วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดรอบพิเศษ กองบิน 5 ชวนผู้กล้าท้าพิชิต เขาล้อมหมวก 23 ก.พ.-4 มี.ค.

กองบิน 5 เปิดให้นักท่องเที่ยวพิชิตเขาล้อมหมวกรอบพิเศษ เป็นเวลา 10 วัน (23 ก.พ.– 4 มี.ค.) รับงานท่องเที่ยวจังหวัด เผย บรรยากาศดี เห็นทะเล 3 อ่าว ชูเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์...

จากกรณี กองบิน 5 อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดให้นักท่องเที่ยวพิชิตเขาล้อมหมวก เป็นกรณีพิเศษ เพื่อรองรับงานเทศกาลท่องเที่ยวของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเวลา 10 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม นั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวทยอยมาลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 06.00 – 10.30 น. ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างถิ่นและชาวต่างชาติ โดยได้รับข้อมูลจากเว็บไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และจากกองบิน 5 ตามปกติแล้ว เจ้าหน้าที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นเขาล้อมหมวกได้ ในวันนักขัตฤกษ์ที่มีวันหยุดติดต่อกันเกิน 3 วันเท่านั้น  

พบว่านักท่องเที่ยวส่วนมากเดินทางมาเพื่อมาขึ้นเขาล้อมหมวกโดยเฉพาะ ขณะเดียวกัน มีหลายรายไม่เคยขึ้นเขามาก่อน โดยบรรยากาศความสวยงามบนยอดเขาล้อมหมวก ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ท้องทะเลอย่างกว้างไกลสุดสายตา เห็นทะเลและหาดทรายเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม มีอ่าวมะนาว อ่าวประจวบ และอ่าวน้อย อีกทั้งเมื่อมองทอดสายตาให้ไกลอีกจะเห็นอ่าวคั่นกระได และอ่าวคลองวาฬ ที่เป็นยอดเขาแห่งเดียวในเมืองประจวบฯ ที่มีมุมสูงสามารถเห็นบรรยากาศอ่าวเยอะที่สุด

การพิชิตเขาล้อมหมวก ต้องใช้ความพยายามในการเดินขึ้นเขาระยะทางกว่า 700 เมตร มีจุดบริการ 8 จุด แต่ละจุดมีทหารคอยให้ความช่วยเหลือ ซึ่งช่วงแรกเป็นการเดินขึ้นบันได 496 ขั้น จากนั้นต้องไต่เชือกด้วยการใช้มือและเท้าเกาะเกี่ยวก้อนหินที่มีความแหลมคม โดยบางช่วงมีระดับความชันเกือบเป็นแนวดิ่ง และเมื่อขึ้นถึงยอดบนเป็นจุดชมวิว มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 902 ฟุต พร้อมป้ายบอกสำหรับถ่ายภาพ

คำแนะนำ สำหรับผู้ปีนเขาควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย อากาศถ่ายเทได้ หรือเสื้อยืด กางเกงขาสั้น เพื่อความคล่องตัว และสวมรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าหุ้มข้อ ที่สำคัญควรพกน้ำดื่มอย่างน้อย 2 ขวด และรับประทานอาหารเช้าให้พร้อม เนื่องจากต้องเดินขึ้นและลงเขาใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง จึงทำให้เกิดอาการอ่อนล้าได้

สำหรับยอดนักท่องเที่ยวขึ้นเขาในวันนี้ มีผู้ลงทะเบียนจำนวน 77 คน ทำให้การขึ้นเขาไม่ต้องเร่งรีบและต้องรอคิว แต่หากเป็นวันหยุดยาวจะมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละ 400 คน และมียอดสถิติสูงสุดที่ 1,200 คน จึงเป็นโอกาสดีของนักท่องเที่ยวแนวธรรมชาติและผจญภัย ที่จะใช้โอกาสนี้ขึ้นเขาล้อมหมวก.

กองบิน 5 เปิดให้นักท่องเที่ยวพิชิตเขาล้อมหมวกรอบพิเศษ เป็นเวลา 10 วัน (23 ก.พ.– 4 มี.ค.) รับงานท่องเที่ยวจังหวัด เผย บรรยากาศดี เห็นทะเล 3 อ่าว ชูเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์... 23 ก.พ. 2561 17:19 23 ก.พ. 2561 17:42 ไทยรัฐ