วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะพร้าว&อาหารฟังก์ชัน สวยจากภายใน...ชะลอวัยแบบแข็งแรง

มะพร้าว&อาหารฟังก์ชัน สวยจากภายใน...ชะลอวัยแบบแข็งแรง

  • Share:

คนโบราณเชื่อว่า น้ำผลไม้ที่มีความบริสุทธิ์ ชนิดหนึ่งคือ “น้ำมะพร้าว” ในสมัยก่อนมีการนำน้ำมะพร้าวมาใช้เพื่อบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยหลายๆโรค เช่น ทางเดินปัสสาวะอักเสบ หนองใน โรคเหงือก และไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด โรคติดเชื้อต่างๆ ซึ่งต่อมามีงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าน้ำมะพร้าวมีคุณสมบัติในการช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบ และช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันได้

มีงานวิจัยเกี่ยวกับ มะพร้าว และ น้ำมะพร้าว จำนวนไม่น้อย ที่ยืนยันว่า น้ำมะพร้าวมีส่วนช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนจากต่อมไทรอยด์ มีผลดีต่อผู้ป่วยโรคไต เพราะช่วยขับปัสสาวะโดยธรรมชาติ ช่วยชำระล้างและขับสารพิษออกจากทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ รวมไปถึงช่วยสลายก้อนนิ่วในกรณีที่เพิ่งเริ่มเป็นหรือมีขนาดเล็ก

นอกจากนี้ ยังพบว่าด้วยปริมาณเส้นใยอาหารสูง การดื่มน้ำมะพร้าวหรือรับประทานเนื้อมะพร้าว มีผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร หากดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำ จะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้ และหากดื่มเป็นประจำวันละหนึ่งแก้วทุกเช้า จะช่วยรักษาระดับความสมดุลของอิเล็กโทรไลต์และไม่ทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง

และที่หนุ่มสาวทั้งหลายน่าจะชื่นชอบคือ สรรพคุณที่ช่วยเพิ่มความสวยใสให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งเป็นธรรมชาติ คนโบราณใช้ผ้าชุบน้ำมะพร้าวและทาลงไปบนผิวหนัง น้ำมะพร้าวจะชำระล้างสิ่งสกปรกและทำให้ผิวหนังสดชื่น ซึ่งในทางการแพทย์ยืนยันว่า น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์ในการเปิดรูขุมขน ชำระล้างสิ่งสกปรก ถ้าคุณต้องการให้ผิวชุ่มชื่นและเปล่งปลั่งตลอดทั้งวัน แค่ดื่มน้ำมะพร้าววันละแก้วก็พอจะเห็นผลอยู่บ้าง

หากจะอธิบายคุณสมบัติของ มะพร้าว ในแนวทางของแพทย์และนักเวชศาสตร์ชะลอวัย อาจต้องเริ่มที่ตัวการที่ทำให้คนเราแก่ นั่นก็คือ “อนุมูลอิสระ” หรือ Free radical ซึ่งเป็นตัวทำลายภูมิคุ้มกันและเซลล์ต่างๆ ทำให้เกิดการเสื่อมถอยของร่างกาย

อาการที่ส่อแสดงให้เห็นว่าร่างกายมีอนุมูลอิสระมากเกินไป อาจเริ่มจากริ้วรอยบนใบหน้า ขอบตา ไปจนถึงผิวหนังที่เหี่ยวย่นดูแก่ก่อนวัย และอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า อันเนื่องมาจากความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ซึ่งปัจจุบันพบว่า อนุมูลอิสระในร่างกายของคนเราเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่ส่วนหนึ่งมาจากการใช้ชีวิต สภาพแวดล้อม ทั้งความเครียด ฝุ่น ควัน มลพิษต่างๆ รวมถึงแสงไวโอเลตจากแสงแดด จอมือถือ และจอคอมพิวเตอร์ ฯลฯ

