วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 รมว.พม. กร้าว'ฟันหมด'ใครถูกซัดทอดโกงเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง

รมว.พม. กร้าว'ฟันหมด'ใครถูกซัดทอดโกงเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง

  • Share:

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม.กร้าว ซัดทอดโยงใครโกงเงินสงเคราะห์ฟันหมด ขอเวลาสอบถึงสิ้นเดือนมี.ค.นี้ เพื่อตรวจสอบให้ชัดต้องเช็กลายเซ็นเพื่อคลี่คลาย พบปลอมลายเซ็นลงโทษทันที

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 23 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รายงานความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ติดเชื้อเอดส์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กรมพัฒนาสังคมและสัวสดิการ กระทรวง พม.ต่อมา พล.อ.อนันตพร เปิดเผยว่า ตรวจสอบและรายงานกันทุกวันตน เบื้องต้นหลายจังหวัดไม่พบการทุจริต อย่างจ.สมุทรสาคร และสิงห์บุรี บางจุดทุจริตแค่หลักหมื่นบาท ไม่ได้หมายความว่าได้รับประมาณไป 10 ล้านบาทแล้วทุจริตทั้ง 10 ล้านบาท การตรวจสอบต้องแยกแยะรายละเอียด ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเข้าใจผิดได้ ต้องตรวจสอบลายเซ็นประชาชนว่าเป็นลายเซ็นของผู้มีสิทธิจริงหรือไม่

พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า สำหรับการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจสอบทุกวันนั้นกลับไม่ยอมเปิดเผย หรือแถลงข่าว แต่ตนและกระทรวงก็ไม่สามารถไปก้าวก่ายเขาได้ และขณะนี้ยังไม่มีเอกสารจากตรวจสอบของ ป.ป.ท. ส่งมายังกระทรวง อย่างไรก็ตาม ตน กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และกระทรวงยุติธรรม หารือกันอยู่ตลอด เพื่อประสานวิธีการตรวจสอบว่าจะทำอย่างไร ต่างพร้อมสนับสนุนการทำงาน หากต้องการข้อมูลพร้อมส่งให้ เข้าใจเป็นขั้นตอนการทำงานของ ป.ป.ท.ที่ไม่เปิดเผยข้อมูล แต่พอเป็นแค่ข่าวทำให้กระทรวงต้องมาตรวจสอบซ้ำ ต้องตรวจสอบลายเซ็นเพื่อให้คลี่คลาย หาพบเป็นลายเซ็นปลอมลงโทษทันที

พล.อ.อนันตพร กล่าวว่า ทั้งนี้จากที่ตนลงเยี่ยมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในต่างจังหวัด เจ้าหน้าที่บอกมีขั้นตอนอยู่แล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่การเงิน เจ้าหน้าที่พัสดุ เจ้าหน้าที่ต้องทำเอกสารทุกคน ทำโครงการต่างๆ ต้องมีหลักฐาน เขาไม่กล้าทุจริตหรอก และยังมั่นใจว่า ทำทุกอย่างตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ดังนั้นจึงมีบางจุดที่รั่วไหล เหมือนน้ำไหลจากท่อมีรั่วเป็นจุดไม่ได้ไหลเหมือนน้ำตก ยืนยันว่า กระทรวงตรวจสอบตามหลักการ ซึ่งได้ให้เวลาสอบไว้ 1 เดือน ถึงสิ้นเดือนมี.ค.นี้ และตนจะจับให้มั่นไม่ว่า มีการซัดทอดถึงใครก็เอาให้หมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า เห็นมีกระแสข่าวว่า เป็นกระบวนการที่กระทำโดยระดับอธิบดีด้วย รมว.พม. กล่าวว่า หากซัดทอดก็ถึง แต่ถ้าไม่ซัดทอดก็ไม่รู้จะทำอย่างไร “ผมยืนยันว่า สอบให้ถึงที่สุด อนันตพรทำงานอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้