วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา นักบินสาวสวย กลายเป็นหญิงอินเดียคนแรก ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว

ไม่แพ้ชายอกสามศอก... ‘อาเวนี่ จาตูเวดี’นักบินหญิงสาวสวยวัยแค่ 24 ปี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงอินเดียคนแรก ที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว

เมื่อ 23 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวครึกโครม นางสาวอาเวนี่ จาตูเวดี (Avani Chatuvedi) หญิงสาวชาวอินเดีย อายุเพียง 24 ปี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงอินเดียคนแรกที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว ‘MIG-21 Bison’ ของกองทัพอากาศของประเทศอินเดีย

โฆษกของกองทัพอากาศอินเดียรายงานว่า นางสาวอาเวนี่ จาตูเวดี ได้รับมอบหมายให้ขับเครื่องบินMIG-21 Bison เป็นเวลา 30 นาที เมื่อวันจันทร์ที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา จนทำให้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศอินเดีย ที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว จนถือเป็น ‘วันยิ่งใหญ่’ ของกองทัพอินเดียเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน กองทัพอากาศอินเดีย ได้ทวีตภาพของ นางสาวจาตูเวดี ขณะยืนอยู่หน้าเครื่องบินขับไล่ ทางทวิตเตอร์ หลังจากเธอได้ขับเครื่องบินลำนี้ทะยานสู่ฟากฟ้าเสร็จสิ้นแล้ว โดยเหตุการณ์นี้แม้จะเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 19 ก.พ. แต่ทางกองทัพอินเดียเพิ่งเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางสาวจาตูเวดี เป็นหนึ่งในนักบินหญิงเครื่องบินขับไล่ของอินเดีย ที่มีอยู่ในจำนวน 3 คน และเธอเป็นคนแรกของนักบินหญิงที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว ในขณะที่ ก่อนปี 2559 มีผู้หญิงที่เป็นบุคลากรในกองทัพอินเดียเพียงแค่ 2.5% เท่านั้นเมื่อเทียบกับผู้ชาย และส่วนใหญ่ผู้หญิงที่ทำงานในกองทัพ ทำงานด้านอื่นที่ไม่ใช่ภารกิจสู้รบ

ไม่แพ้ชายอกสามศอก... ‘อาเวนี่ จาตูเวดี’นักบินหญิงสาวสวยวัยแค่ 24 ปี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงอินเดียคนแรก ที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว 23 ก.พ. 2561 16:24 23 ก.พ. 2561 16:46 ไทยรัฐ