การที่จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ดูสมวัยหรือถึงขั้นอ่อนกว่าวัย สิ่งที่ดีที่สุด คงไม่ใช่แค่การทำศัลยกรรมหรือใช้กรรมวิธีต่างๆเท่านั้น แต่ต้องแก้ที่ต้นเหตุคือ การทำให้จำนวนอนุมูลอิสระในร่างกายลดลงให้เหลือน้อยที่สุด ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย เพียงแค่เลือกรับประทานอาหารที่มี สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ แอนติออกซิแดนท์ ให้เพียงพอ เพื่อช่วยกำจัดตัวการร้ายที่คอยทำลายผิวพรรณและเซลล์ต่างๆในร่างกาย

และ มะพร้าว ก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารเพื่อต้านอนุมูลอิสระได้ งานวิจัยทางโภชนาการในรอบกว่า 10 ปีที่ผ่านมายืนยันว่า มะพร้าวมีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุ เกลือแร่หลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม ที่สามารถบรรเทาความอ่อนเพลียจากการเสียเหงื่อ หรือการเสียน้ำ ที่รวมถึงการเสียน้ำจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงด้วย สามารถรับประทานเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติเพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไปได้

ยิ่งไปกว่านั้น ในน้ำมะพร้าวยังมีวิตามิน ทั้งวิตามินบีต่างๆ เช่น วิตามินบี 1 ช่วยในการบำรุงสมองและระบบประสาท วิตามินบี 2 ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ วิตามินบี 3 ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย เมื่อยล้า ลดความเครียด และทำให้ผิวพรรณดี รวมทั้งวิตามินซี ที่ช่วยลดอนุมูลอิสระ

สำหรับคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย การรับประทานน้ำมะพร้าวจะช่วยเพิ่มคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ทั้งนี้ เพราะในน้ำมะพร้าวมีไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายมนุษย์ด้วย

สารต่างๆที่อยู่ในผัก ผลไม้ ในทางการแพทย์และโภชนาการ เรียกว่าสารพฤกษเคมี (Phytochemical) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี มีส่วนประกอบของทั้งวิตามินซี วิตามินอี เบตาแคโรทีน ซีลีเนียม สังกะสี และฟลาโวนอยด์ ฯลฯ

ตัวอย่างผักผลไม้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ผักคะน้า มะเขือเทศ ส้ม มังคุด ผลไม้ตระกูลเบอรี่ รวมถึงพรุน ผลไม้ที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีใยอาหารสูง นอกจากจะมีทั้งใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำได้แล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโพลีฟีนอลสูง กลุ่มที่พบมากคือ กรดไฮดรอกซีซินนามิก ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ร่างกายและผิวพรรณจากการทำร้ายของอนุมูลอิสระที่ทำให้แก่โทรมอีกด้วย

มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ต้องการแข็งแรง ชะลอความแก่ ฟื้นตัวจากภาวะเสื่อม นอกจากการเลือกรับประทานผักผลไม้ที่เป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว อาจรับประทานอาหารฟังก์ชันบางอย่างควบคู่ไปกับอาหารธรรมชาติ ที่นิยมกันมากก็เช่น รังนก ที่ชาวจีนเชื่อว่ามีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและต่อมามีการวิจัยพบว่า ในรังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับ Epidermal Growth Factor ที่มีอยู่ในคน ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว Epidermal Growth Factor จะมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิว รวมถึงช่วยสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสลายไป จึงทำให้ผิวพรรณดูสดใส ชะลอวัยไปได้หลายปี บางคนถึงขนาดเลือกที่จะรับประทานทั้งน้ำมะพร้าวและรังนก เพื่อความแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันที่ดี และไม่แก่ก่อนวัย

แต่อย่างไรก็ตาม ความแข็งแรงของร่างกายนั้น ไม่ได้มาจากภายนอกอย่างเดียว ควรเลือกรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการในปริมาณพอเหมาะ เน้นอาหารประเภทผัก ผลไม้มากๆ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด

น่าจะเป็นการเริ่มต้นของการสร้างสุขภาพดีด้วยตัวเอง...ที่ไม่ยากจนเกินไป...!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้