วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหวนแหวนจบจริงมั้ย! มหาวิทยาลัย 'ฮาร์วาร์ด' 10 รู้จัก ทำไมใครๆ ก็อยากเข้า

ไม่ได้จบการศึกษาปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยชื่อดัง 'ฮาร์วาร์ด' แต่แค่จบหลักสูตรสั้นๆ งานนี้ เลยถูกดราม่ายกใหญ่จากศิษย์เก่าและผู้รู้ เมื่อไฮโซสาวแหวนแหวน ปวริศา ออกมาจัดเลี้ยงฉลองใหญ่โต ฉลองจบ MBA Harvard จนทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเธอเรียนจบปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งนี้

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปทำความรู้จักมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard) มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลกที่มีชื่อเสียงในทุกด้านทั้งวิชาการ และคุณภาพชีวิตของนักศึกษา

1. มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด มหาวิทยาลัยเอกชนในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของโลกแห่งหนึ่ง และเป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา


2. ฮาร์วาร์ด ก่อตั้งเมื่อ 8 กันยายน พ.ศ. 2179 มีอายุครบ 370 ปีใน พ.ศ. 2549

3. ฮาร์วาร์ด เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยในกลุ่มไอวีลีก โดยในปี พ.ศ. 2552-2553 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ยังคงได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา โดยนิตยสารยูเอสนิว และได้รับการจัดอันดับโดยไทมส์ไฮเออร์เอดูเคชันซัปพลีเมนต์ ให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของโลก ติดต่อกันมายาวนานหลายปี

4. กลุ่มผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคือ คณะนักบวชที่เรียกตนเองว่า "เพียวริตัน" ซึ่งอพยพมาจากประเทศอังกฤษโดยได้ตั้งวิทยาลัยขึ้นมา มีจุดประสงค์ที่จะสร้างนักบวชเพื่อให้สามารถเผยแผ่ศาสนาตามแนวทางของลัทธิของตนได้

5. ก่อนที่จะใช้ชื่อฮาร์วาร์ด ชื่อแรกเลยคือ "เดอะ นิว คอลเลจ" (The New College) ในปี พ.ศ. 2179 และได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ วิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard College) เมื่อ 13 มีนาคม พ.ศ. 2182 ซึ่งตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่ จอห์น ฮาร์วาร์ด นักบวชเพียวริแตนท่านหนึ่ง


6. ปี พ.ศ. 2323 (ค.ศ. 1780) วิทยาลัยได้เปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัย ในชั้นแรกนั้นวิทยาลัยมีครูเพียงคนเดียว และมีนักเรียนชุดแรก 12 คน โดยเป็นลักษณะโรงเรียนกินนอน


7. การที่จะเข้ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้นั้นเรียนเก่งอย่างเดียวไม่พอจริงๆ หลายคนบอกว่าต้องทำอะไรที่ใหญ่มากๆ เช่นมีโปรเจกต์ทำประโยชน์ให้กับสังคม ออกหน้าสื่อ ลงหนังสือพิมพ์ ออกรายการ ต้องมีกิจกรรมที่เป็นรูปธรรม เช่นถ้าจะเป็นคุณหมอก็ต้องเป็นหมอที่มีจิตสาธารณะ ช่วยเหลือสังคม 


8. มหาเศรษฐีอย่าง บิลล์ เกตส์ เจ้าของบริษัทคอมพิวเตอร์ไมโครซอฟท์ (ดรอปเรียนในช่วงปริญญาตรี ขณะอายุ 19 ปี เพื่อไปสานต่อความฝันทางธุรกิจ จนกระทั่งประสบความสำเร็จ และต่อมาทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ประสาทปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ให้ในปี ค.ศ. 2007) และผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลอีก 15 คน

9. คนดังของไทยที่เคยศึกษาที่นี่มี ณัฐ ศักดาทร นักร้องชื่อดัง จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะเศรษฐศาสตร์, ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสองสาขา สาขาแรกสาขาการเมืองและการเศรษฐกิจระหว่างประเทศ จาก โรงเรียนกฎหมายและการทูตเฟลตเชอร์ (The Fletcher School), มหาวิทยาลัยทัฟส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และสาขานิติศาสตรมหาบัณฑิต Master of Law (LLM) จาก Harvard Law School มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา, ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ นักการเมืองชาวไทยมุสลิม จบการศึกษาปริญญาโทสาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด, บัณฑูร ล่ำซำ ทายาทนักธุรกิจ สำเร็จปริญญาโท บริหารธุรกิจ (MBA) จาก Harvard Business School (HBS) ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และอื่นๆ อีกมากมาย


10. แต่ถ้าฝันแล้วอยากไปให้ถึงก็ต้องพยายามกันหน่อยนะ ...เป้าหมายมีไว้ให้พุ่งชนไม่ต้องกลัว

สรุปตบท้าย ไฮโซสาวแหวนแหวน เรียนจบจากมหาวิทยาลัยนี้จริงๆ แต่เป็นหลักสูตรที่ชื่อว่า PLD รุ่น 25 Harvard Business School ไม่ใช่ MBA Harvard.

ที่มาภาพ ไอจี whanpavarisa, harvard

23 ก.พ. 2561 13:40 23 ก.พ. 2561 14:38 ไทยรัฐ