วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าเห็นแก่ของถูก! หมอ เผย ภาพฟันปลอมเถื่อน ถอดออกมาอ้วกแทบพุ่ง

หมอฟัน เตือนภัยการใช้ฟันปลอมเถื่อนแบบถอดไม่ได้ ทำให้เศษอาหารเข้าไปสะสมข้างใน มีปัญหาโรคฟัน ซ้ำเมื่อถอดออกมาแทบผงะ ข้างในเละเทะ มีแต่คราบสกปรก

แฟนเพจ Drama-addict ซึ่งมีผู้ติดตามเกือบ 2 ล้านคน ได้นำเรื่องราวของทันตแพทย์ที่ออกมาเตือนภัยเกี่ยวกับการใช้ฟันปลอมเถื่อน ระบุว่า ฟันปลอมส่วนใหญ่ที่แบบถอดได้เพราะปากเราผลัดเซลล์ตลอดเวลา มีเนื้อตายก็ค่อยๆ หลุดไป สามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ ต่างจากฟันปลอมเถื่อนที่เป็นแบบถอดไม่ได้ ทำให้ข้างในสกปรกมาก เศษอาหารที่เข้าไปก็เอาออกไม่ได้ โรคฟันที่มีอยู่ก็พัฒนาจนไม่สามารถรักษาได้ แต่คนก็ยังนิมยมไปทำ เนื่องจากทำเร็วกว่าหมอ ราคาถูกกว่า แต่พอใช้ไปสักปีสองปี ฟันพวกนี้พอมาถึงหมอฟันแบบเรานี่เละเทะไปหมด

ส่วนสาเหตุที่ทำให้การทำฟันปลอมกับหมอฟันใช้เวลานาน มีดังนี้

1. ต้องถอนฟันที่แย่ออก หากปล่อยไว้ไม่นานก็หลุด หรือหากถอนหลังทำฟันปลอมจะทำให้ฟันปลอมหลวมต้องกลับมาทำใหม่ เมื่อถอนฟันแล้ว

2. หลังจากถอนฟันต้องรอเหงือกคืนสภาพเดิมก่อนทำฟัน ประมาณ 6 เดือน ไม่เช่นนั้นเหงือกจะยุบ ทำให้ฟันปลอมหลวม

3. ของดีต้องใช้เวลานานเพราะทำยาก ฟันปลอมต้องถอดเข้าถอดออกโดยไม่ดึงฟันออกมาทั้งยวง หากถอดคล่องก็จะทำให้ฟันปลอมหลวม ต้องแก้หลายครั้ง

4. คนไข้มักขี้เกียจกลับมาหาหมอฟันอีกหลังจากได้ฟันปลอมไปแล้ว ซึ่งการได้ฟันปลอมไปไม่ได้จบในทันที แต่ต้องจบลงที่ฟันปลอมไม่มีปัญหา

5. อีกอย่างฟันปลอมติดแน่นถาวรไม่ใช่ไม่ดีนะ แต่ทุกอย่างจะต้องรับการออกแบบโดยไม่เป็นอันตรายกับปากคนไข้

ทั้งนี้ ทันตแพทย์ ได้ระบุทิ้งท้ายว่า "ช่วยหาทางเล่นงานหรือกดดันทางตำรวจ หรือ อย. หน่อยเถอะครับ หมอฟันแจ้งเรื่องฟันปลอมเถื่อนหลายรอบแล้ว ตำรวจเพิกเฉย เพราะไม่มีเจ้าทุกข์" 

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ Drama-addict)

หมอฟัน เตือนภัยการใช้ฟันปลอมเถื่อนแบบถอดไม่ได้ ทำให้เศษอาหารเข้าไปสะสมข้างใน มีปัญหาโรคฟัน ซ้ำเมื่อถอดออกมาแทบผงะ ข้างในเละเทะ มีแต่คราบสกปรก 23 ก.พ. 2561 14:40 23 ก.พ. 2561 17:12 ไทยรัฐ