วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฟนเก่า แปลว่าไม่ใช่เวลาของเราแล้ว

แฟนเก่า แปลว่าไม่ใช่เวลาของเราแล้ว

  • Share:

เป็นอีกช่วงหนึ่งของชีวิตค่ะ ที่เดินทางบ่อยมาก บางช่วงบินทุกวัน จากเคยแต่คุยเรื่องความรักในวิทยุ หรือทางทีวี วันนี้เดินสาย Club Friday show on tour คุยเรื่องความรักตามสถาบันการศึกษาทั่วประเทศค่ะ ในหัวข้อ “รักไปเรียนไป ทำยังไงให้รอด” คำถามจากน้องๆ ยุคนี้ สอนอะไรพี่มากจริงๆ อย่าคิดว่าเด็กๆ ไม่รู้อะไร ไม่ว่าวัยไหน ความรักมักเป็นจุดอ่อนของทุกวัย เพียงแต่วัยใสๆ ถ้าเจอปัญหาหัวใจ อาจทำให้เซได้มากหน่อย มีน้องคนหนึ่งยกมือขึ้นถาม “พี่อ้อยพี่ฉอดคะ อยู่ๆ แฟนเก่าโทรฯ มาหาค่ะ ไม่รู้ทำไม การที่เรายังคุยกับเขา ถือว่าเราให้ความหวังเขามากไปหรือเปล่า หนูผิดไหมที่ทำให้เขาอาจจะเข้าใจผิด”

ไม่รู้ใครกันแน่ที่เข้าใจผิด การที่เขากลับมาทัก ไม่ได้แปลว่าเขากลับมารักซะหน่อย ถ้ารักกันจริงใครจะทิ้งให้เราเป็นแฟนเก่า ต้องเบรกตัวเองไว้เบาๆ การที่ยังคุยกับเขา หรือเราให้ความหวังตัวเอง แฟนเก่า กลายเป็นเพื่อนเราได้นะคะ แค่ต้องถามใจตัวเองดีๆ บางทีมีแต่เราที่หวั่นไหวหรือเปล่า อีกอย่างเช็กอีกทีว่า การที่เขากลับมาเพราะมีใจหรือแค่ไม่มีที่ไปเฉยๆ ให้เวลาเป็นคำตอบของทุกสิ่งค่ะ อย่ารีบตัดสินอะไร เขย่าตัวเองไว้ อย่าเพิ่งมโน และขอย้ำตรงนี้อีกที ถ้าจะกลับมาคบกันจริงๆ แก้ปัญหาที่ทำให้เราเลิกกันไปให้ได้ก่อน ถ้ามัวแต่ดีใจ กลับมาคบกันใหม่ แบบที่ไม่ปรับอะไร สุดท้ายอาจจบไม่ต่างจากเดิม

เรื่องคนเก่า แฟนเก่า กลับมาสร้างปัญหาใหม่ๆ มีให้ได้ยินกันอยู่เรื่อยๆ ถ้าเรายังไม่มองไปข้างหน้า แถมโหยหาช่วงเวลาในอดีต เหมือนประโยคหนึ่งที่ท่านว.วชิรเมธีเคยบอกไว้ “อย่าให้อดีตมากรีดปัจจุบัน” เพราะมีหลายครั้ง เราทำให้วันนี้พัง เพียงเพราะยอมให้วันเก่าๆ ทำร้ายเราไม่เลิก

มีคำถามล่าสุดที่ส่งเข้ามาใน talktoceleb@trendvg3.com

“พี่อ้อยคะ หนูรบกวนปรึกษาได้ไหมคะคนที่เป็นรักแรก ไม่ได้เจอกันสิบปีเพราะเขาย้ายโรงเรียน ไม่มีช่องทางให้ติดต่อเลย ไม่ได้เจอกันเลย แต่วันหนึ่งมี line รุ่นเพื่อนตอนประถมฯ เด้งมา แล้วมีเขาอยู่ด้วย เราแอดกันคุยกันแค่คืนเดียวถามทุกข์สุขกัน แต่หนูไม่ได้คิดไปเองนะคะ หนูรู้สึกว่าบทสนทนาของเรามันมีความรู้สึกเดิมตอนนั้นอยู่ แต่เขามีภรรยาและลูกชายวัยสองเดือนแล้ว หนูควรทำยังไงต่อดีคะ”

