วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงรายเจอลูกเห็บถล่ม บ้านเรือนเสียหาย ป้ายโฆษณาพัง ต้นไม้หักทับรถ

เกิดพายุฝนตกหนักลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกถล่มไปทั่วในเขตเทศบาลเมืองเชียงราย มีต้นไม้ล้ม หลังคากันสาดร้านค้า ป้ายโฆษณา บ้านเรือนเสียหาย รถของ ปชช.ถูกต้นไม้หักใส่ ไฟฟ้าดับทั่วเมือง...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 61 ที่ จ.เชียงราย ได้เกิดพายุฝนตกหนักลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกถล่ม ไปทั่วในเขตเทศบาล เป็นเวลากว่า 30 นาที เป็นผลให้มีต้นไม้ล้ม หลังคากันสาดร้านค้า ป้ายโฆษณา ป้ายบอกทางล้มปลิวว่อน ขวางเส้นทางการจราจรบริเวณถนนสันโค้งน้อย ทำให้การสัญจรติดขัด เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง และ แรงพายุได้พัดกระแทกกระจกบานใหญ่โชว์รูมของบริษัทโตโยต้าเชียงราย ริมถนนพหลโยธิน พังทลายแตกเสียหายหนัก ที่บริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ปตท.สี่แยกแม่กรณ์ ถนนพหลโยธิน ฝั่งขาเข้าเมือง

ขณะที่รถยนต์กะบะโตโยต้าสีเทา ทะเบียน กล 6283 เชียงราย ขับมุ่งหน้าจะเข้าเมือง มีต้นไม้ขนาดใหญ่ริมทางโค่นล้มทับบริเวณหน้ารถกระจกหน้าแตก กระโปรงหน้าหลังคายุบ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และทำให้กิ่งไม้หักพาดสายไฟฟ้า ไฟดับทั่วเมืองเชียงราย สัญญาณไฟจราจรตามสี่แยกต่างๆ ดับหมด ทำให้บริเวณสี่แยกสันร้อง และสี่แยกกุลพันธ์ ถนนตัดกับบายพาส มีรถติดยาวเหยียด เจ้าหน้าที่จราจรต้องเข้าจัดการจราจร เพื่อระบายรถในช่วงเวลาเร่งด่วน เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดเชียงราย ได้เร่งเข้าแก้ไขเป็นการเร่งด่วน 

ด้าน นายวันชัย จงสุทธมณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งออกตัดต้นไม้ที่ล้ม และเก็บกวาดป้ายสิ่งกีดขวางเปิดเส้นทางการจราจร และ ปภ.เชียงราย ได้สั่งการให้ทุกอำเภอเร่งสำรวจความเสียหายและรายงาน เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

ขณะที่ นายเอนก ปันทะยม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง เผยว่า หลังจากได้รับรายงานว่ามีหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนในพื้นที่อำเภอเทิง ตนก็ออกมาสำรวจความเสียหายตามคำสั่งของนายอำเภอเทิง ซึ่งเท่าทใได้รับรายงานตอนนี้มีพื้นที่ ต.เวียง ได้รับความเสียหายจำนวน 9 หมู่บ้าน คือ หมู่ 3,6,8,11,15,17,21,24,และ25 และตำบลสันทรายงามจำนวน 2 หมู่บ้าน ขณะนี้ฝ่าย ปภ. ของ อปท.ในพื้นที่กำลังเร่งสำรวจความเสียหายอย่างเร่งด่วน เพื่อจะได้ดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร็วที่สุด

ด้านนายภาณุภาค ยอดพังเทียม นายกเทศบาลตำบลสันทรายงาม เผยว่า พื้นที่ตำบลสันทรายงามได้รับรายงานเบื้องต้นว่ามีหมู้บ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุจำนวน 2 หมู่บ้านคือ บ้านสันทรายทอง ม.6 และบ้านสันทรายงาม ม.2 โดนพายุพัดหลังคาปลิวหลายหลังคาเรือน บางหลังโดนลมพายุพัดข้าวของพัวเสียหาย ขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนบ้านเรือนที่เสียหายจากพายุที่แน่ชัด อย่างไรก็ตามตนได้ ประสานให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่รีบสำรวจความเสียหายและรายงานมายังเทศบาลเพื่อจะได้ดำเนินการช่วยเหลือโดยเร่งด่วนต่อไป

ขณะที่ กองอำนวยการ ปภ.จ.เชียงรายได้รายงานความเสียหายและสถานการณ์เบื้องต้น จากเหตุฝนตก ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ในช่วงเย็นวันนี้ยังมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอีก 4 อำเภอคือ อ.เมืองเชียงรายต.ป่าอ้อดอนชัย หลังคาเสียหาย ต้นไม้ล้มทับรถยนต์ส่วนบุคคลบริเวณแยกแม่กรณ์หน้าร้านไทวัสดุ และเขตเทศบาลนครเชียงรายบางส่วนไฟฟ้าดับ อ.เวียงชัย มีบ้านเรือนราษฎรเสียหายบางส่วน พื้นที่เกษตรเสียหาย ได้แก่ ข้าวโพด 5 ไร่ ลำไย 40 ต้น อ.ขุนตาล บ้านเรือนราษฎรเสียหาย อ.พญาเม็งราย ม.4,10,11,13 ต.ไม้ยา บ้านเรือนราษฎรเสียหายจำนวน 25 หลัง.

เกิดพายุฝนตกหนักลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกถล่มไปทั่วในเขตเทศบาลเมืองเชียงราย มีต้นไม้ล้ม หลังคากันสาดร้านค้า ป้ายโฆษณา บ้านเรือนเสียหาย รถของ ปชช.ถูกต้นไม้หักใส่ ไฟฟ้าดับทั่วเมือง... 23 ก.พ. 2561 20:18 23 ก.พ. 2561 20:43 ไทยรัฐ