วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนกาฬสินธุ์ช้ำ ฝนตกหนักทำสวนแตงกวาจมน้ำ เสียหายเยอะ

ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังฉับพลัน โดยเฉพาะ อ.กุฉินารายณ์ อ.เขาวง อ.ห้วยผึ้ง อ.นามน และที่ อ.สมเด็จ มีสวนแตงกวาได้รับความเสียหาย...

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 จากการติดตามผลกระทบจากสภาพอากาศที่แปรปรวนหลังอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนให้เฝ้าระวังปัญหาฝนตกหนัก ฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ซึ่งที่ จ.กาฬสินธุ์ พบว่ามีฝนตกหนักถึงหนักมากระจายทั้ง 18 อำเภอ ในคืนวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยพบว่าที่ อ.กุฉินารายณ์ มีปริมาณฝนหนักที่สุดมากถึง 145 มิลลิเมตร อ.เขาวง อ.ห้วยผึ้ง 132 มิลลิเมตร อ.นามน และอ.สมเด็จ 107-115 มิลลิเมตร โดยปริมาณฝนมากได้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังฉับพลัน

นางจำเนียร นาสะอ้าน อายุ 68 ปี เกษตรกรสวนแตงกวาพื้นที่ ต.หนองแวง อ.สมเด็จ ต้องเร่งเข้าเก็บพืชผลทางการเกษตรของตนเองบนเนื้อที่กว่า 3 ไร่ หลังถูกน้ำท่วมจากพายุฝนที่ตกกระหน่ำมาอย่างหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา นอกจากฝนที่ตกหนักแล้วยังมีลมแรง ฟ้าร้องจนไม่กล้าออกจากบ้าน จนกระทั่งเช้าได้ออกมาสำรวจสวนแตงกวา ก็พบว่ามีน้ำขังท่วมสูงจึงต้องเร่งเก็บผลแตงกวาออกจากสวน เพื่อไม่ให้เสียหายขาดทุนกว่านี้ จากที่ขายกิโลกรัมละ 10 บาท ก็ขายราคาต่ำลงมา

เกษตรกร ระบุว่า ช่วงเวลานี้แตงกวากำลังออกผลอยู่ระหว่างการเก็บขายวันต่อวัน ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้ต้องเร่งเก็บผลแตงกวาออกจากสวนให้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลแก่ ผลอ่อน ส่วนต้นนั้นคงปล่อยทิ้งเพราะสภาพอากาศและปริมาณน้ำท่วมท่วมขังขนาดนี้คงเน่าตาย หากจะปลูกใหม่อีกรอบคงต้องรอให้น้ำแห้งก่อน อย่างไรก็ตาม ยังพบว่าพื้นที่ข้างเคียงซึ่งเป็นญาติพี่น้องกัน ยังประสบปัญหาเช่นเดียวกัน ทั้ง สวนแตงโม ที่กำลังจะออกผล และ ไร่อ้อย ที่กำลังแทงยอด ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้งหมดเช่นกัน

ทางสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.กาฬสินธุ์ ยังได้ประกาศเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังปัญหาอากาศที่แปรปรวนในระยะนี้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสภาพอากาศที่มีฝนตก ฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ประชาชนจะต้องหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง การอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง เพราะอาจจะได้รับอันตรายจากฟ้าผ่า การหักโค่นของต้นไม้ และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงได้.

ฝนตกหนักในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ทำให้เกิดน้ำท่วมขังฉับพลัน โดยเฉพาะ อ.กุฉินารายณ์ อ.เขาวง อ.ห้วยผึ้ง อ.นามน และที่ อ.สมเด็จ มีสวนแตงกวาได้รับความเสียหาย... 23 ก.พ. 2561 15:00 23 ก.พ. 2561 17:43 ไทยรัฐ