วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สกลนครจัดพิธี เลี้ยงเจ้าถลา เชือดควายเลี้ยงคนทั้งอำเภอ

สกลนครจัดพิธี เลี้ยงเจ้าถลา เชือดควายเลี้ยงคนทั้งอำเภอ

  • Share:

ชาวพรรณนานิคม จ.สกลนคร จัดพิธีกรรมเลี้ยงเจ้าถลา เชือดควายเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี หวังให้เกิดความร่มเย็น เผยปฏิบัติสืบทอดกันมานานเกือบ 200 ปี...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2561 นายวัฒนา แก้วก่า ผู้อาวุโสเก่าแก่ของ อ.พรรณนานิคม กล่าวอธิบายเกี่ยวกับพิธีกรรมเลี้ยงเจ้าถลาว่า พิธีการเลี้ยงเจ้าถลานั้นจัดขึ้นในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2385 ชาวเมืองพรรณนานิคม ซึ่งถือเป็นลูกหลาน จะนำเหล้าขาว บุหรี่ เหล้าไห ดอกไม้ ธูปเทียน ผลไม้ เพื่อนำมาคารวะพร้อมขอพรจากเจ้าถลาปกปักรักษาให้ลูกหลานอยู่เย็นเป็นสุข ถ้าปีไหนไม่มีพิธีดังกล่าว ลูกหลานก็จะได้รับความเดือดร้อนด้วยเหตุการณ์ต่างๆ หรือไม่ก็เสียชีวิต ตามพิธีกรรมโบราณ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ เช่น เหล้า บุหรี่ จะต้องไม่แตะต้อง หรือจะกินก่อนไม่ได้เป็นอันขาด มิฉะนั้นต้องมีอันเป็นไป ซึ่ง เจ้าจ้ำ หรือร่างทรงก็จะแต่งกายเสื้อคลุมแดงปักด้วยด้ายสีขาว มีอาวุธประจำกาย คือ ง้าว หน้าไม้ ธนู

สำหรับวันประกอบพิธีกรรมของปีนี้ ตรงกับวันที่ 23 ก.พ. 2561 จะใช้ควาย 1 ตัว เป็นควายรุ่นเขาเสมอหู นำมาเชือดที่หน้าหอถลาแล้วชำแหละ จึงนำซากควายประกอบด้วย หนัง กระดูกซี่โครง แห่ไปรอบๆ ศาลเจ้าถลา 3 รอบ แล้วไปอัญเชิญดวงวิญญาณของบรรพบุรุษ เจ้าโต่งกว้าง ทำทวน และถ่านป่อง ขึ้นมาจากลำน้ำอูนขึ้นมาร่วมงานเลี้ยง โดยสำรับที่เตรียมไว้ จากนั้นเจ้าจ้ำจะเชิญวิญญาณเจ้าถลา พร้อมวิญญาณบรรพบุรุษทั้งหลายมาร่วมกินด้วย

เมื่อเสร็จพิธี เจ้าจ้ำจะนำพาข้าวทั้ง 9 พา พร้อมของฝาก อัญเชิญไปส่งริมลำน้ำอูนโดยทางเรือ ทำเป็นเรือ 9 ชั้น ปล่อยให้ไหลไปตามลำน้ำอูน ในพิธีกรรมยังมีร่างทรงมาร่วมสังเกตการณ์ และทำนายอนาคตที่จะเกิดขึ้น เช่น ฝน แล้ง หรือน้ำท่วม ฯลฯ เมื่อเสร็จพิธีกรรมต่างๆ แล้ว ผู้สูงอายุจะผูกข้อต่อแขนให้กับลูกหลานเพื่อความเป็นสิริมงคล และรับประทานอาหารร่วมกัน แต่ห้ามนำอาหารกลับไปบ้านโดยเด็ดขาด ซึ่งในอนาคต ชาวบ้านในอำเภอพรรณนานิคม จะต้องสืบทอดพิธีกรรมนี้ไว้คู่กับชาวพรรณนานิคมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้