วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ยัน โรดแม็ปไม่เคลื่อน แม้ สนช.คว่ำสรรหากกต.

“วิษณุ” แจง คว่ำ สรรหา กกต.ไม่กระทบโรดแม็ป ออกตัว ล็อบบี้ลงคะแนนลับยาก เชื่อ สุดท้ายจะสรรหาได้ บอกไม่กระทบเลือกตั้งท้องถิ่น 

วันที่ 23 ก.พ. เมื่อเวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี สนช. มีมติไม่เห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง กกต. 7 คน ว่า เรื่องนี้ไม่กระทบ ไม่เกี่ยวกับโรดแม็ปการเลือกตั้ง เพราะโรดแม็ปเลือกตั้ง เป็นโรดแม็ปยาว ประมาณเดือน ก.พ.62 มีโรดแม็ปซ่อนอยู่ เช่น การเลือกตั้งท้องถิ่น รวมถึงการสรรหากกต. ซึ่งเป็นโรดแม็ปที่เล็กลงมาอีก และวันนี้จำเป็นต้องขยาย แต่ถึงอย่างไรก็ไม่กระทบโรดแม็ปใหญ่ เพราะถ้ามีอะไรเกิดขึ้น กกต.ปัจจุบันยังรักษาการอยู่ แม้จะไม่สร้างความมั่นใจให้มากเท่าไหร่ก็ตาม และกรอบเวลาสรรหากกต.ใหม่ 90 วัน จะครบกำหนดเดือน พ.ค. ถือว่าได้กกต.ก่อนเดือน มิ.ย. ที่จะมีการตกลงกับผู้เกี่ยวข้องในการกำหนดวันเลือกตั้ง แต่ถ้าในเดือน มิ.ย.รายชื่อ กกต.ชุดใหม่ ยังไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะกกต.ชุดเก่าสามารถมาร่วมหารือกำหนดวันเลือกตั้งแทนได้ แต่คงต้องมีการหารือกับกกต.ชุดใหม่ ที่ยังไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯก่อน โดยวิธีถ้อยทีถ้อยอาศัย ส่วนที่ฝ่ายการเมืองประสานเสียงโจมตีเรื่องนี้นั้นมองว่าฝ่ายการเมืองโจมตีทุกเรื่องอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า เหตุผลหนึ่งที่สนช.ระบุในการคว่ำทั้ง 7 คน คือ ไม่มีประสบการณ์ในการจัดการเลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า บางคนพูดอย่างนั้นแต่จริงๆ เป็นแบบนั้นหรือไม่ก็ไม่รู้ เพราะเป็นการลงคะแนนลับ ส่วนจะมีการมองว่า เป็นความผิดพลาดในการเสนอชื่อบุคคลหรือไม่นั้น ตนไม่อยากตอบอะไร เพราะก็ไม่รู้ขบวนการของเขา แต่กรรมการสรรหาต้องคัดเลือกจากรายชื่อที่มี ชื่อมาอย่างนี้ก็ต้องเลือกอย่างนี้ การจะตีกลับทั้งหมดไม่มีใครเหมาะสมเลยก็ทำได้ แต่ก็แปลก จะถูกครหากลายเป็นไปล้มเอง คนก็จะบอกว่า คุณเตรียมไปเชิญใครเข้ามาใช่หรือไม่ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่า ถ้าไม่มีผู้ที่ผ่านการสรรหาจะเชิญใครมาก็ได้ และไม่แน่ใจเหตุที่คว่ำเพราะสเปกเทพหรือไม่ แต่ของอย่างนี้ต่อให้มีการล็อบบี้ก็ยาก เพราะเป็นการลงคะแนนลับ ถ้าเปิดเผยก็อีกอย่าง ส่วนที่ผลโหวดมาทิศทางเดียวกันก็แสดงว่า คงมีความคิดเห็นร่วมๆ กัน เราไม่รู้เพราะไม่มีการถ่ายทอดจึงไม่รู้ว่า มีการแฉอะไรกัน รู้แต่เพียงมีรายงานเปิดเผยกับรายงานลับ

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่าเหตุที่คว่ำเพราะมีใบสั่ง คสช. นายวิษณุ กล่าวว่า “ต้องตอบว่าผมไม่ทราบ และนึกไม่ออกว่าถ้าจะสั่งจะสั่งได้อย่างไร แต่สภามีระบบวิปเพื่อคุยกันเอง แล้วพูดกันปากต่อปากแบบนั้นก็เป็นไปได้ แต่เรื่องใบสั่งผมไม่เชื่อว่า สั่งแล้วจะมีใครปฏิบัติได้ ในเมื่อเป็นการลงคะแนนลับ”


เมื่อถามอีกว่า สเปกเทพที่กำหนดในกฎหมายลูกกกต.จะทำให้การสรรหาครั้งต่อไปยากขึ้น หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อสเปกกำหนดในกฎหมายจะไปลดคุณสมบัติได้อย่างไร ส่วนจะมีคนกล้าเข้ามาสมัครหรือไม่นั้น อย่าไปประมาท คนที่เขาคิดว่า เขามีความสามารถก็มีอยู่ และบุคคลที่ สนช.โหวตไม่เห็นชอบไม่สามารถกลับมาสมัครได้อีก แต่บุคคลเคยสมัครแล้วไม่ได้รับการคัดเลือกยังคงสมัครได้อีก ส่วนตัวไม่คิดว่า เรื่องคุณสมบัติจะเป็นปัญหาเพราะมันก็เทพกันทุกองค์กร แต่สุดท้ายก็สรรหาได้ ที่สำคัญตอนนี้เร็วไปที่จะวิจารณ์เพราะเราต่างก็ยังไม่รู้เหตุผล อีกสักพักคุยกับพรรคพวกอาจจะรู้ก็ได้


เมื่อถามถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อยังไม่ได้ กกต.ชุดใหม่ นายวิษณุ ตอบว่าไม่เป็นไร เพราะ กกต.ชุดเก่าสามารถทำหน้าที่แทนได้ แม้จะมีบางอย่างขลุกขลักบ้าง ยืนยันไม่มีปัญหาในข้อกฎหมาย แต่อาจเป็นปัญหาในเรื่องการปฏิบัติ แต่ถ้าถ้อยทีถ้อยอาศัยก็หมดเรื่อง

“วิษณุ” แจง คว่ำสรรหา กกต.ไม่กระทบโรดแม็ป ออกตัว ล็อบบี้ลงคะแนนลับยาก เชื่อ สุดท้ายจะสรรหาได้ บอกไม่กระทบเลือกตั้งท้องถิ่น 23 ก.พ. 2561 15:07 ไทยรัฐ