งนี้ได้นำดอกพิทูเนีย บานชื่น แพงพวยไทย มาเปลี่ยนกับดอกไม้ชุดเก่าบางส่วน ได้แก่ ดอกผีเสื้อ ดาวเรือง แซนเดรียสีแดง ที่บริเวณหลังเรือสุพรรณหงส์จำลอง และบางส่วนในพระลานพระราชวังดุสิต ดอกไม้ ต้นไม้ภายในบริเวณงานจะมีการรดน้ำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ช่วงเวลาก่อนและหลังการจัดงานในแต่ละวัน

นางจันทิมา เลิศณรงค์ ชาวชุมชนนครไชยศรี เขตดุสิต ที่เดินทางมาชมงานกล่าวว่า รู้สึกอบอุ่นเมื่อเข้ามาในงาน ได้เห็นถึงวัฒนธรรมความเป็นไทยตั้งแต่สมัย ร.5 ถึงปัจจุบัน อยากให้อนุรักษ์สิ่งที่สะท้อนถึงความเป็นไทยไว้ให้ลูกหลานได้สืบทอดต่อไป นอกจากจะได้ชมความสวยงามของการจัดงานแล้ว ยังได้ความรู้และทักษะต่างๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์และต่อยอดสร้างอาชีพในชุมชนได้ อาทิ การทำพวงมาลัย การทำน้ำอบ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากผู้เข้าชมงานจะถ่ายภาพกับความสวยงามของดอกไม้แล้ว ในส่วนของนิทรรศการยังได้ให้ความสนใจกับบูธนิทรรศการ “จากปฐมบท สู่อนาคตรถไฟไทย” ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ที่แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของการรถไฟแห่งประเทศไทย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยมีนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย นำคณะผู้บริหารและพนักงานของการรถไฟฯ แต่งกายด้วยชุดผ้าไทยย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ร่วมงาน

นายอานนท์กล่าวว่า นิทรรศการที่จัดมีการจำลองสถาปัตยกรรมของสถานีรถไฟกรุงเทพ หรือที่เรียกกันว่าหัวลำโพง อันเป็นเอกลักษณ์สำคัญของการรถไฟแห่งประเทศไทย นิทรรศการ “ธ ก่อร่าง สร้างศิวิไลซ์” ที่แสดงภาพถ่ายล้ำค่าในอดีตเกี่ยวกับ กิจการรถไฟไทยในสมัย ร.5 ปฐมบทของประวัติศาสตร์ของรถไฟไทย ที่ทรงตั้งพระราชปณิธานที่จะสรรค์สร้างความศิวิไลซ์ของบ้านเมืองให้ทัดเทียมอารยประเทศ นิทรรศการที่ 2 “ธ เยี่ยม ราษฎร์ชาติร่มเย็น” แสดงภาพถ่ายล้ำค่าในอดีต เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของ ร.9 ที่เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมพสกนิกรในถิ่นทุรกันดารโดยพระราชพาหนะต่างๆ รวมทั้งขบวนรถไฟพระที่นั่ง อยากให้ประชาชน ได้เข้าชมนิทรรศการของการรถไฟฯ ที่บริเวณโซนพระลานพระราชวังดุสิต เพื่อให้เห็นความเป็นมาของรถไฟไทย

เวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายศุภชัย ภู่งาม องคมนตรี ตรวจเยี่ยมกิจกรรมในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” จากนั้นในเวลา 18.00 น. มีศิลปิน ดารา นักร้อง จากค่ายต่างๆสวมชุดไทยย้อนยุคมาร่วมเป็นจิตอาสาให้ประชาชนถ่ายภาพเป็นที่ระลึกตามจุดต่างๆ โดยผู้ร่วมถ่ายภาพจะต้องเสียค่าใช้จ่ายภาพละ 50 บาท นำรายได้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศล