วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา นักบินสาวสวย  กลายเป็นหญิงอินเดียคนแรก ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว

ฮือฮา นักบินสาวสวย กลายเป็นหญิงอินเดียคนแรก ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว

  • Share:

ไม่แพ้ชายอกสามศอก... ‘อาเวนี่ จาตูเวดี’นักบินหญิงสาวสวยวัยแค่ 24 ปี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงอินเดียคนแรก ที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว

เมื่อ 23 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวครึกโครม นางสาวอาเวนี่ จาตูเวดี (Avani Chatuvedi) หญิงสาวชาวอินเดีย อายุเพียง 24 ปี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นผู้หญิงอินเดียคนแรกที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว ‘MIG-21 Bison’ ของกองทัพอากาศของประเทศอินเดีย

โฆษกของกองทัพอากาศอินเดียรายงานว่า นางสาวอาเวนี่ จาตูเวดี ได้รับมอบหมายให้ขับเครื่องบินMIG-21 Bison เป็นเวลา 30 นาที เมื่อวันจันทร์ที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา จนทำให้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกของประเทศอินเดีย ที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว จนถือเป็น ‘วันยิ่งใหญ่’ ของกองทัพอินเดียเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน กองทัพอากาศอินเดีย ได้ทวีตภาพของ นางสาวจาตูเวดี ขณะยืนอยู่หน้าเครื่องบินขับไล่ ทางทวิตเตอร์ หลังจากเธอได้ขับเครื่องบินลำนี้ทะยานสู่ฟากฟ้าเสร็จสิ้นแล้ว โดยเหตุการณ์นี้แม้จะเกิดขึ้น เมื่อวันที่ 19 ก.พ. แต่ทางกองทัพอินเดียเพิ่งเผยแพร่ต่อสาธารณชนเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นางสาวจาตูเวดี เป็นหนึ่งในนักบินหญิงเครื่องบินขับไล่ของอินเดีย ที่มีอยู่ในจำนวน 3 คน และเธอเป็นคนแรกของนักบินหญิงที่ได้ขับเครื่องบินขับไล่เดี่ยว ในขณะที่ ก่อนปี 2559 มีผู้หญิงที่เป็นบุคลากรในกองทัพอินเดียเพียงแค่ 2.5% เท่านั้นเมื่อเทียบกับผู้ชาย และส่วนใหญ่ผู้หญิงที่ทำงานในกองทัพ ทำงานด้านอื่นที่ไม่ใช่ภารกิจสู้รบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้