วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังมีอยู่ไหม นกแต้วแร้วท้องดำ เขานอจู้จี้ ปี 59 เจอตัวเมีย ตัวเดียว!

เฮือกสุดท้ายจริงๆ ระดมนักสำรวจ 54 ชีวิต ค้นหานกแต้วแร้วท้องดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม เขานอจู้จี้ กระบี่ หลังปีที่ผ่านมาพบตัวเมียแค่ 1 ตัว...วันที่ 22 ก.พ. 61 ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ต.คลองท่อมเหนือ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นางสมหญิง ทัฬหิกรณ์ นักวิชาการ สำนักอนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่นักวิจัยและทีมผู้สำรวจ ประชุมเตรียมความพร้อม เพื่อออกตรวจสอบประชากรนกแต้วแร้วท้องดำในพื้นที่ป่าเขตอนุรักษ์ โดยจะดำเนินการในวันที่ 23–26 กุมพาพันธ์ 61 ซึ่งผลสำรวจในปี 2549 ค้นพบจำนวน 13 ตัว แต่มาในปี 2559 เจอตัวเมีย 1 ตัว และทางทีมสำรวจพบเสียงของตัวผู้ 2 ตัว

สำหรับการสำรวจประชากรนกแต้วแร้วท้องดำ บริเวณพื้นที่ป่าที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ จังหวัดกระบี่ และจังหวัดตรัง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการฟื้นฟูประชากรและพื้นที่ถิ่นอาศัยของนกแต้วแร้วท้องดำ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินนอกงบประมาณ เงินรายได้เพื่อบำรุงรักษาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่า เพื่อประเมินสถานภาพประชากรและถิ่นอาศัยของนกแต้วแร้วท้องดำ ทั้งนี้ การดำเนินการกิจกรรมสำรวจประชากรนก มีแผนการสำรวจนกในพื้นที่ป่าที่ราบต่ำเขานอจู้จี้ โดยการระดมเจ้าหน้าที่สำรวจในพื้นที่พร้อมกัน จำนวน 54 คน ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายวุฒิพงษ์ ชูสังราช หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม กล่าวว่า โครงการสร้างเรือนหอนกเพื่อล่อนกตัวเมีย ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของหน่วยงานและทางรัฐบาล ได้มีงบประมาณในการทำโครงการนี้ ซึ่ง นกแต้วแร้วท้องดำ เป็นสัตว์ป่าอนุรักษ์ใกล้สูญพันธุ์ โดยปีที่แล้วอุปกรณ์ต่างๆ ยังไม่พร้อม แต่ครั้งนี้มีความคาดหวังว่าจะต้องสำรวจเจอนกในพื้นที่ และฝากชาวบ้านที่พบเห็นนกแต้วแร้วท้องดำให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะนกชนิดนี้จะอาศัยในพื้นที่ไม่กว้าง โดยทางเขตจะมีพื้นที่ขยายพันธุ์นกตัวเพศเมีย ที่เรียกว่า "เรือนหอแห่งความหวัง" ซึ่งเรามีนกเพศผู้มาจากคลองแสง

ด้าน
นางสมหญิง ทัฬหิกรณ์ นักวิชาการ สำนักอนุรักษ์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า นักวิจัยและทีมผู้สำรวจก็มีความคาดหวัง 100% ว่ามีนกแต้วแร้วท้องดำยังอาศัยอยู่ในพื้นที่ 

"ผลสำรวจในปี 49 ที่ผ่านมาพบ 13 ตัว ปี 59 สำรวจเจอตัวเมีย 1 ตัว และได้เจอเสียงตัวผู้ 2 ตัว ซึ่งนักสำรวจก็มีความคาดหวังเป็นอย่างมากว่าจะต้องเจอนกแต้วแร้วท้องดำในพื้นที่อย่างแน่นอน”

เฮือกสุดท้ายจริงๆ ระดมนักสำรวจ 54 ชีวิต ค้นหานกแต้วแร้วท้องดำ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม เขานอจู้จี้ กระบี่ หลังปีที่ผ่านมาพบตัวเมียแค่ 1 ตัว... 23 ก.พ. 2561 18:27 23 ก.พ. 2561 18:45 ไทยรัฐ