วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.เจษฎา อธิบาย หลังสาวปวดหัวจี๊ด เพราะชาร์จแบตโทรศัพท์ตอนนอน

อ.เจษฎา โพสต์ให้ความรู้กรณีสาวหน้าตาดี ปวดหัวจากการชาร์จแบตมือถือใกล้ที่นอน ชี้หากมีผลกระทบต้องใช้งานโทรศัพท์แนบศีรษะเป็นเวลานาน และต้องใช้ติดต่อนานเป็นสิบปีจึงมีเนื้องอกในสมอง...

วันที่ 23 ก.พ. 61 อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความรู้กรณีสาวหน้าตาดีคนหนึ่ง โพสต์ข้อความว่า เกิดอาการถูกไฟฟ้าช็อตในสมอง คือทั้งละเมอ กรีดร้องจนตื่น เห็นภาพเป็นแสงไฟในหัว รู้สึกจี๊ดๆ เหมือนโดนไฟช็อตในสมอง น้ำตาไหล ฯลฯ คาดว่าเกิดจากการชาร์จแบตมือถือก่อนนอน ซึ่งมีการแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

โดยระบุว่า การชาร์จแบตเตอรี่มือถือไม่ได้จะส่งพลังไฟฟ้ารุนแรงอะไรออกมาทำลายสมองเราแบบนั้น ปกติแล้ว เวลาจะพิจารณาถึงความปลอดภัย โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบต่อสมองของการใช้โทรศัพท์มือถือจะคิดจากระยะห่าง กำลังส่ง และระยะเวลานาน ของเครื่องส่งสัญญาณไปจนถึงสมอง ซึ่งคำสรุปจากงานวิจัยขององค์การอนามัยโลก บอกว่า ต้องใช้งานแบบโทรศัพท์แนบกับหัว เป็นระยะนานๆ ต่อวัน ต่อเนื่องกันเป็นสิบปี ถึงจะเริ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของการมีเนื้องอกในสมอง หรือพูดง่ายๆ ว่า ถ้าใช้งานกันแบบปกติ โทรสั้นๆ ก็ไม่ได้น่าห่วงอะไร พร้อมกับแนะนำสาวเจ้าของโพสต์ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

อย่างไรก็ตาม การชาร์จแบตมือถือตอนนอน ก็มีข้อควรระวัง เช่น ไม่ควรชาร์จโดยวางไว้ใต้หมอนหรือวางผ้าห่มทับ เพราะจะเกิดความร้อนและทำให้เครื่องเสียหายได้ นอกจากนี้แสงจากหน้าจอ จะไปรบกวนการนอน ทำให้นอนหลับไม่สนิท รวมไปถึงไฟฟ้าที่อาจจะรั่วมาจากแท่นชาร์จที่เสื่อมสภาพ ซึ่งอาจจะทำอันตรายกับเราได้ ถ้าเครื่องอยู่ติดกับตัว.

 (ภาพและข้อมูลจาก เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์)

อ.เจษฎา โพสต์ให้ความรู้กรณีสาวหน้าตาดี ปวดหัวจากการชาร์จแบตมือถือใกล้ที่นอน ชี้หากมีผลกระทบต้องใช้งานโทรศัพท์แนบศีรษะเป็นเวลานาน และต้องใช้ติดต่อนานเป็นสิบปีจึงมีเนื้องอกในสมอง... 23 ก.พ. 2561 18:11 23 ก.พ. 2561 19:44 ไทยรัฐ