วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหารเป็นพิษ หามเจ้าหน้าที่ สธ.ท้องเสียหนัก ส่ง รพ.เมืองพัทยา 9 ราย

หาม จนท.กระทรวงสาธารณสุข อาหารเป็นพิษส่งรพ. 9 ราย อาการเล็กน้อยอีก 20 ราย หลังเข้าพักและรับประทานอาหารภายในโรงแรมแห่งหนึ่งย่าน ต.หนองปรือ ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 ก.พ.61 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุมีข้าราชการของกระทรวงสาธารณสุขเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่าน ถนนเขาพระตำหนัก ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี อาหารเป็นพิษแล้วเกิดอาการท้องเสียจำนวนมาก จึงประสานเจ้าหน้าที่อาสาสมัครพร้อมหน่วยกู้ชีพ เดินทางตรวจสอบ ที่เกิดเหตุบริเวณล็อบบี้ของโรงแรมพบกลุ่มข้าราชการสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขทั้งหมดรวม 9 คน มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก และอิดโรยหมดเรี่ยวแรง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจึงปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทั้งหมดส่งโรงพยาบาลเมืองพัทยาเพื่อรักษาอาการ

จากการสอบถามทราบว่า สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้จัดโครงการประชุม เรื่องการจัดระบบการแก้ไขความขัดแย้งจากการบริการทางแพทย์ โดยมีเจ้าหน้าที่นิติกรฝ่ายกฎหมายสาธารณสุขทั่วประเทศกว่า 140 คน เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเมืองพัทยา ตั้งแต่ 21 ก.พ. – 23 ก.พ. นี้

หนึ่งในกลุ่มผู้ป่วยระบุว่า ตั้งแต่เดินทางมาประชุมก็ได้รับประทานอาหารของทางโรงแรมตลอด โดยไม่ได้ออกไปรับประทานอาหารข้างนอกโรงแรมเลย โดยอาการท้องเสียเริ่มมีอาการเกิดขึ้น หลังจากรับประทานอาหารบุฟเฟต์มื้อเที่ยงของเมื่อวานนี้ จนกระทั่งทำกิจกรรมเช้าเริ่มมีอาการหนักขึ้น และทนไม่ไหวจนแจ้งเจ้าหน้าที่รับตัวไปรักษาดังกล่าว

ภายหลังเกิดเหตุได้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางละมุง ได้เดินทางเข้ามาสอบสวนโรคและการซักประวัติ และเก็บตัวอย่างอุจจาระไปตรวจสอบหาสาเหตุ เบื้องต้นพบว่ามีผู้เข้าร่วมประชุมที่มีอาการท้องเสียเล็กน้อยเพิ่มอีก 20 คน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาลจัดยาฆ่าเชื้อ แก้อาเจียน น้ำเกลือแร่ ได้แจกยาไปรับประทานเพื่อบรรเทาอาการ.

หาม จนท.กระทรวงสาธารณสุข อาหารเป็นพิษส่งรพ. 9 ราย อาการเล็กน้อยอีก 20 ราย หลังเข้าพักและรับประทานอาหารภายในโรงแรมแห่งหนึ่งย่าน ต.หนองปรือ ... 23 ก.พ. 2561 19:58 23 ก.พ. 2561 20:11 ไทยรัฐ