วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย ซัด ชัดเจน ล็อกมติคว่ำ 7 กกต. จี้ สนช.บอกเหตุผล

เพื่อไทย ซัด ชัดเจน ล็อกมติคว่ำ 7 กกต.จี้ สนช.บอก เหตุผลให้กรรมการสรรหาครั้งต่อไปจะได้ทำหน้าที่ง่ายขึ้น เชื่อ เรื่องนี้ต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลังแน่นอน

วันที่ 23 ก.พ. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สนช. มีมติไม่เห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นกกต.ทั้ง 7 คน ว่า เรื่องนี้ต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างใดอย่างหนึ่ง แน่นอน เพราะมติที่ออกมาสวนทางกับคำแถลงของคณะกรรมการสรรหาที่บอกว่า ทั้ง 7 คน มีคุณสมบัติถูกต้อง และการลงมติไม่รับทั้งหมดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้น ก่อนการลงมติ สนช. ต้องมีการตกลงกันก่อนว่าให้ลงมติไม่รับทั้งหมด เห็นได้จากคะแนนที่ออกมาใกล้เคียงกันมาก เหตุที่เป็นเช่นนี้เป็นไปได้หรือไม่ ว่า มติของกรรมการสรรหา ไม่เป็นไปตามที่ผู้มีอำนาจต้องการ ถ้าจะไม่รับเพียงบางคนก็จะเกิดการลักลั่นเลยไม่รับทั้งหมดไปเลย 

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ประธาน สนช.น่าจะออกมาบอกเหตุผลที่ไม่รับ เพราะอะไร ไม่ใช่บอกว่า ไม่ทราบเหตุผล การไม่บอกเหตุผลเช่นนี้ เป็นเพราะบอกไม่ได้มากกว่า หากตนเป็นกรรมการสรรหาจะสอบถามถึงเหตุผลว่า คนที่เลือกไปนั้นคุณสมบัติไม่เป็นที่ต้องการอย่างไร การสรรหาครั้งต่อไปจะได้ทำงานได้อย่างถูกใจ สนช. ไม่เช่นนั้น ถ้าเลือกไปแล้ว สนช.ไม่รับอีกจะเกิดความเสียหาย และตอนนี้ก็มีข่าวว่า กกต.ชุดปัจจุบัน ที่ทำหน้าที่อยู่อาจมีบางคนลาออก เพราะอยู่ไปก็ไม่มีประโยชน์ บางคนก็จะต้องเกษียณอายุ 70 ปี หากองค์ประชุมไม่ครบการทำงานก็จะเกิดสุญญากาศ สิ่งที่อาจเกิดขึ้น ผู้มีอำนาจอาจต้องใช้อำนาจพิเศษ เช่น มาตรา 44 แต่งตั้งก็จะทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงาน

ส่วนการสรรหา กกต.ชุดใหม่ภายใน 90 วันนั้น ถ้าเร่งดำเนินการก็จะสอดคล้องกับการบังคับใช้พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แต่ถ้าไม่รีบก็จะเกิดผลกระทบ แต่เมื่อมีการลงมติไม่รับเช่นนี้ก็ไม่มั่นใจว่า กรรมการสรรหาจะเต็มใจทำหน้าที่ 100% หรือไม่

เพื่อไทย ซัด ชัดเจน ล็อกมติคว่ำ 7 กกต.จี้ สนช.บอก เหตุผลให้กรรมการสรรหาครั้งต่อไปจะได้ทำหน้าที่ง่ายขึ้น เชื่อ เรื่องนี้ต้องมีเบื้องหน้าเบื้องหลังแน่นอน 23 ก.พ. 2561 15:43 23 ก.พ. 2561 16:10 ไทยรัฐ