ไม่ต้องทำอะไรค่ะ เจอคนที่แสนจะใช่ ในเวลาที่ไม่ใช่ ให้นับไปเลยว่าไม่ใช่ ไม่ต้องพิรี้พิไร คนเรามองอยู่ไกลๆ ยังไงก็สวย อยู่ด้วยอาจเป็นอีกแบบ จากกันไปตั้งสิบปี ถ้าเขามีเยื่อใย ไม่มีที่ไหนเกินความพยายามที่จะตามหากัน คงไม่ทิ้งเราเอาไว้นานขนาดนี้ เราต่างคนต่างมีชีวิตของตัวเองแล้ว เรามีคนที่ควรดูแลและรับผิดชอบความรู้สึกของเขาไปทั้งชีวิต คือสามีเรา อย่ากอดเขาแล้วคิดถึงแฟนเก่า ถ้าเขาทำกับเราบ้าง คงไม่มีความสุขเช่นกัน คิดถึงหัวใจคนของเรา และภรรยาของแฟนเก่า เมื่อเราต่างมีคนของตัวเอง ก็เดินหน้าต่อไป คนเก่าคือคนที่ไม่ใช่เวลาของเราแล้ว ถ้ายังอนุญาตให้ตัวเองทำอะไรตามใจ อาจมีปัญหาใหม่ให้เราตามแก้ไม่เลิก “นอกใจ” กับ “ติดยา” เริ่มต้นคล้ายๆ กัน คือคิดว่าไม่น่าติด คุยนิดเดียวไม่เป็นไร ในที่สุดก็ไปกันใหญ่จนห้ามใจไม่ได้ เราเป็นส่วนเติมเต็มของครอบครัวเราอยู่ดีๆ รู้ตัวอีกทีไปเป็นส่วนเกินของอีกครอบครัวไปแล้ว ไม่อยากให้เป็นแบบนั้น ลองตัดภาวะเสี่ยงดีไหม ถ้ายังหวั่นไหว ต้องเดินออกมาให้ไกลจากจุดเกิดเหตุ ยอมรับไปเลยว่าตัวเองไม่บริสุทธิ์ใจ ถ้ายังคุยกับเขาต่อไป ไม่ใครก็ใครต้องทำผิด ชีวิตไม่ได้คิดง่ายๆ แค่อยากได้อะไร ก็ทำตามใจ ต้องดูว่าความรู้สึกดีของเราไปทำร้ายหัวใจใครหรือเปล่าด้วย

เคยมีนะคะ สายของน้องผู้หญิงคนหนึ่งโทรฯ เข้ามาใน Club Friday สามีไปงานเลี้ยงรุ่น กลับไปเจอคนเคยคุ้น แล้วที่สุดก็ทำให้ครอบครัวบาดเจ็บ ถึงวันนี้ภรรยาต้องคอยปลอบใจสามีที่เหมือนคนอกหัก คิดถึงแต่คนรักเดิม เจ็บที่สุด เวลาที่เราต้องนั่งฟังคนที่เรารัก พูดพร่ำถึงคนที่เขารัก เราคือคนใกล้ๆ ที่เขามองข้ามไป โหยหาแต่คนอยู่ไกล ทั้งที่ใจคนนั้นก็มีคนอื่นไปแล้ว ความรู้สึกดีห้ามไม่ได้ แต่บริหารจัดการได้ ใครที่ยังไม่ได้มา มักสูงค่าเกินจริง คนอยู่ใกล้เลยเหมือนถูกทิ้ง ทั้งที่นี่คือรักที่เป็นจริงที่สุด ยังจำได้เลยว่ามีหนหนึ่งนั่งคุยกับแสตมป์ น้องบอกว่า อยากแต่งเพลงชื่อ “กระจกหลัง” เคยไหม เวลาเราถึงทางแยก แล้วไม่รู้จะเลี้ยวรถไปทางไหน เมื่อถึงวินาทีที่ต้องตัดสินใจ เราก็เลี้ยวไปในทางที่เราเลือกในวินาทีนั้น แม้จะสงสัยว่า ถ้าเลือกอีกทางจะเป็นยังไงนะ? อย่าไปหาคำตอบเลย แค่มองอีกทางผ่านกระจกหลังก็พอ... ยังรอน้องแต่งเพลงนี้ให้เสร็จ ไม่รู้เมื่อไหร่

ทางที่เราไม่ได้เลือกไป ก็แค่มองมันผ่านกระจกหลัง ถ้ามัวแต่วิ่งวนมาวนไป เมื่อไหร่จะถึงเส้นชัยซะที ไม่มีทางไหนเป็นทางที่ดีที่สุด ที่สำคัญไม่มีใครรู้ด้วยซ้ำ ว่าทางที่เราเลือกมันดีตลอดเส้นทางไหม ก็แค่เมื่อเลือกใคร หรือเส้นทางไหน ก็ใช้และรับผิดชอบเส้นทางนั้นให้เต็มที่ บางทีความรักจะดีหรือไม่ดีอยู่ที่มือของเราสองคน อดีตผ่านเราไปทุกวัน จงทำปัจจุบันให้ดี เพราะนี่จะเป็นอดีตดีๆ ของอนาคต เขาจะเป็นรักแรกหรือรักไหน ไม่ใช่เหตุผลมากพอให้เรานอกใจ รักของเราอย่าเอาไปทำร้ายใคร สุดท้ายมันจะวนกลับมาทำร้ายหัวใจเราเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้