วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กบัง สะกิดคสช.เดินตามโรดแม็ป ฟังเสียงปชช. เอาบทเรียนอดีตเป็นตัวอย่าง

"บิ๊กบัง" สะกิด คสช. "เดินตามโรดแม็ป ฟังประชาชน" ตกใจ สนช. คว่ำผู้สมัคร กกต. เชื่อ โยงปมเลือกตั้ง เตือน เอาบทเรียนในอดีตเป็นตัวอย่าง "รัฐประหาร" หมุนวนมาได้ แทงกั๊กลงสนาม

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ (นศส.) พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ว่า อยากให้โรดแม็ปของ คสช.เดินไปข้างหน้าและเป็นจริงตามนั้น ถ้าเดินไปได้ประชาชนก็พอใจ ส่วนกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ไม่เห็นชอบ ผู้สมัครกรรมการการเลือกตั้ง 7 คนนั้น ตนก็รู้สึกตกใจ ซึ่งปมดังกล่าวก็ทำให้เห็นแนวโน้มว่า มีโอกาสจะเลื่อนโรดแม็ปออกไปอีก อย่างไรก็ตาม ในระบอบประชาธิปไตย ยังเชื่อมั่นว่า จะต้องมีการเลือกตั้งแต่จะเป็นช่วงเวลาใดนั้นตนยังตอบไม่ได้

เมื่อถามว่า ประเมินอย่างไร ที่คสช. จะเลื่อนโรดแม็ปการเลือกตั้งออกไป พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ตนคิดว่าเสียงประชาชนจะเป็นตัวบ่งชี้จะเร็วหรือจะช้า ซึ่งตนคิดว่า คสช. จะรู้ว่าประชาชนต้องการอะไร เมื่อถามว่า ถ้าไม่มีการเลือกตั้ง ประชาชนจะออกมากดดันรัฐบาลและคสช. หรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ทุกอย่างก็มีสิทธิที่จะเป็นเช่นนั้น ประวัติศาสตร์ สอนให้เราเห็นอะไรหลายหลายอย่าง ตนจึงอยากฝากไปถึงรัฐบาลและคสช. ขอให้นึกถึงโรดแม็ปและให้ทำตามโรดแม็ป

เมื่อถามว่า ถ้าประชาชนออกมากดดันจะนำไปสู่จะนำไปสู่วงจรการรัฐประหาร หรือไม่ อดีตประธาน คมช. กล่าวว่า การรัฐประหารเป็นธรรมชาติของวงจรที่จะเกิดขึ้นได้ของทุกชาติ ซึ่งประเทศเราก็หมุนอยู่อย่างนี้ตลอดเวลา ดังนั้นอยากขอให้ คสช.ฟังเสียงประชาชน

เมื่อถามว่า เห็นอย่างไรที่มีข่าว คสช. จัดตั้งพรรคทหาร พล.อ.สนธิ กล่าวว่า พรรคการเมืองจะต้องมีผู้นำที่ดีและเป็นที่ศรัทธาของประชาชน ซึ่งการตั้งพรรคการเมืองต้องดูทั้งตัวผู้นำพรรค และนโยบายของพรรค ซึ่งตนมองแล้วก็ยังไม่เห็นเท่าไหร่ ความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คงไม่ลงมาเล่นการเมือง เมื่อถามต่อว่า หากไม่ลงมาเล่นการเมืองเอง จะใช้นอมินีเล่นแทนหรือไม่ พล.อ. สนธิ กล่าวว่า อดีตให้เป็นตัวอย่างอยู่แล้ว

สำหรับการเตรียมการพรรคมาตุภูมิเพื่อรองรับการเลือกตั้ง นั้น พล.อ.สนธิ ผู้ซึ่งเคยก่อตั้งพรรคมาตุภูมิ ระบุว่า พรรคมาตุภูมิเป็นพรรคเล็ก อนาคตยังไม่มั่นใจ ต้องดูรายละเอียดของกฎหมายก่อน ซึ่งสมาชิกและคณะกรรมการบริหารพรรคยังไม่ได้ตัดสินใจอะไร ส่วนจะลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งต่อไปหรือไม่นั้น คงต้องดูก่อนเช่นกัน เมื่อถามว่า จะสนับสนุน คสช. หรือไม่นั้น พล.อ.สนธิ กล่าวว่า คงต้องดูเสียงส่วนใหญ่ของสมาชิกพรรค ตอนนี้พรรคยังอยู่ "อันเดอร์กราวด์"

"บิ๊กบัง" สะกิด คสช. "เดินตามโรดแม็ป ฟังประชาชน" ตกใจ สนช. คว่ำผู้สมัคร กกต. เชื่อ โยงปมเลือกตั้ง เตือน เอาบทเรียนในอดีตเป็นตัวอย่าง "รัฐประหาร" หมุนวนมาได้ แทงกั๊กลงสนาม 23 ก.พ. 2561 14:58 23 ก.พ. 2561 15:49 ไทยรัฐ