วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ต.โหดระห่ำ กระหน่ำยิง 2 ศพ ย้ำฆ่าเพราะแค้น ถูกฮุบกิจการเดินรถ

ดาบตำรวจยิงผจก.เดินรถ และนายท่า ดับ 2 ศพ อ้างถูกฮุบกิจการเดินรถ วันเกิดเหตุพกเงิน 2.5 แสนมาจ่าย พร้อมทวงสิทธิ์คืน แต่ตกลงไม่ได้ บันดาลโทสะลั่นกระสุนใส่ ล่าสุดนำส่งศาลฝากขัง พร้อมค้านประกัน 


เวลา 14.30 น. วันที่ 23 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ คุมตัว ด.ต.ดำรงฤทธิ์ จิตรไทย อายุ 51 ปี ผบ.หมู่ งานธุรการจราจร สน.ประเวศ ผู้ต้องหา ก่อเหตุ ใช้ปืน .380 ยิง นายสิริศักดิ์ เทียนสุวรรณ ผู้จัดการบริษัท เดินรถประจำทาง สาย 1141 และ นายวันชัย อรุณสินธารา นายท่า เสียชีวิต ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ หลังจากพนักงานสอบสวน คัดค้านการประกันตัว โดย ด.ต.ดำรงฤทธิ์ มีสีหน้าเคร่งเครียด และไม่มีญาติเดินทางมาเยี่ยมแต่อย่างใด 

ทางด้าน พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อ 15 ปีก่อน ด.ต.ดำรงฤทธิ์ ได้เข้ามาก่อตั้งวินรถประจำทาง สายโลตัส-นิรัน 3 แต่ก่อตั้งได้เพียง 1 ปีเศษ ก่อนที่ บริษัทเทียนทองขนส่ง ซึ่งขณะนั้นมีนายสมัคร เทียนสุวรรณ อดีต ส.จ.สมุทรปราการ จะได้สัมปทานเป็นผู้เข้ามาดำเนินการบริหารงานวินรถโดยสารดังกล่าวแทน จึงทำให้ ด.ต.ดำรงฤทธิ์ กับพวก ที่เป็นผู้เริ่มก่อตั้งไม่มีสิทธิ์ แต่ให้นำรถสองแถวมาร่วมวิ่งร่วมได้เพียง 4 คัน จากจำนวนทั้งหมด 40 กว่าคัน ซึ่งปัจจุบันรถโดยสารดังกล่าวก็ยังประกอบกิจการอยู่

ต่อมา บริษัทเทียนทอง ขนส่ง จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับสัมปทานการเดินรถ สายปากน้ำ-ราม 2 ทางขนส่งได้ให้ปรับเปลี่ยนจากรถบัสเป็นรถสองแถวเล็ก แต่ทางบริษัท มีเพียงรถบัส จึงยังไม่สามารถสรรหารถสองแถวมาร่วมวิ่งเส้นทางดังกล่าวได้ จนระยะเวลาการขออนุญาตได้สิ้นสุดลง ด.ต.ดำรงฤทธิ์ จึงได้รวบรวมพรรคพวก นำรถสองแถวเข้ามาวิ่งจากเส้นทางดังกล่าว จากที่มีเพียง 5 คัน ก่อนจะขยาย เพิ่มจำนวนขึ้นมากกว่า 20 คัน ส่วนบริษัทเทียนทองขนส่ง มีรถเข้ามาร่วมเพียง 1 คัน

กระทั่งวันที่ 21 ก.พ 61 นายสิริศักดิ์ เทียนสุวรรณ ผู้จัดการบริษัท ได้ไปที่วินรถโดยสาร ปากน้ำ-ราม 2 ซึ่งอยู่ตรงข้าม สน.อุดมสุข พร้อมบอกกับนายท่าและลูกวินว่า บริษัทเทียนทองขนส่ง จะเข้ามาบริหารงานเองทั้งหมด รถสองแถวที่ ด.ต.ดำรงฤทธิ์ นำมาร่วมวิ่งทั้งหมดจะวิ่งต่อไม่ได้แล้ว ถ้า ด.ต.ดำรงฤทธิ์ ไม่เข้าใจให้เข้ามาพูดคุยกันที่บริษัทเทียนทองขนส่งเอง

วันเกิดเหตุ ผู้ต้องหาได้เข้ามาพูดคุยกับนายสิริศักดิ์ และนายวันชัย เพื่อทวงถามและขอสิทธิ์ในการบริหารวินรถเหมือนเดิม โดยนำเงิน 2.5 แสนบาทค่าเบอร์รถ ที่ต้องชำระมาจ่ายให้บริษัทด้วย แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ ด.ต.ดำรงฤทธิ์ จึงบันดาลโทสะ ชักอาวุธปืนที่นำติดตัวมา ลงมือก่อเหตุ ยิงนายสิริชัย และนายวันชัย เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม เป็นเพียงคำให้การของผู้ต้องหาเท่านั้น แต่สำหรับประเด็นอื่นจะได้สอบสวนพยานหลักฐานเพิ่มเติม รวมทั้งสอบปากคำฝ่ายผู้เสียหายด้วย เพื่อนำมาชั่งน้ำหนักว่ามีประเด็นอื่นเข้ามีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงกันหรือไม่

เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหา พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ชั้นสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำผิดกับประชาชนเสียเอง โดยผู้บังคับบัญชาได้สั่งการเน้นย้ำให้ทำอย่างตรงไปตรงมา คนทำผิดก็ต้องเข้ากระบวนการตามกฎหมาย ส่วนมูลเหตุนั้น ผู้ต้องหาอ้างว่า แค้นที่ผู้เสียชีวิตจะเข้ามาฮุบกิจการเดินรถ ที่ตนเองทำมา จึงลงมือก่อเหตุดังกล่าว.  

ดาบตำรวจยิงผจก.เดินรถ และนายท่า ดับ2ศพ อ้างถูกฮุบกิจการเดินรถ วันเกิดเหตุพกเงิน2.5แสนมาจ่าย พร้อมทวงสิทธิ์คืน แต่ตกลงไม่ได้ บันดาลโทสะลั่นกระสุนใส่ ล่าสุดนำส่งศาลฝากขัง พร้อมค้านประกัน 23 ก.พ. 2561 18:01 23 ก.พ. 2561 18:15 ไทยรัฐ