วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อันตราย! แม่เล่าอุทาหรณ์ ลูกป่วยเป็น 'ฮีน็อค' โรคหายาก ยังไม่รู้สาเหตุ

อันตราย! แม่เล่าอุทาหรณ์ ลูกป่วยเป็น 'ฮีน็อค' โรคหายาก ยังไม่รู้สาเหตุ

  • Share:

คุณแม่แชร์อุทาหรณ์ เมื่อลูกน้อยป่วยเป็น "โรคฮีน็อค ชอนไลน์ เพอพูรา" หมอ เผย พบได้ยากและยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อาการเร่ิมแรกจากเจ็บขา ฝ่าเท้านูนปูด มีจุดสีแดงเล็กๆ  


ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tippawan Pingpittayakul ซึ่งเป็นคุณแม่ได้โพสต์เล่าประสบการณ์เมื่อลูกป่วยเป็นโรคฮีน็อค ชอนไลน์ เพอพูรา ซึ่งเป็นโรคที่ไม่ค่อยมีใครเป็น โดยเร่ิมแรก เมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 ก.พ.61 ลูกบอกว่าเจ็บขา ใต้ฝ่าเท้าบวมปูด คล้ายโดนตัวอะไรกัดมาจึงรอดูอาการ

วันที่ 16 ก.พ.61 ลูกยังบอกว่าเจ็บ ยืนไม่ได้เลย ฝ่าเท้าด้านขวายังคงนูนปูด ส่วนเท้าด้านซ้ายข้างๆ เท้าเป็นรอยช้ำ จึงพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน แต่หมอหารอยที่ถูกแมลงกัดไม่เจอจึงให้ยาฆ่าเชื้อ ต่อมาพบว่า เร่ิมมีจุดเล็กๆ แดงๆ ขึ้นที่เท้าและขา

วันที่ 17 ก.พ.61 ลูกตื่นมาพร้อมกับอาการเจ็บหลังและยังคงเดินไม่ได้ เมื่อตกบ่ายพบว่าจุดสีแดงเร่ิมกลายเป็นปื้นใหญ่ อาการเจ็บหลังและเจ็บขามีมากขึ้น แตะตัวลูกไม่ได้เลย จึงพาลูกไปหาหมอประจำตัวและเจาะเลือดไปตรวจ

วันที่ 18 ก.พ.61 ผลเลือดออกมาว่าเป็น โรคฮีน็อคฯ "หมอบอกโรคนี้ไม่ทราบสาเหตุน้อยคนที่จะเป็น แต่ก็มีคนเป็น เบื้องต้น ต้องให้สเตียรอยด์ และยาเพื่อกดเม็ดเลือดขาว ยาที่ได้รับได้ทางสายน้ำเกลือ" และรอดูอาการ

19 ก.พ.61 หลังจากได้รับยาพบว่าอาการปวดหลังและขาเร่ิมหาย เหลือเพียงรอยผื่นและรอยช้ำ ส่วนหลังยังมีรอยปูดแต่ไม่เจ็บ ซึ่งยังคงต้องดูอาการหากดีขึ้นจะได้กลับบ้าน แต่เมื่อถึงวันที่ 21 ก.พ.61 พบว่าลูกมีอาการปวดที่เข่า จึงยังไม่สามารถกลับบ้านได้

อย่างไรก็ตาม คุณแม่ได้ระบุเพิ่มเติมว่า โรคนี้ต้องติดตามอาการ 1 ปี ห้ามวิ่ง ห้ามออกกำลังกาย และไม่ติดต่อ

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Tippawan Pingpittayakul)

คุณอาจสนใจข่าวนี้