วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีก 1 เดือนทราบผลสอบ ปลัด-รองปลัด พม.เอี่ยวโกงเงินสงเคราะห์คนยากไร้หรือไม่

บิ๊กโย่ง ชี้ 1 เดือนทราบผลสอบ ปลัด-รองปลัด พม.เอี่ยวโกงเงินสงเคราะห์คนยากไร้ กำชับผู้บริหารทุกกรมจ่ายเงินสงเคราะห์อย่างมีธรรมาภิบาลโปร่งใส...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ช่วงบ่าย ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม.ได้เชิญผู้บริหารทุกกรมเข้าพบในห้องประชุมที่ชั้น 9 ของอาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) เพื่อนำเสนอถึงระเบียบการเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ว่าเป็นอย่างไร ทั้งกำชับให้ดำเนินการอย่างมีธรรมาธิบาลโปร่งใส อย่างไรก็ตาม พล.อ.อนันตพรยังไม่ได้มีการสั่งการให้ไปปรับรื้อระบบ เนื่องจากเห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้มองว่าเป็นความผิดส่วนบุคคลมากกว่าจะไปรื้อระบบ

ทั้งนี้ บรรดาสื่อมวลชนทั้งจากหนังสือพิมพ์ และโทรทัศน์ ได้มาดักรอสัมภาษณ์ พล.อ.อนันตพร ที่บริเวณชั้น 1 อาคาร พส. เนื่องจากรับทราบจากทีมงานว่า พล.อ.อนันตพร มีภารกิจต้องรีบเดินทางไปร่วมงานศพที่วัดเทพศิรินทราวาส ปรากฏว่าเมื่อทีมงานรมว.พม. เห็นสื่อมวลชนมาดักรอได้ส่งสัญญาณแจ้งให้ทีมผู้ติดตามทราบ จึงมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ขึ้นรถของพล.อ.อนันตพร จากปกติจะขึ้นด้านหน้าอาคาร โดยมีการวนรถไปรับที่อาคารจอดรถชั้นใต้ดินของกรมฯ ซึ่งอยู่ด้านหลังแทน เพื่อหลบเลี่ยงการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน


ด้าน นายณรงค์ คงคำ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเข้าพบ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม.ว่า พล.อ.อนันตพรได้เรียกตนเข้าพบเพื่อรับทราบถึงการจะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง กรณีที่มีกระแสข่าวระบุถึงปลัดพม.และตนมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในหลายจังหวัด โดยท่านได้แจ้งให้ทราบจะแต่งตั้งภายในสัปดาห์หน้า โดยเชิญคนภายนอกเข้าร่วม พร้อมระบุจะดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน นับจากมีการแต่งตั้งคณะกรรมการดังกล่าว

ทั้งนี้ คณะกรรมการดังกล่าวจะดำเนินการต่อเนื่อง จากคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ที่แต่งตั้งโดยรมว.พม.คนที่แล้วคือ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่ยังไม่ได้ปิดสำนวนชี้มูลการสอบสวนผู้บริหารตามหนังสือ สตง.ตามหนังสือ สตง.ส่งเรื่องมา ซึ่งยังไม่มีการชี้ว่ามีมูลหรือไม่ ถูกหรือไม่ถูก อย่างไรก็ตามตนพร้อมและยินดีจะให้มีการตรวจสอบ ไม่หนักใจที่จะถูกสอบข้อเท็จจริง ส่วนจะต้องถูกปรับย้ายออกจากตำแหน่งชั่วคราวหรือไม่ระหว่างสอบ ตนไม่ทราบ อยู่ที่ดุลยพินิจของ รมว.พม.นอกจากนี้ ทราบว่ารมว.พม.ได้เชิญอธิบดีทุกกรมเข้าหารือถึงมาตรการป้องกันแก้ปัญหา การเบิกจ่ายเงินสงเคราะห์ของแต่ละกรมให้มีความรัดกุม โดยกำชับให้ดำเนินการให้กระจ่าง


ส่วนว่าที่ ร.ต.ศรัณย์ สมานพันธ์ อดีตรองปลัด พม. ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตามหนังสือด่วนลับมากของ สตง.ที่ส่งมายังพม. เปิดเผยในส่วนการตรวจสอบ 2 ผู้บริหารที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือ คือ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม. ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) และนายณรงค์ คงคำ รองปลัดพม. ซึ่งขณะนั้นเพิ่งได้รับแต่งตั้งจากตำแหน่งรองอธิบดี พส.เป็นผู้ตรวจราชการ พม. ว่า ด้วยเวลาเร่งรีบภายใน 30 วันต้องสอบให้เสร็จ ผลสอบตอนนั้นสรุปเพียงพบบางแห่งไม่ดำเนินการตามระเบียบ อาทิ ให้เงินสงเคราะห์โดยที่ไม่มีบัตรประชาชน ไม่มีการเซ็นชื่อ จึงเห็นสมควรมอบให้กรม พส.ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อไป

แต่การสอบสวนนั้น ยังไปไม่ถึงขั้นที่จะชี้ว่า 2 ผู้บริหาร พม.ที่สตง.ระบุมานั้น ผิดหรือถูกอย่างไร เนื่องจาก สตง.ไม่ได้ระบุโดยตรงว่าผู้บริหารทั้ง 2 คนกระทำการทุจริต เพียงแต่ได้รับแจ้งมาอีกที ซึ่งไม่มีพยานหลักฐานอะไร เป็นเพียงบัตรสนเท่ห์กล่าวหาเท่านั้น ฉะนั้นคณะกรรมการสอบจึงได้สรุปผลไปเพียงเท่านี้ เพื่อมอบให้ พส.ไปดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิด และหาขบวนการเบื้องหลังต่อไป.

บิ๊กโย่ง ชี้ 1 เดือนทราบผลสอบ ปลัด-รองปลัด พม.เอี่ยวโกงเงินสงเคราะห์คนยากไร้ กำชับผู้บริหารทุกกรมจ่ายเงินสงเคราะห์อย่างมีธรรมาภิบาลโปร่งใส... 23 ก.พ. 2561 20:37 23 ก.พ. 2561 21:12 ไทยรัฐ