วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รสช.รัฐประหารนายกฯ จี้จับน้าชาติบนเครื่องบิน ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 27 ปี

รสช.รัฐประหารนายกฯ จี้จับน้าชาติบนเครื่องบิน ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 27 ปี

  • Share:

ย้อนเวลา 27 ปี วันนี้ ทหารได้ก่อการรัฐประหารรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง อันมี พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ผู้ล่วงลับเป็นนายกฯ ก่อนไปไปสู่การเลือกตั้งใหม่แล้วได้นายกฯ คือ บิ๊กสุ...

หากใน พ.ศ. นี้ มี คสช.หรือ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ย้อนกลับไปวันนี้เมื่อ 27 ปีก่อน ก็มี รสช. หรือ คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ รัฐประหารรัฐบาลภายที่มาจากการเลือกตั้งใต้การนำของ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ หรือ น้าชาติ เป็นนายกรัฐมนตรี 

ย้อนในไปวันที่ 23 ก.พ.2534 ข้อมูลจากฐานข้อมูลการเมืองการปกครอง สถาบันพระปกเกล้า ระบุเกี่ยวกับการรัฐประหารครั้งนั้น ตอนหนึ่งเอาไว้ดังนี้

วันที่ 23 ก.พ.2534 คณะทหารเรียกตนว่า รสช. ได้นำกำลังยึดอำนาจล้มรัฐบาลของนายกฯ พล.อ.ชาติชาย หัวหน้าพรรคชาติไทย ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน คณะ รสช.มี พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ หรือบิ๊กจ๊อด ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นหัวหน้า แต่ผู้ที่มีอำนาจแท้จริงคือ ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.สุจินดา คราประยูร

การยึดอำนาจครั้งนั้น คณะทหารเข้าควบคุมตัว พล.อ.ชาติชาย และพล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม บนเครื่องบินซี 130 ที่สนามบินดอนเมือง ขณะ พล.อ.ชาติชายกำลังจะนำ พล.อ.อาทิตย์ เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง จึงเป็นการยึดอำนาจครั้งแรกที่ใช้วิธีการจี้จับตัวนายกฯ บนเครื่องบิน ขณะที่เครื่องบินกำลังจะขึ้นบิน เหตุผลก่อการหลักๆ คือ พฤติการณ์ฉ้อราษฎร์บังหลวงของรัฐบาล รัฐบาลเป็นเผด็จการทางรัฐสภาและบิดเบือนคดีล้มล้างสถาบัน

ครั้งนั้น เชื่อกันว่า คณะทหารต้องการจะล้างอำนาจพรรคการเมืองและนักการเมืองเลือกตั้งที่เริ่มจะเข้มแข็งขึ้นและมีการใช้เงินทุนมากมาย ดังนั้น นอกจากจะล้มรัฐบาล และยกเลิกรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2521 ยกเว้นการยุบพรรคการเมืองดังที่คณะทหารชุดก่อนๆ ได้เคยทำกันมาแล้ว คณะ รสช. ยังสั่งให้ดำเนินการตรวจสอบทรัพย์สินนักการเมืองที่เป็นคนสำคัญและมีชื่อเสียงหลายคนจากหลายพรรค

พร้อมกันคณะทหารประกาศใช้ธรรมนูญการปกครองราชอาณาจักร พ.ศ.2534 ในการปกครอง และตั้งคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญที่มีนักกฎหมายชั้นนำและนักวิชาการเข้าร่วม ซึ่งจัดทำรัฐธรรมนูญได้เสร็จภายในเวลาไม่ถึงปี ประกาศใช้เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2534 นำไปสู่การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2535

การเลือกตั้งรอบนั้น เปิดโอกาสให้นักการเมืองลงสนามเลือกตั้ง แต่คณะทหารที่ยึดอำนาจจากนักการเมืองขอความร่วมมือนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งเพื่อดำเนินกิจการทางการเมือง ดังนั้น การที่จะตรวจสอบทรัพย์สินนักการเมืองที่ทำในช่วงเวลาแรกของการยึดอำนาจจึงมีความเปลี่ยนแปลง ไม่ได้มีผลอะไรออกมามากนัก

ผลพวงจากการเลือกตั้งรอบนั้นและสถานการณ์ทางการเมืองนับจากนั้น นำมาสู่การเสนอนายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง คือ พล.อ.สุจินดา ก่อนตามมาด้วยเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองอีกเหตุการณ์ นั่นคือ พฤษภาทมิฬ.   

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้