วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดราม่าร้อนๆส่งตรงจากรันเวย์ นิวยอร์กแฟชั่นวีก 2018

ดราม่าร้อนๆส่งตรงจากรันเวย์ นิวยอร์กแฟชั่นวีก 2018

  • Share:

ตอกย้ำกันชัดๆถึงความเป็นมหานครแฟชั่น ที่กุมทิศทางกำหนดเทรนด์โลกมาทศวรรษแล้วทศวรรษเล่า แม้จะไม่เป๊ะปังอลังการงานสร้างเหมือนปารีสแฟชั่นวีก แต่อิทธิพลของ “นิวยอร์กแฟชั่นวีก” ก็ไม่เคยถูกมองข้าม ในฐานะเบ้าหลอมทางวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ซีซั่นฟอลล์/วินเทอร์ 2018 เหล่าดีไซเนอร์ ต่างพร้อมใจสาดสีเข้าหากัน ขนมาหมดทุกแม่สีทุกลายพรินต์โดนใจ นำทัพโดย “ทอม ฟอร์ด” ยอมออกจากเงามืดหันหาสปอร์ตไลท์ เพื่อดูดเงินจากกระเป๋าแฟชั่นนิสต้ารัวเร็วขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือซีซั่นนี้เต็มไปด้วยแม่เสือสาวขี้เล่น รักสนุก และเข้าถึงได้ง่าย ไม่เนี้ยบกริบเคร่งขรึมอยู่บนหิ้งเหมือนที่ผ่านมา

Calvin Klein

ข้ามห้วยจากปารีสมากุมบังเหียนให้ “คาลวิน ไคลน์” เป็นซีซั่นที่สาม “ราฟ ไซมอนส์” เพิ่งเรียกเสียงฮือฮาได้สำเร็จ เมื่อเล่นใหญ่เนรมิตรันเวย์เป็นฉากหนังไซไฟ ประดับภาพของ “แอนดี้ วาร์ฮอล” และสาดเวทีให้เกลื่อนไปด้วยข้าวโพดป๊อปคอร์น สัญลักษณ์ของฮอลลีวูด

Marc Jacobs

“มาร์ค เจค็อบส์” ทำงานเอากล่องไม่เน้นเงินบ้าง ซีซั่นนี้มาแนวคอนเซปต์ชวลเต็มไปด้วยพลัง ได้แรงบันดาลใจจากงานโอต์กูตูร์ยุค’80s ของบรมครูอย่าง Montana, Mugler, Ungaro และ Saint Laurent ที่โดดเด่นด้วยการเสริมไหล่, โบใหญ่, กางเกงแบ็กกี้ และคอระบาย แต่แทนที่จะทำให้ร่วมสมัยขึ้น เขากลับยิ่งเพิ่มความเว่อร์วังทวีคูณให้น่าหมั่นไส้

Alexander Wang

สวนกระแสแบบไม่สนใจนิวยอร์กเกอร์ก็ต้อง “อเล็กซานเดอร์ แวง” ฉีกปฏิทินนิวยอร์กแฟชั่นวีกทิ้ง บอกลาระบบแฟชั่นเก่าแล้ว ย้ายไปจัดโชว์เดือนมิถุนายนและธันวาคมแทน ตามรอยเพื่อนๆ อย่าง Proenza Schouler, Rodarte และ Altuzarra เพื่อให้ง่ายต่อการรับออเดอร์ซีซั่นนี้ฝากไว้ให้จดจำกับชุดคัตติ้งคมกริบสีดำ, เทาและขาว บ่งบอกตัวตนได้เกินร้อย

ซีซั่นนี้ยังเป็นซีซั่นสุดท้ายในชีวิตการทำงาน 35 ปี ของดีไซเนอร์ในตำนาน “แคโรลินา เฮอร์เรเร่” ที่พร้อมส่งไม้ต่อให้คนรุ่นใหม่อย่าง “เวส กอร์ดอน” โดยนับจากนี้เจ้าแม่แฟชั่นนิวยอร์กจะเป็นแอมบาสเดอร์อยู่หลังเงา

Coach

ที่โชว์ของ Coach ยังคงดึงดูดคนดังทรงอิทธิพลมานั่งเต็มฟรอนต์โรว์ได้เหมือนเคย แม้ “สจ๊วต วีเวอร์ส” จะปักหลักกับความเป็นอเมริกันชนมาหลายซีซั่นจนไม่มีอะไรใหม่ ปล่อยให้ “เจเรมี่ สก๊อต” ชิงความเด่นไปก่อนกับแฟชั่นสุดแซ่บซ่าส์ ตามประสาดีไซเนอร์บ้าพลัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้