วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจที่แรก! รองเจ้าอาวาสวัดคูหาฯ เคลียร์ปมไล่ชาวบ้านไฟไหม้จริงหรือ? (คลิป)

ผอ.เขตภาษีเจริญ ผกก.สน.ภาษีเจริญ เจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยปมชาวบ้านไฟไหม้อ้างวัดไล่ไม่ให้อยู่ รองเจ้าอาวาสเปิดใจเคลียร์ทุกประเด็น

จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก บิ๊กเกรียน โพสต์คลิปชาวบ้านชุมชนวัดคูหาสวรรค์ ซอยเพชรเกษม 28 ฝั่งธนบุรี กว่า 20 หลังคาเรือนถูกไฟไหม้ได้รับความเดือดร้อน แล้วต่อว่าพระสงฆ์รูปหนึ่งของวัดในทำนองว่า ทางวัดไม่อนุญาตให้พักอาศัย โดยอ้างว่าเกรงของหาย และพากันรวมตัวประท้วงเพื่อขับไล่นั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 61 ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้ลงพื้นที่ร่วมสังเกตการณ์ การพูดคุยระหว่าง นายสมชีพ ไชยเขตต์ ผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ นางวรรณา วรรณประเสริฐ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ พ.ต.อ.วรลภย์ สุวรรณเกษการ ผกก.สน.ภาษีเจริญ พระครูศรีธรรมาทร รองเจ้าอาวาสวัดคูหาสวรรค์วรวิหาร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่และตัวแทนนายทหารจาก ร้อย.รส.ป.9 พัน.9 เข้าดูแลสถานการณ์การพูดคุยร่วมกับตัวแทนชาวบ้าน 3 คน

ผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ ซึ่งมาเป็นคนกลางในการพูดคุยว่า ข้อเท็จจริงเป็นการสื่อสารกันไม่เข้าใจ และอาจไปพูดต่อขยายความจนกลายเป็นเรื่องราวว่าโดนไล่ ซึ่งแท้จริงทางวัดไม่ได้ไล่ เพียงแต่ต้องการให้ชาวบ้านขึ้นไปอาศัยที่ชั้น 2 ของศาลาการเปรียญแห่งนี้แต่ชาวบ้านไม่ยินยอม เนื่องจากมีคนป่วย 1 คนที่เดินเหินไม่สะดวก ซึ่งการพูดคุยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และฝากให้ตัวแทนไปสื่อสารต่อกับชาวบ้านคนอื่นๆ ให้รับทราบตรงกัน

ทางด้าน พระครูศรีธรรมาทร เปิดเผยว่า คืนที่เกิดเหตุมีบ้านเรือนประชาชนเสียหายไปทั้งหมด 15 หลัง โดยทางวัดเปิดให้ผู้ประสบภัยเข้ามาพักอาศัยส่วนหนึ่งของวัด ซึ่งในประเด็นที่ว่าไม่ให้พักนั้นเนื่องจากศาลาการเปรียญชั้นล่างมีการเตรียมจัดงานวันมาฆบูชา ในวันที่ 1 มี.ค. 61 ซึ่งหากผู้ประสบภัยจะเข้าพักเชื่อว่าต้องใช้เวลานานจึงเสนอให้ไปพักชั้น 2 ของศาลาที่มีความกว้างและสะดวกมากกว่า ซึ่งก่อนหน้านี้มีการพูดคุยกับผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ และเจ้าหน้าที่ที่มาประจำกองอำนวยการอยู่ด้วย

ส่วนกรณีที่กลัวของหายนั้นเป็นเรื่องจริง เนื่องจากกลัวว่าจะมีผู้ไม่หวังดี หรือมือที่สามมาลักขโมยของที่ประชาชนบริจาคมาให้ซึ่งเป็นสมบัติของทางวัด เพราะเกิดเหตุของหายมาหลายครั้ง

“เขาพูดแต่ว่าวัดไล่ วัดไล่ไม่ให้อยู่ ก็พยายามใจเย็นที่สุด คุมสติ ถ้าไปตอบโต้ก็จะไม่จบ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายมากกว่านี้ สำหรับผู้ที่ประสบความเดือดร้อนถ้ามีความต้องการให้ทางวัดช่วยเหลือแล้วสามารถช่วยได้ทางวัดก็ยินดี”

ผอ.เขตภาษีเจริญ ผกก.สน.ภาษีเจริญ เจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยปมชาวบ้านไฟไหม้อ้างวัดไล่ไม่ให้อยู่ รองเจ้าอาวาสเปิดใจเคลียร์ทุกประเด็น 23 ก.พ. 2561 15:23 ไทยรัฐ